'รัชดา' เป็นตัวแทนนายกฯ รับข้อเสนอ 'เครือข่ายสตรีฯ' เนื่องในวันสตรีสากล

มี.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล ..รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทน พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับข้อเสนอจากคณะทำงานเครือข่ายเด็ก สตรี และป้องกันการค้ามนุษย์ เนื่องในวันสตรีสากล วันที่ 8 มีนาคม โดย ..ธนวดี ท่าจีน ผู้ประสานงานคณะทำงานเครือข่ายฯ กล่าวว่า ข้อเสนอ 8 ข้อของเครือข่ายฯ ที่นำมายื่นวันนี้เพื่อให้นำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อหารือออกเป็นนโยบาย เช่น ขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เร่งรัดและยกระดับคดีเกี่ยวกับเพศ ความรุนแรงในครอบครัว และการค้ามนุษย์ เป็นคดีพิเศษเทียบเท่าคดียาเสพติดและอาชญากรรมร้ายแรง เนื่องจากมีเหยื่อมากมายที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม นอกจากนี้รัฐบาลต้องไม่สนับสนุนและผลักดันบ่อนการพนัน สถานบริการ และบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกกฎหมาย 

..ธนวดี กล่าวอีกว่า รัฐควรจัดสวัสดิการให้แม่เลี้ยงเดี่ยวเป็นรายเดือน กรณีที่ฝ่ายชายไม่รับผิดชอบค่าเลี้ยงดูอันเกิดจากการหย่าร้าง ลดพื่นที่เสี่ยงต่อการละเมิดทางเพศ การมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน รวมถึงการเพิ่มเนื้อหาวิชาตัวของเราและร่างกายของเรา เพื่อให้เด็กรู้จักการปกป้องตัวเองจากการถูกละเมิดทางเพศและการบูลลี่  พร้อมขอให้เร่งขับเคลื่อนการบังคับใช้พระราชบัญญัติ (..ส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ ขอให้ควบคุมสื่อลามกอนาจารที่ล่อแหลมและให้มีหลักสูตรในโรงเรียนให้เด็กเข้าใจถึงภัยที่จะเกิดขึ้นในโลกออนไลน์ รวมถึงขอความร่วมมือไปถึงผู้จัดทำละครและโฆษณา คำนึงถึงการเผยแพร่ข่าวมากชู้หลายเมีย เนื้อหาตบตี ด่าทอ และการใช้อาวุธความรุนแรง เพราะจะส่งผลให้เด็กและเยาวชนเลียนแบบ 

ขณะที่ .รัชดา กล่าวว่า ขอบคุณภาคประชาสังคมที่ทำงานด้านเด็กและสตรีอย่างเข้มแข็ง เป็นกำลังสำคัญสะท้อนปัญหามายังภาครัฐ ซึ่งทุกเรื่องจะนำเรียนนายกฯ ทั้งนี้ หลายเรื่องที่เสนอมานั้น รัฐบาลได้ดำเนินการอยู่ เช่นปัญหาความรุนแรงผ่านสื่อออนไลน์ การแก้ไขปัญหาความรุนแรงต่อสตรี เด็ก และความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งรัฐบาลยกให้เป็นวาระแห่งชาติ โดยในโอกาสหน้าจะเสนอให้ครมพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตามทุกอย่างที่เสนอมา หากเรื่องใดสามารถดำเนินการได้ ก็จะผลักดันและแก้ปัญหาทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มเดือด! 'ฝ่ายค้าน' ซัดงบ70 ยังไม่เห็นความจริงใจรัฐบาล กอดแต่คำพูดสวยหรู รักษาวินัยการเงินการคลัง

‘ศิริกัญญา’ เปิดฉาก ถบงบปี 70 เป็นฝีแตก ซัด ยังไม่เห็นความจริงใจจากนายกฯ-รองนายกฯ เศรษฐกิจ กอดแต่คำพูดสวยหรูรักษาวินัยการเงินการคลัง ภูมิใจบริษัทจัดอันดับเครดิตเรตติ้งเพิ่มเอาท์ลุค ปัญหาเรื้อรังซ่อนใต้พรมยังไม่แก้ งบรายจ่ายสูงขึ้นแต่งบลงทุนกลับถูกตัด ชี้ ปีนี้เดิมพันสูง หากสถานการณ์โลกไม่เป็นไปตามคาด หวั่นหนี้สาธารณะพุ่งทะลุ 70%

ไทยติดอันดับ 27 โลก ที่ 7 เอเชีย ประเทศดีที่สุด สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน

ไทยติดอันดับ 27ของโลก และอันดับที่ 7 ของเอเชีย ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน ด้านรัฐบาลเร่งเดินหน้าปฏิรูปเชิงโครงสร้างเพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุน

คุก 7 ปี 6 เดือน 'แม่ใจยักษ์' บังคับลูกวัย 13 ค้าประเวณีญี่ปุ่น

ที่ห้องพิจารณาคดี 905 ศาลอาญา พนักงานอัยการ พนักงานอัยการคดีค้ามนุษย์ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ลักษณา (สงวนนามสกุล) เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นธุระจัดหา ล่อหรือพาไปเพื่อการอนาจาร

ประเดิมถกงบฯ70 'เอกนิติ' แจงตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล. ประคอง'ศก.-วางรากฐานปท.' ชู 6 ยุทธศาสตร์ 63 แผนงาน

สภาฯ ถกงบฯ70 วันแรก ‘เอกนิติ’ แจงแทน ‘อนุทิน’ ระบุ  ตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล้าน เพื่อประคองประชาชน-เศรษฐกิจ-วางรากฐานประเทศ ชู 6 ยุทธศาสตร์