'กวิ้น'​ ฮึ่มใส่​ 'โทนี่'​ โทษเด็กไม่รู้​ 'อานนท์'​ ยก​ 'แม้ว'​ ใจกว้าง!

14 เม.ย.2565 -​ กรณีนายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี​ กล่าวในรายการ CARE Talk x CARE Clubhouse​ ตอนหนึ่งว่า​ "เด็กรุ่นใหม่ไม่รู้ไม่เข้าใจ​ ก็คิดว่าต้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ วันนี้เราได้รัฐบาลที่มาจากรูปแบบที่ไม่ดีแล้วยังไม่เก่ง​ และยังคอร์รัปชัน​ ตามโลกไม่ทันและไม่สนใจจะตามโลก​ ทำให้เด็กไม่มีอนาคต​ เด็กก็เลยไปโทษว่าเกี่ยวกับสถาบัน ความจริงมันไม่เกี่ยวเลย​"

ล่าสุด นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ผู้ต้องหาคดี 112 และแกนนำม็อบราษฎร โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า "เด็กไม่รู้ ไม่เข้าใจ หรือผู้ใหญ่ไม่กล้าพูด" และ "ครั้งที่แล้วผมเลือกเพื่อไทยครับ"

ด้าน นายอานนท์ นำภา ผู้ต้องหาคดี 112 และทนายความนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ประเด็นนึงที่เราต้องเข้าใจร่วมกันคือ อย่าให้กลายเป็นว่า ฝ่ายสนับสนุนก้าวไกลก็จ้องด่าเพื่อไทย ฝ่ายสนับสนุนเพื่อไทยก็จ้องด่าก้าวไกล หรือไปกว่านั้นคือ พอฝ่ายไหนพลาด คนที่สนับสนุนก็ออกมาปกป้องแบบไม่ลืมหูลืมตา

ผมเข้าใจความขัดแย้งเรื่องฐานเสียงว่ามันมีอยู่จริง แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ “ต้องใจกว้าง” และมีวุฒิภาวะให้พอสำหรับการถูกวิจารณ์ ซึ่งผมเห็นว่าคนหัวๆของทั้งสองพรรคส่วนใหญ่ก็มีความใจกว้างและวุฒิภาวะในการรับฟังการวิจารณ์รวมทั้งคุณทักษิณด้วย

ผมคงไม่เรียกร้องให้ต้องรักสามัคคีกันอะไรขนาดนั้น แต่อยากเรียกร้องให้สร้างวัฒนธรรมการวิจารณ์และรับฟังให้เป็นเรื่องปกติในขบวนประชาธิปไตยของเรา

ปล.ผมใช้คำว่า “ประชาธิปไตยของเรา” เพราะผมเชื่อว่าทั้งเพื่อไทยและก้าวไกลก็ไม่ได้มีปลายทางต่างกันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มวลชนทั้งสองฝ่าย “ตาสว่าง” ทั้งนั้นแหละครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟอสซิลแม้ว' หยาม 'จตุพร' แค่สุนัขฉี่รดภูเขาทอง นิ้วไหนที่เน่าก็ต้องตัดทิ้งไป!

นายอดิศร เพียงเกษ แกนนำคนเสื้อแดง และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ที่สนามกีฬากลางจังหวัดเลย กรณีนายจตุพร

'ชลน่าน' สะดุ้ง 'จตุพร' เตือน 'หัวหน้าพรรคเพื่อไทย' มักจะมีอันเป็นไปเสมอ!

นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "เงยหน้าไม่อายฟ้า ก้มหน้าไม่อายดิน"

'ณัฐวุฒิ' ไปไม่เป็น ตีหน้าเศร้าเล่าเรื่องอิ๊งค์ วอน 'พี่ตู่จตุพร' พอได้แล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ท่าอากาศยานเลย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

‘อนุดิษฐ์’ แจงเหตุ ไขก๊อกจาก 'เพื่อไทย' ลั่น จุดยืนไม่เปลี่ยน ไม่ก้มหัวเผด็จการ

'อนุดิษฐ์’ แจงเหตุ ไขก๊อกจากเพื่อไทย ลั่น จุดยืนไม่เปลี่ยน ไม่ก้มหัวเผด็จการ หยุดการโกงชาติ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ไม่เพียงแค่สายไหมต้องรอดเท่านั้น เชื่อว่าคนไทยก็จะต้องรอด

ระวังผิด ม.185 ! 'ศุภชัย' เตือน 'ก้าวไกล' ขวางย้าย 'หมอสุภัทร' ขอให้อ่านกฎหมายก่อน

จากกรณีที่พรรคก้าวไกล ออกแถลงการณ์ คัดค้านการโยกย้ายหมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ และประธานชมรมแพทย์ชนบท