'บิ๊กตู่' เตือนให้ระมัดระวังอย่างที่สุด คดี 'ปารีณา' รุกที่ป่าเกิดบรรทัดฐานใหม่ ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

'บิ๊กตู่'เปรียบคดี'ปารีณา'รุกที่ป่า เกิดบรรทัดฐานใหม่ ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ต้องระมัดระวัง ยันรัฐบาลไม่เลือกปฏิบัติ ฃระบุการกระจายอำนาจต้องให้รายได้เกณฑ์เฉลี่ยทุกจังหวัดสูงใกล้กันทั้งหมด

8 เม.ย.2565- ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีศาลฎีกาพิพากษาให้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ พ้นจากการเป็นส.ส.และตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต กรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ว่าเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ซึ่งต้องอยู่กันด้วยกฎหมาย ก็ต้องระมัดระวัง วันนี้ตนคิดว่าหลายอย่างเกิดบรรทัดฐานใหม่ขึ้นมาแล้ว นี่คือการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นควรต้องระมัดระวังอย่างที่สุดหลายอย่างก็บอกไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าถือเป็นการป้องปรามนักการเมืองด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ทุกคนคงไม่เฉพาะนักการเมือง ทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ฉะนั้นอะไรที่ทำมาแล้วผิดอะไรต่างๆก็รู้ตัวเองดีอยู่แล้วใช่หรือไม่ ก็แก้ปัญหาให้มันถูกต้อง เราไม่ได้เอาเป็นเอาตาย ไม่ได้เลือกปฏิบัติ และไม่ใช่เรื่องที่ตนไปดำเนินการ แต่เป็นเรื่องที่มีการฟ้องร้องกันมาใช่หรือไม่ กลไกกระบวนการยุติธรรมเขาก็ทำงานของเขา นี่คือสิ่งที่มีมาตรการมาตลอดระยะเวลา คือให้ทุกคนทำงานของเขากระทรวงต่างๆก็ให้ทำงานของเขาตามนโยบายของรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีที่ออกไปในทุกพื้นที่ ฉะนั้นทุกคนได้ทำงานและมีส่วนร่วม หัวหน้าส่วนราชการ ปลัดกระทรวง มีโอกาสเสนอรัฐมนตรีเรื่องนั้นเรื่องนี้ นอกจากนโยบายที่กำหนดจากข้างบนลงไป

“หลายอย่างเกี่ยวพันกันหมด จะทำอะไรก็ตามงบประมาณสำคัญสุด ไม่ว่าจะพื้นที่ไหนก็ตาม พื้นที่ปกครองพิเศษอะไรต่างๆก็ต้องใช้งบประมาณทั้งสิ้น งบประมาณตัวเองไม่พออยู่แล้ว มันต้องอาศัยงบประมาณจากรัฐบาลกลางอยู่แล้ว ถึงแม้จะมีการปกครองพิเศษก็ตาม และต้องทำตามนโยบายหลักของรัฐบาลด้วย ไม่ใช่อิสระทั้งหมด ฉะนั้นการกระจายอำนาจ สิ่งสำคัญอะไรที่กระจายไปแล้วทำยังไม่ได้หรือทำได้ไม่ดีนัก ก็เป็นเรื่องของคณะกรรมการพิจารณากันอยู่ กิจกรรมใดที่ทำแล้วทำไม่ได้ และทำไม่ได้เพราะอะไร จะแก้ด้วยอะไรเขากำลังดำเนินการอยู่ จะไปเลิกโน่นเลิกนี่มันได้ที่ไหน รายได้แต่ละพื้นที่ไม่เท่ากัน”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า หลายคนอาจจะเสนอว่าจังหวัดนี้เป็นงบของจังหวัดนี้ เก็บภาษีได้ก็ใช้ตรงนี้แล้วตกลงจะอยู่กันอย่างไรใช่หรือไม่ เมื่อใดก็ตามที่ประเทศไทยมีรายได้เกณฑ์เฉลี่ยทุกจังหวัดสูงใกล้กันทั้งหมดก็ค่อยว่ากันอีกที แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควร ตอนนี้แก้ปัญหาด้วยการเร่งการลงทุนตรงโน้นตรงนี้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' แนะบอกรักแม่ออนไลน์เป็นวัคซีนใจปลอดภัยจากโควิด!

นายกฯ แนะลูกๆ พาแม่เที่ยววันแม่แห่งชาติ ยังต้องเน้นมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด พร้อมเสนอบอกรักแม่ผ่านออนไลน์-โทรศัพท์เป็นวัคซีนใจให้แม่หรือผู้สูงอายุปลอดภัยจากโรค

3 ป.ปึ๊ก 'น้องตู่-น้องป๊อก' อวยพร 'พี่ป้อม' 77 ปี

3 ป.ชื่นมื่นปิดห้องคุย 30 นาที อวยพร 77 ปี 'บิ๊กป้อม' โอบ 'บิ๊กป๊อก' โชว์สื่อถามใครว่า ทะเลาะกัน ปัดต่อสานตรงล็อบบี้ ส.ส.พปชร.ไม่ร่วมประชุมรัฐสภา

บิ๊กตู่สั่งเตรียมความพร้อมช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้ผลกระทบจากโซนร้อนมู่หลาน

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ กำชับ กรมชลฯ-สทนช.-ฝ่ายปกครอง-หน่วยงานในพื้นที่ บูรณาการช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบพายุโซนร้อนมู่หลาน รวมทั้งป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจไม่ให้เกิดน้ำท่วมขัง

'บิ๊กตู่' ปลื้มกรุงเทพฯ รั้งอันดับหนึ่งอุตสาหกรรมไมซ์ในเอเชีย-แปซิฟิก

นายกฯ พอใจกรุงเทพฯ ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในเอเชียแปซิฟิก ดึงงานประชุมนานาชาติเข้าสู่ประเทศได้สูงสุด คาดไทยเป็นเจ้าภาพเอเปกช่วยผลักดันนักเดินทางมากกว่า 6 ล้านคน