'บิ๊กตู่' เผยให้โอกาส 'แรมโบ้' พิสูจน์ตัวเอง ใครไม่ดีก็ลงโทษ ย้ำงานใหญ่ต้องเดินหน้า

“บิ๊กตู่” เผยเรียก "แรมโบ้" เคลียร์คลิปหลุด ให้โอกาสพิสูจน์ ลั่นถ้าผิดจริงไม่เอาไว้ ชี้ดิสเครดิตการเมืองหรือไม่ให้คิดเอง ย้ำงานใหญ่ต้องเดินหน้าได้ ไม่หวั่นถูกนำซักฟอก

4 เม.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีคลิปเสียง นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ที่เกี่ยวกับการจับกุมสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์และการจัดสรรคโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า นายเสกสกลได้ชี้แจงไปแล้ว และตนก็ได้เรียกมาสอบถามแล้วเช่นกัน โดยได้มีการชี้แจงออกไป และทั้งหมดนายเสกสกลก็ยอมรับว่าถ้าผิดกฎหมายก็ยอมรับทุกอย่าง โดยนายเสกสกลได้ชี้แจงถึงความจำเป็นในการที่เขาทำและพฤติกรรมที่ผ่านมาในอดีต ก็ขอให้ดูสิ่งที่เขาทำในวันนี้ และตนก็ให้โอกาสเขา และเขาก็ไม่ได้ทำคนเดียว คณะทำงานที่ตั้งขึ้นมามีทั้งรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผบ.ตร. รวมทั้งหน่วยงานอีกจำนวนมาก และสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ก็ได้เข้าไปช่วยกันทำ ก็ต้องไปดูว่าประเด็นที่ทำนั้นทำเพื่ออะไร เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนที่ต้องการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาปกติ ก็ต้องไปดูว่าเกี่ยวพันกับอะไรบ้าง และผิดกฎหมายตรงไหน เพราะฉะนั้นเรื่องเก่ากับเรื่องใหม่อย่าเพิ่งเอามาปนกัน วันนี้ก็เห็นฟ้องร้องกันเยอะแยะ ซึ่งตนได้บอกไปว่าให้ดำเนินการอย่างระมัดระวังที่สุด และตนก็ไม่ละเว้นถ้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับนายเสกสกลได้กำชับไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีความจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวหรือไม่ เพราะขณะนี้เกิดความไม่เชื่อมั่นในการแก้ปัญหาสลากแพง นายกฯกล่าวว่า ”ไม่เชื่อมั่น ใครล่ะที่ไม่เชื่อมั่น ตอนนี้เมื่อเป็นเรื่องขึ้นมาก็มีการชี้แจง กฎหมายก็เข้าไปตรวจสอบจริงหรือไม่ เขาแก้ปัญหากันอย่างนี้ไม่ใช่เหรอ ก็ฟังทั้ง 2 ทางสิ ในเรื่องของการบริหารและถ้ามันผิดกฎหมายก็ไม่เอาใครไว้ทั้งนั้นแหละ”

เมื่อถามว่าเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า คิดเองก็ตอบเอง ก็รู้คำตอบอยู่ ทุกเรื่องมันการเมืองทั้งหมดนั่นแหละ ส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่เวลาที่จะมาทำกันตอนนี้ ประเทศชาติกำลังมีปัญหาอยู่ ตนก็พยายามทำให้ดีที่สุด ก็สุดแล้วแต่สังคมจะว่ายังไงก็แล้วกัน

เมื่อถามว่าจะกลายเป็นเรื่องที่นำสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะไปขยายกันแค่ไหน ถ้าจะอภิปรายก็อภิปรายไป ตนชี้แจงได้ ก็ขอให้ฟังก็แล้วกัน

ถามว่า นายเสกสกลได้ชี้แจงเรื่องการจัดสรรโควตาสลากฯที่พูดในคลิปหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ก็ชี้แจงทั้งหมดที่ผ่านมาก็มีการชี้แจงทุกวัน ว่าทำอะไรไปถึงไหนอย่างไร ซึ่งตนก็เช็คไปทางกองสลากฯและรัฐมนตรีที่กำกับดูแลก็ได้มีการรายงานเข้ามาก็ตรงกันทั้งหมด

เมื่อถามว่าประชาชนจะมั่นใจได้หรือไม่ว่านายเสกสกลไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการจัดสรรโควตา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ให้เขาพิสูจน์ตัวออกมาสิ ตอนนี้ก็ยังไม่ทำอะไรทั้งนั้นแหละ เพราะมันทำงานร่วมกันอยู่ ถ้าใครไม่ดีตรงนั้นมันก็ต้องลงโทษ หาวิธีการปรับเปลี่ยนอะไรก็ว่ากันไป งานใหญ่ก็อย่าทำให้เสียหายเท่านั้นเอง เป็นคนหนึ่งในคณะทำงานก็มีความตั้งใจ”

ถามว่า พอใจกับการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากฯราคาแพงหรือยัง นายกฯกล่าวว่า ก็ยังไม่เสร็จจะพอใจได้อย่างไร รอให้เสร็จก่อน ก็ขอให้สำเร็จให้ได้ ตนเองวาดหวังไว้เช่นนั้น เรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นแก้มานานแล้ว ไปแก้ในหลายจุด ทั้งในส่วนของกองสลากฯด้วย แต่ก็ยังแก้ไม่ได้สักทีก็ต้องไปดูว่าขั้นตอนที่ต่อจากกองสลากฯแล้วไปที่ไหนบ้าง ไปอย่างไร ไปถูกต้องหรือไม่ วันนี้ก็มีปัญหากลับมาอีกว่า บางครั้งก็เป็นเรื่องของกลไกทางการตลาดก็ต้องถามว่าถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ แล้วจะสามารถแก้ปัญหาที่ทุกคนต้องการให้ราคาสลากฯที่ใบละ 80 บาท ทำได้กันหรือไม่ ก็ต้องดูอีกในหลายมิติ

ผู้สื่อข่าวถามว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์รัฐบาลหรือไม่ นายกฯกล่าวด้วยน้ำเสียงหงุดหงิด พร้อมกล่าว “โอ๊ะ ไม่เอาๆ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำได้หรือไม่! 'บิ๊กตู่' ตั้งข้อสงสัยบางพรรคฟุ้งนโยบายบำนาญประชาชนเดือนละ 3 พัน

นายอนุชา นาคาศรัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐนตรี ได้รายงานวาระประชุมรัฐสภาประจำสัปดาห์จะมีการโหวต ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ ในวาระ 3 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ขอความร่วมมือ ส.ส.ให้โหวตผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว

'แกนนำเพื่อไทย' สุมหัวตั้งศาลเตี้ยไล่บี้วาระนายกฯ 8 ปี 'ประยุทธ์' ไปได้แล้ว

พรรคเพื่อไทย จัดงานเสวนา “8 ปีประยุทธ์ อยากไปต่อ แต่ต้องพอแค่นี้” มีแกนนำพรรค ประกอบด้วย นายจาตุรนต์ ฉายแสง คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยร่วมเสวนา

เปิดหนังสือด่วนที่สุด 'ประธานกกต.' ส่งถึง 'ประธานรัฐสภา' กรณีกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า วันนี้ (16ส.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด

'อุ๊งอิ๊ง' แต่งตัวรอ 'เพื่อไทย' ดีดลูกคิดกวาดส.ส.เกิน 250 ที่นั่ง เฉพาะอีสาน 100+

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม

นายกฯ ชี้อากาศแปรปรวน สั่งการรับมือน้ำท่วมแล้ว ทุกคนต้องเตรียมพร้อมเสมอ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์อุทกภัยว่า เรื่องน้ำท่วมตนได้สั่งการเน้นย้ำมาหลายครั้งแล้วและโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ได้ชี้แจงให้ทราบแล้ว วันนี้ก็ได้รับรายงานจากสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.)โ