'รัชดา' เป็นตัวแทนนายกฯ รับข้อเสนอ 'เครือข่ายสตรีฯ' เนื่องในวันสตรีสากล

มี.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล ..รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทน พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับข้อเสนอจากคณะทำงานเครือข่ายเด็ก สตรี และป้องกันการค้ามนุษย์ เนื่องในวันสตรีสากล วันที่ 8 มีนาคม โดย ..ธนวดี ท่าจีน ผู้ประสานงานคณะทำงานเครือข่ายฯ กล่าวว่า ข้อเสนอ 8 ข้อของเครือข่ายฯ ที่นำมายื่นวันนี้เพื่อให้นำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อหารือออกเป็นนโยบาย เช่น ขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เร่งรัดและยกระดับคดีเกี่ยวกับเพศ ความรุนแรงในครอบครัว และการค้ามนุษย์ เป็นคดีพิเศษเทียบเท่าคดียาเสพติดและอาชญากรรมร้ายแรง เนื่องจากมีเหยื่อมากมายที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม นอกจากนี้รัฐบาลต้องไม่สนับสนุนและผลักดันบ่อนการพนัน สถานบริการ และบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกกฎหมาย 

..ธนวดี กล่าวอีกว่า รัฐควรจัดสวัสดิการให้แม่เลี้ยงเดี่ยวเป็นรายเดือน กรณีที่ฝ่ายชายไม่รับผิดชอบค่าเลี้ยงดูอันเกิดจากการหย่าร้าง ลดพื่นที่เสี่ยงต่อการละเมิดทางเพศ การมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน รวมถึงการเพิ่มเนื้อหาวิชาตัวของเราและร่างกายของเรา เพื่อให้เด็กรู้จักการปกป้องตัวเองจากการถูกละเมิดทางเพศและการบูลลี่  พร้อมขอให้เร่งขับเคลื่อนการบังคับใช้พระราชบัญญัติ (..ส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ ขอให้ควบคุมสื่อลามกอนาจารที่ล่อแหลมและให้มีหลักสูตรในโรงเรียนให้เด็กเข้าใจถึงภัยที่จะเกิดขึ้นในโลกออนไลน์ รวมถึงขอความร่วมมือไปถึงผู้จัดทำละครและโฆษณา คำนึงถึงการเผยแพร่ข่าวมากชู้หลายเมีย เนื้อหาตบตี ด่าทอ และการใช้อาวุธความรุนแรง เพราะจะส่งผลให้เด็กและเยาวชนเลียนแบบ 

ขณะที่ .รัชดา กล่าวว่า ขอบคุณภาคประชาสังคมที่ทำงานด้านเด็กและสตรีอย่างเข้มแข็ง เป็นกำลังสำคัญสะท้อนปัญหามายังภาครัฐ ซึ่งทุกเรื่องจะนำเรียนนายกฯ ทั้งนี้ หลายเรื่องที่เสนอมานั้น รัฐบาลได้ดำเนินการอยู่ เช่นปัญหาความรุนแรงผ่านสื่อออนไลน์ การแก้ไขปัญหาความรุนแรงต่อสตรี เด็ก และความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งรัฐบาลยกให้เป็นวาระแห่งชาติ โดยในโอกาสหน้าจะเสนอให้ครมพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตามทุกอย่างที่เสนอมา หากเรื่องใดสามารถดำเนินการได้ ก็จะผลักดันและแก้ปัญหาทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ฟันเปรี้ยง! 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ 'ยิ่งลักษณ์' ได้กลับบ้าน 'ก้าวไกล' กวาด สว.

'จตุพร' ย้ำถึงเวลา 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ หลีกทาง 'ยิ่งลักษณ์' กลับบ้าน ชี้ 'ทักษิณ' ไม่นอนคุก จุดเปราะบาง ยิ่งทำก้าวไกลคะแนนนิยมพุ่ง โอกาสกวาด สว. สีส้มเต็มสภา

ราเมศ ย้ำ รัฐบาลมีผลงานประจักษ์แบบไร้มาตรฐาน กรณีทักษิณ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่ารัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ไม่ควรออกอาการมากเกินไป

แรงงานสตรี เตรียม เฮ! “พิพัฒน์” รมว.แรงงาน จัดหนักฉลองวันสตรีสากล ดันสวัสดิการแรงงานสตรีร่วม 30 ล้านคน

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11.00 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการแถลงข่าวงานมอบรางวัลสตรีดีเด่น เนื่องในวันสตรีสากล ประจำปี 2567 โดยมี นายอารี ไกรนรา

'ก้าวไกล' ลั่นซักฟอกรัฐบาลแน่ รอเคาะอภิปรายแบบไหน

'ก้าวไกล' รวบรวมข้อมูลซักฟอกรัฐบาล ยังไม่เคาะอภิปรายไม่ไว้วางใจหรืออภิปรายทั่วไป แย้มมีเรื่องพักโทษ 'ทักษิณ' ร่วมด้วย บี้ รบ. เร่งคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น นอกจากรอดิจิทัลวอลเล็ต