กมธ.ทหาร วุฒิสภา จี้ 'แม่ทัพภาค 4' ชี้แจงปมวิจารณ์โรงเรียนสอนศาสนา

กมธ.ทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา วอนทุกฝ่ายหยุดใช้ "ไอโอ" ในสถานการณ์เปราะบาง หวั่นตอกย้ำความแตกแยกในพื้นที่มากขึ้น จี้ "แม่ทัพภาค 4" ทำความเข้าใจกับภาคประชาสังคม เรื่อง สถาบันการศึกษาเป็นแหล่งบ่มเพาะ ของ บีอาร์เอ็น

16 เมษายน 2569 - นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล สว. โฆษกคณะกรรมาธิการทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา กล่าวถึงสถานการณ์ของความรุนแรงจากการก่อการร้ายในพื้นที่ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่นำมาสู่ความขัดแย้งทางความคิดระหว่าง พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 กับ ผู้บริหารสถาบันการศึกษาในพื้นที่ เช่น สถาบันปอเนาะ โรงเรียนตาดีกา และ โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ซึ่งมีอยู่จำนวนมากใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในประเด็นที่ขบวนการบีอาร์เอ็นแทรกซึมเข้าไปใช้สถาบันการศึกษาเหล่านั้นเป็นแหล่งบ่มเพาะปลูกฝังเยาวชนเชื่อในการบิดเบือนคำสอนศาสนา ให้เป็นปรปักษ์กับเจ้าหน้าที่รัฐ และเห็นด้วยกับการแบ่งแยกดินแดน

ประเด็นดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับผู้บริหารสถานศึกษา และ ภาคประชาสังคมในพื้นที่ มีการเคลื่อนไหวให้ นายกรัฐมนตรี ย้าย พล.ท.นรธิป โพยนอก ออกจากพื้นที่ โดยจะมีการ ยื่นหนังสือต่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในวันที่ 17 เม.ย.นี้

นายไชยยงค์ กล่าวว่า ไม่สบายใจกับความขัดแย้งที่ที่กำลังขยายวงและเดินเข้าสู่กับดัก ของบีอาร์เอ็นที่ออกมาเคลื่อนไหวสนับสนุนให้มีการย้ายแม่ทัพภาคที่ 4 มีการใช้ ไอโอ หรือ สงครามข่าวสารของทั้ง 3 ฝ่าย คือ ฝ่าย บีอาร์เอ็น ฝ่ายภาคประชาสังคม และฝ่ายของ กอ.รมน. ซึ่งเป็นไอโอที่สร้างความแตกแยก และให้เกิดช่องว่างทางสังคมมากขึ้น

มีการต่อสู้ด้วยการนำหลักฐานที่หน่วยงานความมั่นคง ติดตามการบ่มเพาะ และกิจกรรม ต่างๆ ในหลายสถานบันการศึกษา ที่หมิ่นเหม่ต่อกฎหมายความมั่นคง การโกงเงินค่าหัวของนักเรียนในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาในหลายแห่งที่เคยถูกดำเนินคดีมาเผยแพร่ เพื่อให้เห็นว่า มีการใช้สถาบันการศึกษาบางแห่งเป็นแหล่งบ่มเพาะจริง

ในขณะที่อีกฝ่ายนำเอาเหตุการณ์ความผิดพลาดในอดีตของรัฐไทย ตั้งแต่เรื่องการสูญหายของ หะยีสุหรง โต๊ะมีนา เรื่องการฆ่าอดีต สส.การยิง อดีต สว. และการซ้อมทรมาน การอุ้มหาย เพื่อให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่ใช้ อำนาจที่ไม่เป็นธรรมในการแก้ปัญหาความไม่สงบของจังหวัดชายแดนภาคใต้มาโดยตลอด และเรียกร้องให้ทหารอย่าเข้าไปปฏิบัติการใดๆ กับ ปอเนาะ ตาดีกา

"การใช้ ไอโอ หรือ ทำสงครามข่าวสารอย่างเข้มขึ้น ได้สร้างความสับสน สร้างความ เกลียดชังให้กว้างมากขึ้น จึงขอให้รัฐบาล กองทัพ และ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ให้ความสำคัญกับเรื่องของไอโอ และแก้ปัญหาโดยเร่งด่วน เพราะนี่คือการเดินเข้าสู่กับดัก ของบีอาร์เอ็น"

นายไชยยงค์ ขอเรียกร้องให้ พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 เร่งทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้เห็นต่างในเรื่องการที่แนวร่วมบีอาร์เอ็นใช้ สถาบันการศึกษาหลายแห่ง ที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้ามีหลักฐานที่ชัดเจนมาแสดงทุกฝ่ายได้เห็นว่าเป็นเรื่องจริง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า มีหลักฐานจากงานการข่าว และจากการเข้าไปสั่งให้สถาบันเหล่านั้นยกเลิกกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย มาโดยตลอด เพื่อทำความเข้าใจกับผู้บริหารสถาบันการศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหว

"ขอให้ทุกฝ่ายยอมรับความเป็นจริงของสถานการณ์ในพื้นที่ อย่าได้กลายเป็นเครื่องมือของบีอาร์เอ็นที่ต้องการให้ฝ่ายความมั่นคง ตรวจสอบสถาบันการศึกษาที่อยู่ภายใต้ อิทธิพลของบีอาร์เอ็น และต้องการใช้ สถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นเพื่อบ่อนทำลาย หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ของ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทุกฝ่ายต้องพูดคุยกันเพื่อยุติปัญหาความไม่เข้าใจที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะเป็นไฟลามทุ่ง"นายไชยยงค์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้แล้ว! โจรใต้กลุ่มไหนบึ้มรถนอภ.-อส. คาดแก้แค้นวิสามัญหัวหน้าแก๊ง

จากกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถของ นายดนุช นาคสง่า นายอำเภอมายอ จ.ปัตตานี ขณะเดินทางกลับจากเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในพื้นที่ ต.ลูโบ๊ะยิไร อ.มายอ จังหวัดปัตตานี

อุกอาจ! คนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถนายอำเภอมายอ บาดเจ็บ 6 คน

พ.ต.อ.​ต่อลาภ เล็งฮะ ผกก.สภ.มายอ ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถของ นายดนุช นาคสง่า นายอำเภอมายอ ขณะเดินทางกลับจากเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในพื้นที่ ต.ลูโบ๊ะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากอาการหูอื้อ จำนวน 6 นาย

วิสามัญ 2 ศพ ปะทะเดือดโคกโพธิ์ จนท.ปิดล้อมเจรจา คนร้ายยิงใส่ก่อนดับอนาถ

พันเอก ธนุตม์ พิศาลสิทธิวัฒน์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกองกำลังทหารพรานจังหวัภาคดชายแดนภาคใต้ พันเอก ณัฎพล สุนทรนนท์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการร่วม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี กว่า 50 นาย กำลังเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียวติดถนนในหมูบ้าน ในพื้นที่ ม.10 บ้านท่าคลอง อำเภอโคกโพธิ์

'วันนอร์' ชี้ ชายแดนใต้ก่อเหตุถี่ยิบ เชื่อ หลังคณะพูดคุยสันติสุขเดินเครื่องแล้ว สถานการณ์จะคลี่คลาย

ที่ทําเนียบรัฐบาล นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง และในฐานะที่ปรึกษาคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล ให้สัม

อุกอาจ! คนร้ายซิ่งจยย. ประกบยิงที่ปรึกษานายกเทศมนตรี เสียชีวิตขณะไปละหมาด

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี รับแจ้งเกิดเหตุยิงกันเสียชีวิต บริเวณใกล้มัสยิดจาแบปะ ม.1 ต.ตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที

อุกอาจ! มือปืนบุกยิงอดีตทหารเรือเสียชีวิตคาสวนมะพร้าว

พ.ต.อ.อรรถวุฒิ หทัยชนกชนนี ผกก.สภ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี รับแจ้งเกิดเหตุยิงกันเสียชีวิต ภายในสวนมะพร้าวพื้นที่ ม.1 บ้านโคกนิบง ต.ไทรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ