‘วัชระ’ แฉอีกท่อประปาแตกน้ำรั่วท่วมหน้าลิฟต์รัฐสภา จี้ผู้บริหารสอบสเปกก่อสร้าง

‘วัชระ’ แฉต่อเนื่องเหตุท่อประปาสภาแตก น้ำรั่วหน้าลิฟต์ไหลนองพื้น ทำเจ๊ง3ตัว ซ้ำไหลกเข้าห้องทำงานส.ส. จี้ ผู้บริหารสภาฯสอบวัสดุก่อสร้างผิดสเปกหรือไม่

6 มี.ค.2565-นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับคลิปเหตุการณ์น้ำประปารั่วท่วมสภาฯ ของวันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา อีก 1 คลิป ซึ่งน้ำไหลทะลักลงตามช่องลิฟต์จากชั้น 8 ลงถึงชั้นบี 1 ที่หน้าลิฟต์ชั้น 6 เกิดม่านน้ำไหลบริเวณหน้าลิฟต์ทั้ง 3 ตัวแล้วไหลเจิ่งนองรอการระบายไปตามทางเดิน อีกทั้งยังเข้าไปในห้องทำงานของ ส.ส.จนพรมเปียก แต่โชคดีที่สภาปิดสมัยประชุมไปแล้ว

“ผมไม่เข้าใจว่าทำไมสภาฯ ถึงไม่แถลงว่าจากเหตุดังกล่าวนั้นทำให้ลิฟต์ยี่ห้อฮิตาชิราคาตัวละประมาณ 2 ล้านบาทเจ๊งถึง 3 ตัว ถึงวันนี้ก็ปิดประตูลิฟต์ไว้เฉยๆ เพราะใช้การไม่ได้ ฝ้าเพดานพังเป็นแถบ เอกสารหนังสือหายากในห้องสมาชิกวุฒิสภาเสียหายเป็นจำนวนมาก บริษัทซิโน-ไทยฯ จะรับผิดชอบอย่างไร ทำไมไม่มีการแถลงรับผิดชอบต่อสาธารณะ ทั้งที่เป็นบริษัทมหาชน ส่วนสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ต้องตรวจสอบว่าวัสดุในโครงการก่อสร้างสภาใหม่ ราคา 12,280 ล้านบาท ที่ติดตั้งนั้นสร้างตรงตามที่กำหนดในสัญญาหรือไม่ เช่น ดินที่ถมสร้างสภาฯ ตรงตามสเปคหรือไม่ หรือเอาขยะ ยางรถยนต์มาถมไว้ข้างล่าง เสาไฟฟ้าเป็นเสาหล่ออัลลอยด์ผสมทองแดงจริงหรือไม่ หรือเอาเหล็กแผ่นมาม้วนเป็นเสาแล้วอ็อกเหล็กเชื่อมกัน หินทราโวทีนสีเหลือง หนา 25 ม.ม. ตรงตามสเปคหรือไม่ หรือลดความหนาเหลือแค่ 20 ม.ม.ทั้งโครงการ ไม้เป็นไม้ตะเคียนทองทั้งหมดตามสเปคหรือไม่ หรือกลายเป็นไม้พะยอม ทำไมผู้บริหารของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ไม่เร่งตรวจสอบ”

นายวัชระ กล่าวต่อว่า จากสัญญาก่อสร้างเดิม 900 วัน ขยายสัญญา 4 ครั้ง สิ้นสุดสัญญา 31 ธันวาคม 2563 หากนับถึงวันนี้ 6 มีนาคม 2565 ล่วงเลยสัญญา 430 วัน ก็ยังไม่แล้วเสร็จ หากคิดเป็นค่าปรับวันละ  12.28   ล้านบาท รวมเป็นจำนวนเงินค่าปรับทั้งสิ้น 5,280.40 ล้านบาท สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ได้ส่งหนังสือเรียกค่าปรับกับบริษัทผู้รับเหมาแล้วหรือไม่ เพื่อรักษาประโยชน์ของทางราชการและเพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าไปใช้อาคารรัฐสภา

“ขอเสนอว่าควรตั้งผู้ว่าการประปานครหลวง อธิบดีกรมชลประทาน อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา และอธิบดีกรมประมงเข้าไปเป็นที่ปรึกษาสภาฯ เพื่อป้องกันเหตุฝนตกน้ำรั่วทุกครั้งหรือท่อประปาแตกอีก เพราะเหตุที่เกิดขึ้นล่าสุดนี้ไม่ใช่ครั้งแรกและครั้งสุดท้ายอย่างแน่นอนที่สุด สภาฯ ต้องใช้เป็นสถานที่รับแขกบ้านแขกเมืองแต่สร้างแล้วสุดห่วยเช่นนี้ เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ขององค์กรฝ่ายนิติบัญญัติไทยไปทั่วโลก เป็นความเสียหายที่ประมาณค่ามิได้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วัชระ' ยื่น ก.พาณิชย์ ค้านส่งสินค้าไทยผ่านลาวไปเขมร แนะหาตลาดประเทศอื่นที่เป็นมิตร

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าได้ส่งหนังสือถึงนายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงพาณิชย์เมื่อวานนี้เรื่องคัดค้านการส่งสินค้าผ่านลาวไปกัมพูชา

'วัชระ' ให้ปากคำ 2 แพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ เอื้อทักษิณนอนชั้น 14 จี้ ผบ.ตร. รื้อคดียิงวัดพระแก้ว

“วัชระ” ให้ถ้อยคำคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงสอบวินัย 2 แพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ พร้อมร้อง “ผบ.ตร.” รื้อคดียิงวัดพระแก้ว

'วัชระ' ยื่น 2 ปลัดเกษตร-สาธารณสุข สอบโรงเลี้ยงไก่ส่งกลิ่นเหม็นบนเกาะสมุย

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าตามที่ชาวเกาะสมุยได้มีการประท้วงกลิ่นขี้ไก่ 50,000 ตัว ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน จึงได้ช่วยชาวบ้านโดยการส่งหนังสือถึงนายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องขอให้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามข้อร้องเรียนของชาวอ.เกาะสมุยว่า โรงเลี้ยงไก่ไข่ 50,000 ตัว สร้างถูกสุขลักษณะก่

'วัชระ' ย้อน 'นิพนธ์' ดูแคลน ปชป.79ปีหมดสิ้นแล้ว ทำไมบุตรชายที่เป็นสส.ยังสังกัดปชป.

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวตอบโต้่กรณีนายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตรองหัวหน้าพรรคปชป. และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไท ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการประชุมพรรคประชาธิปัตย์ว่าทำผิดซ้ำซ้อน ให้สัตยาบันย้อนหลัง

'วัชระ' เผยรัฐบาลจ่ายเงินช่วยน้ำท่วมครัวเรือนละ 9,000 บาทให้ชาวสุราษฎร์แล้ว

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าตามที่ไปยื่นหนังสือลงวันที่ 29 มีนาคม 2568 เพื่อเรียกร้องเงินช่วยเหลือน้ำท่วมถึงนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและตีฝาหม้อเป้งๆเชิงสัญลักษณ์บอกรัฐบาลว่าชาวใต้เดือดร้อนมาก

'วัชระ' ถวายฎีกา ค้าน สตช. เสนอชื่อมือยิงวัดพระแก้ว เป็นผู้การกาฬสินธุ์

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เดินทางไปยื่นหนังสือทูลเกล้าฯถวายฎีกา ขอให้ตรวจสอบรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ