กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ขณะที่ภาคกลาง กทม.และปริมณฑล รวมถึงภาคตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคใต้ยังมีฝนประปราย เตือนชาวเรืออ่าวไทยและทะเลอันดามันเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
14 มีนาคม 2569 - กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางแห่ง โดยภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตลอดจนภาคตะวันออก จะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน
สาเหตุเนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีน ยังคงแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ยังมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และดูแลสุขภาพจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น
ขณะที่ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากลมตะวันออกกำลังปานกลางพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
สำหรับสถานการณ์ฝุ่นละอองในระยะนี้ ประเทศไทยตอนบนมีการสะสมของฝุ่นละอองหรือหมอกควันอยู่ในเกณฑ์น้อยถึงปานกลาง เนื่องจากการระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี อย่างไรก็ตาม บริเวณภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังมีการระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงค่อนข้างมาก จากสภาพการระบายอากาศที่ไม่ดีนัก
สำหรับพยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันนี้ ถึง 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนใหญ่บริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 18-24 องศาเซลเซียส สูงสุด 27-35 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนใหญ่บริเวณ จ.เลย หนองคาย และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซลเซียส สูงสุด 31-35 องศาเซลเซียส
ภาคกลางจะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนใหญ่บริเวณ จ.กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส สูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออกจะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนใหญ่บริเวณ จ.ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส สูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนใหญ่บริเวณ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส สูงสุด 31-35 องศาเซลเซียส โดยตั้งแต่ จ.ชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขณะที่ตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนใหญ่บริเวณ จ.ระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส สูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนบริเวณห่างฝั่งและพื้นที่ที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส สูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'แผ่นดินไหวเมียนมา' ขนาด 4.7 'แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่' รับรู้แรงสั่นสะเทือน
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 03.07 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 4.7 ความลึก 5 กิโลเมตร ภายในพื้นที่ของประเทศเมียนมา
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 35 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก
อย่าลืมพกร่ม! พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วปท.มีฝนตก 'กทม.-ปริมณฑล' ร้อยละ 40 ของพื้นที่
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง
เรดาร์กรมอุตุฯ พบกลุ่มฝนเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ปกคลุม 20 เขตกทม. กว่า 1 ชม.
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า พบกลุ่มฝนบริเวณกรุงเทพเขตพญาไท ดินแดง จตุจักร ลาดพร้าว ห้วยขวาง วังทองหลาง บางกะปิ บึงกุ่ม บางเขน คันนายาว คลองสามวา ดุสิต บางซื่อ บางกอกน้อย บางพลัด
เหนือ อีสาน ตะวันออก และใต้ รับมือฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไปของวันนี้ พบว่า พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้
ฝนถล่มต่อเนื่อง! อุตุฯ เตือน 4 ภาคเสี่ยงฝนหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่จากอิทธิพลร่องมรสุมและมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ขอประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่

