เหลืออีก 5 วัน! ผู้ขับรถโดยสารผ่านแอปฯ ต้องจดทะเบียนประเภทรถให้ถูกต้อง

เตือนคนขับรถรับผู้โดยสารผ่านแอปฯ ต้องจดทะเบียน รย.17/18 ภายใน 5 วัน เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยและทำให้เข้าสู่ระบบขนส่งสาธารณะอย่างถูกกฎหมาย

23 กุมภาพันธ์ 2569 - นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเดินหน้าจัดระเบียบการให้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชัน (Ride Sharing) เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยและทำให้การรับผู้โดยสารผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เข้าสู่ระบบขนส่งสาธารณะอย่างถูกกฎหมาย โดยกำหนดให้ผู้ขับขี่ที่ให้บริการผ่านแอปฯ ต้องดำเนินการจดทะเบียนรถประเภท รย.17/18 ให้เรียบร้อยภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569

รองโฆษกฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมา คนขับจำนวนหนึ่งใช้รถส่วนบุคคลรับผู้โดยสารผ่านแอปฯ โดยยังไม่ได้เปลี่ยนสถานะเป็นรถสาธารณะ ส่งผลให้เกิดช่องว่างทางกฎหมาย ขณะนี้ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ได้ดำเนินการจัดระบบผู้ให้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชัน โดยเปิดระบบ Driver Verify เพื่อให้ผู้ขับขี่ลงทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งล่าสุดมีผู้ขับขี่ลงทะเบียนผ่านระบบแล้วจำนวน 34,434 ราย สะท้อนถึงความตื่นตัวของผู้ให้บริการในการเข้าสู่ระบบอย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับใบรับรองผ่านระบบดังกล่าว ต้องดำเนินการจดทะเบียนรถประเภท รย.17/18 กับ กรมการขนส่งทางบก ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 และนำรถไปเปลี่ยนสถานะเป็นรถสาธารณะให้ครบถ้วนภายในช่วงวันที่ 1–30 มีนาคม 2569 ก่อนที่ประกาศเกี่ยวกับ Ride Sharing Platform จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 31 มีนาคม 2569

รองโฆษกฯ ระบุเพิ่มเติมว่า ภายหลังวันที่ 31 มีนาคม 2569 หากยังมีการใช้รถส่วนบุคคลรับผู้โดยสาร จะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนการขับรถสาธารณะโดยไม่มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 เดือน และหากแพลตฟอร์มฝ่าฝืนข้อกำหนด อาจถูกสั่งระงับการดำเนินธุรกิจได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ขับขี่ดำเนินการครบถ้วนตามขั้นตอน จะสามารถประกอบอาชีพได้อย่างมั่นใจภายใต้กรอบกฎหมาย ขณะเดียวกันผู้โดยสารจะได้รับประโยชน์จากระบบที่สามารถตรวจสอบข้อมูลผู้ขับขี่และยานพาหนะ มีระบบติดตามตำแหน่ง (GPS) และมีช่องทางร้องเรียนที่ชัดเจน เพิ่มความปลอดภัยและความเชื่อมั่นในการใช้บริการ

“การจัดระเบียบครั้งนี้เป็นการยกระดับมาตรฐานบริการ Ride Sharing ของประเทศไทย ให้สอดคล้องกับกฎหมายและสร้างความเป็นธรรมทั้งต่อผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการในระยะยาว” รองโฆษกฯ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยังไม่ถูกทาบ! 'บิ๊กเล็ก' ขอโฟกัสงานในหน้าที่ให้ครบวาระ ไม่ตอบได้ไปต่อ ครม.ใหม่ หรือไม่

‘บิ๊กเล็ก’ ยันยังไม่ถูกทาบร่วม ครม. ใหม่ ขอโฟกัสงานในหน้าที่ให้ครบวาระ ไม่ตอบได้ไปต่อหรือไม่ ฝากคณะผู้บัญชาการทางทหาร เป็นตัวแทนสื่อสาร เน้นคิดรอบด้านนอกเหนือการทหาร

จากสูตรตั้งรัฐบาล 300 เสียง…สู่สูตรล้มรัฐบาลในอนาคต?

การเมืองไทยมีคำพูดอยู่ประโยคหนึ่งที่ได้ยินกันมาหลายยุคหลายสมัย “ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร” วันนี้จับมือกัน พรุ่งนี้อาจยืนคนละฟาก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับจังหวะและผลประโยชน์ที่ลงตัวหรือไม่ลงตัว หลายสูตรที่เคยถูกม

'แม่ยกมาร์ค' มั่นใจคนเลือกปชป.ไม่ต้องการให้ไปร่วมรบ.หนู พร้อมเป็นฝ่ายค้านที่คนโกงต้องกลัว

'ติ๊งต่าง' โต้ 'ติ่งลุง-ติ่งหนู' ออกมาโวยวาย'มาร์ค'ทำไมไม่ไปร่วมรัฐบาล มั่นใจคนส่วนใหญ่ที่เลือกปชป.ไม่ต้องการให้ไปร่วมรัฐบาลหนู ลั่นหัวหน้าปชป.มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี พร้อมเป็นฝ่ายค้านที่คนโกงต้องกลัว

สเต็ปไม่ธรรมดา! 'ธรรมนัส' ยื้อเก้าอี้เกษตรฯ ไม่ใช่หน้าที่พาณิชย์ ลั่นใครบีบเจอสวนกลับแน่

"ธรรมนัส" ยัน รอ กกต.ก่อนเคาะร่วมรัฐบาล ไม่กลัวถูกบีบ ชี้ เก้าอี้ รมว.เกษตรฯ ไม่ใช่นั่งห้องแอร์ ต้องลุยเจรจาขายสินค้าเองทุกดีล หวั่นกระทรวงเกิดสุญญากาศกระทบเกษตรกรทั่วประเทศ

'สติธร' แนะ ภูมิใจไทย จับงาน 'มั่นคง-เศรษฐกิจ' สร้างคลัสเตอร์กระทรวง ดึงทีมมืออาชีพร่วมขบวน

ดร.สติธร ธนานิธิโชติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นต่อการจัดสรรงานในรัฐบาลของนายอนุทิน ชาญ

เช็กมติ ครม. แต่งตั้งข้าราชการ และบุคคลให้ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรึมีมติแต่งตั้ง ดังนี้ อนุมัติตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเสนอแต่งตั้ง นางอุษา จั่นพลอย บุญเปี่ยม ข้าราชการพลเรือนสามัญ ตำแหน่ง ผู้ช่วยปลัดกระทรวง สำนักงานปลัดกระทรวง ให้ดำรงตำแหน่ง