อ.อัจฉราวดี ทวงถามจิตสำนึก เจ้าของเรือมยุรีนารี ถึงเวลานี้ยังไม่แถลงขอบคุณและขอโทษรัฐบาล

26 มีนาคม 2569 - อ.อัจฉราวดี วงศ์สกล วิปัสสนาจารย์ชื่อดัง และประธานมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต และมูลนิธิโนอิ้ง บุดด้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นับแต่เกิดเรื่องยังไม่เห็นเรือมยุรีนารี แถลงขอบคุณรัฐบาลไทย โอมาน และบัดนี้อิหร่านเองก็ให้ความช่วยเหลือจนเข้าถึงเรือได้ บ.PSL ได้แสดงความขอบคุณทั้ง 3 ประเทศหรือยัง

บริษัทคุณ คือตัวต้นเหตุแห่งความเสียหาย ทำให้สื่อทั่วโลกรวมถึง CNN ใช้ภาพเรือ Mayaree ที่มีชื่อว่า “Bangkok” เป็นภาพสัญลักษณ์ในการกล่าวถึงการห้ามเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ราวกับว่า "ไทยคือศัตรูของอิหร่าน"

บริษัทคุณไม่เคารพต่อสถานการณ์ความตึงเครียดของสงคราม คิดเห็นแต่ประโยชน์ของตัวเอง

เวลาเราไปยังถนนสาธารณะที่เขาขอปิดถนนเพื่อจัดงานพิเศษ เรายังต้องเคารพไม่ผ่านไปยังเส้นนั้น แล้วนี่อิหร่านถูกโจมตีเขาจำเป็นต้องต่อสู้ด้วยวิถีของเขา แต่บริษัทคุณกลับไม่ใส่ใจ ไม่ห่วงชีวิตลูกเรือและไม่ห่วงชื่อเสียงของประเทศ

มีผู้มาคอมเม้นท์ว่า "ตกลงที่อิหร่านยิงเรือไทยเป็นการเชือดไก่ให้ลิงดูใช่มั้ย"

อาจารย์ตอบว่า “ยิง เพราะเขาเตือน 65 ครั้งแล้วไม่ฟัง ยิง เพราะคนของเราไม่ใส่ใจว่าเขากำลังทำสงคราม ยิง เพราะคนของเราไม่มีความเห็นใจในสภาวะของเขา และไม่ยิง ให้ผ่านได้เพราะเมื่อเราเข้าใจเขาจึงช่วยเหลือและให้ผ่าน”

คำว่า "ขอบคุณ" และ "ขอโทษ" มีความสำคัญมากกว่าที่คิด

การแสดงความขอบคุณเมื่อได้รับการเอื้อเฟื้อ แสดงการขอโทษเมื่อรู้ตัวว่าทำผิด ไม่ใช่แค่มารยาททางสังคม แต่เป็นจิตสำนึกและคุณธรรมที่บุคคลและองค์กรต้องมี 2 คำนี้จะทำให้บุคคลเป็นคนที่น่าคบหาและนำมาซึ่งโอกาสในชีวิต

ยิ่งเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ ยิ่งต้องมีธรรมาภิบาล (Good Governance) แปลว่า การบริหารจัดการองค์กรที่ดี ยึดมั่นในความถูกต้อง ชอบธรรม ซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ และรับผิดชอบ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ส่วนรวมและประชาชน

ขอทวงถามบริษัท PSL ว่า บริษัทคุณได้แถลงขอบคุณหรือยัง และต้องขอโทษรัฐบาลไทยด้วย เพราะความเสียหายต่อชื่อเสียงของประเทศ เกิดขึ้นเพราะความไม่ใส่ใจในธรรมาภิบาลของบริษัทคุณ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลิกคว่ำบาตร! สหรัฐไฟเขียวให้อิหร่านส่งออกน้ำมัน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาได้ระงับมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่าน หลังจากที่รองประธานาธิบดี เจ.ดี. แวนซ์ กล่าวว่าอิหร่านจะอนุญาตให้ผู้ตรวจสอบด้านนิวเคลียร์ของสหประชาชาติกลับเข้าประเทศได้

ข่าวดี! 'ดร.กอบศักดิ์' เผย การเจรจา 'สหรัฐ-อิหร่าน' รอบแรก บรรลุผลน่าพอใจ 4 เรื่อง

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความว่า จบการเจรจาระดับสูงรอบแรก !!!

‘เบือร์เกนสต็อก รีสอร์ท’ จุดนัดพบสันติภาพที่กำลังสั่นคลอน

รีสอร์ทเบือร์เกนสต็อก ตั้งอยู่บนยอดเขาชื่อเดียวกัน ท่ามกลางทิวทัศน์เทือกเขาแอลป์อันงดงามเหนือทะเลสาบลูกาโนในสวิตเซอร์แลนด์ โดยปกติแล้วที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อนของคนรวยและมีชื่อเสียง ทว่าตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา โรงแรมหรูแห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่เจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงสันติภาพขั้นสุดท้ายระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน