'กวิ้น'​ ฮึ่มใส่​ 'โทนี่'​ โทษเด็กไม่รู้​ 'อานนท์'​ ยก​ 'แม้ว'​ ใจกว้าง!

14 เม.ย.2565 -​ กรณีนายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี​ กล่าวในรายการ CARE Talk x CARE Clubhouse​ ตอนหนึ่งว่า​ "เด็กรุ่นใหม่ไม่รู้ไม่เข้าใจ​ ก็คิดว่าต้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ วันนี้เราได้รัฐบาลที่มาจากรูปแบบที่ไม่ดีแล้วยังไม่เก่ง​ และยังคอร์รัปชัน​ ตามโลกไม่ทันและไม่สนใจจะตามโลก​ ทำให้เด็กไม่มีอนาคต​ เด็กก็เลยไปโทษว่าเกี่ยวกับสถาบัน ความจริงมันไม่เกี่ยวเลย​"

ล่าสุด นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ผู้ต้องหาคดี 112 และแกนนำม็อบราษฎร โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า "เด็กไม่รู้ ไม่เข้าใจ หรือผู้ใหญ่ไม่กล้าพูด" และ "ครั้งที่แล้วผมเลือกเพื่อไทยครับ"

ด้าน นายอานนท์ นำภา ผู้ต้องหาคดี 112 และทนายความนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ประเด็นนึงที่เราต้องเข้าใจร่วมกันคือ อย่าให้กลายเป็นว่า ฝ่ายสนับสนุนก้าวไกลก็จ้องด่าเพื่อไทย ฝ่ายสนับสนุนเพื่อไทยก็จ้องด่าก้าวไกล หรือไปกว่านั้นคือ พอฝ่ายไหนพลาด คนที่สนับสนุนก็ออกมาปกป้องแบบไม่ลืมหูลืมตา

ผมเข้าใจความขัดแย้งเรื่องฐานเสียงว่ามันมีอยู่จริง แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ “ต้องใจกว้าง” และมีวุฒิภาวะให้พอสำหรับการถูกวิจารณ์ ซึ่งผมเห็นว่าคนหัวๆของทั้งสองพรรคส่วนใหญ่ก็มีความใจกว้างและวุฒิภาวะในการรับฟังการวิจารณ์รวมทั้งคุณทักษิณด้วย

ผมคงไม่เรียกร้องให้ต้องรักสามัคคีกันอะไรขนาดนั้น แต่อยากเรียกร้องให้สร้างวัฒนธรรมการวิจารณ์และรับฟังให้เป็นเรื่องปกติในขบวนประชาธิปไตยของเรา

ปล.ผมใช้คำว่า “ประชาธิปไตยของเรา” เพราะผมเชื่อว่าทั้งเพื่อไทยและก้าวไกลก็ไม่ได้มีปลายทางต่างกันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มวลชนทั้งสองฝ่าย “ตาสว่าง” ทั้งนั้นแหละครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รับลูกทันควัน! ม็อบ 3 นิ้ว ยื่น ส.ส.ก้าวไกล สอบศาลไม่ให้ประกันตัวแก๊งป่วนเมือง

กลุ่ม 24 มิถุนาเพื่อประชาธิปไตย-เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นำโดยนายอัครวินท์ สมบูรณ์ และนายสมยศ พฤษภาเกษมสุข ยื่นหนังสือต่อนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร

'เพื่อไทย' คุยโม้รายวัน หลังอภิปรายมีรัฐมนตรีต้องไปสู้ในชั้นศาลแน่นอน

นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ หากมองในมุมของฝ่ายรัฐบาล ถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะได้ชี้แจงกับประชาชน ที่มีความสงสัยมานานว่า รัฐบาลทำงานจริงหรือไม่ หรือที่ผ่านมาไม่ได้ทำงานเลย กลัวตอบไม่ได้

กระทู้ของแพง! พิธาข้องใจ สมช.มีประสบการณ์แค่ปราบโจรสลัดโซมาเลีย-ไฟใต้ทำไมมาดูวิกฤตพลังงาน-อาหาร

'พิธา' ตั้งกระทู้ถามสดของแพง จี้ถามแผนรองรับ ข้องใจมอบ สมช.จัดการวิกฤตพลังงาน-อาหาร ด้าน 'อาคม' เชื่อจะหาความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ

'ทั่นโรม' สบช่องกระทู้สดด่ารัฐบาลทรราชเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 'บิ๊กช้าง' สวนแค่ควบคุมชุมนุมไม่ใช่สลาย

'โรม' ฉะรัฐบาลทรราช-ใจแคบสลายชุมนุมที่ดินแดง ข้องใจใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเร่งงานม็อบสามกีบ 'บิ๊กช้าง' โต้แค่ควบคุมการชุมนุม เหตุมีการใช้ความรุนแรง ยันจัดการทุกกลุ่มเท่าเทียม

'กลุ่มหมอไม่ทน-แนวร่วม3นิ้ว' บุกสภาฯ ร้องขอทำงานไม่เกิน 80 ชม.ต่อสัปดาห์

"กลุ่มหมอ" ร้อง "กมธ.แรงงาน" หลังทำงานเกิน 100 ชม.ต่อสัปดาห์ ลั่น ขอเวลาพัก 8 ชม. หวั่นทำคนไข้ตาย ด้านพิธา หวังแก้ที่ระบบ หวั่นลดหมอออก

'เพื่อไทย' เดือดปุดๆ โวยรัฐบาลโยนเผือกร้อนให้ผู้ว่าฯชัชชาติ แก้ปมสายสีเขียว

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทยกล่าวถึงกรณีปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียวของกทม.ว่า ถ้าเป็นรัฐบาลสุภาพบุรุษ รัฐบาลไม่ควรโยนเผือกร้อนให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปแก้ไขปัญหาเพียงคนเดียว