'อภิสิทธิ์' สวน 'จาตุรนต์' ฟังไม่ได้ศัพท์ ย้ำอีกรอบหวั่น 'อุ๊งอิ๊ง' นั่งนายกฯเอื้อประโยชน์ครอบครัว

"อภิสิทธิ์" โต้ "จาตุรนต์" อย่าบิดเบือน ยันไม่เคยขู่ประชาชนเลือก "เพื่อไทย" แล้วจะเกิดรัฐประหารอีก ชี้ แค่ห่วง "อุ๊งอิ๊ง" นั่งนายกฯเอื้อประโยชน์ครอบครัว ระบุ "พท." ยังมีคนอีกมากนำพาพรรคเป็นสถาบันการเมืองได้ เผย ไม่หวนกลับการเมืองเร็ววันนี้

2 พ.ค.2565 - นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุว่านายอภิสิทธิ์อย่าขู่ประชาชนว่าถ้าเลือกพรรคเพื่อไทยแล้วจะเกิดรัฐประหาร ว่า หวังว่าคำวิพากษ์วิจารณ์ของนายจาตุรนต์เกิดจากการอ่านแค่พาดหัวข่าว ไม่ใช่การจงใจบิดเบือนสิ่งที่ตนได้ให้สัมภาษณ์ไว้ ทั้งนี้ ได้พูดอย่างชัดเจนว่าการที่ประชาชนจะสนับสนุนพรรคเพื่อไทย ที่อาจมี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะทุกคนต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชนอยู่แล้ว แต่เตือนว่าถ้าน.ส.แพทองธาร บริหารประเทศแล้วนำไปสู่การเอื้อประโยชน์ให้บุคคลในครอบครัวและพวกพ้อง ทำลายหลักนิติรัฐ นิติธรรม ตลอดจนกลไกการตรวจสอบถ่วงดุลทั้งหลาย รวมทั้งองค์กรอิสระก็อาจเป็นเงื่อนไขให้เกิดการรัฐประหารเหมือนกับในอดีตได้ โดยตนไม่เคยแสดงความคิดเห็นว่า การรัฐประหารในสถานการณ์นั้นจะมีความชอบธรรม เช่นเดียวกับทั้งในปี 2549 และ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2557 ไม่เคยเรียกร้องหรือยอมรับว่าการรัฐประหารมีความชอบธรรม ในทางตรงกันข้าม ตนได้พยายามเสนอทางออกเพื่อหลีกเลี่ยงการรัฐประหารตั้งแต่เดือนมี.ค.2557 อีกทั้งพยายามโน้มน้าวตัวแทนของพรรคเพื่อไทยและรัฐบาลในขณะนั้นให้แสวงหาทางออก จนถึงนาทีสุดท้ายก่อนการรัฐประหาร แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ที่นำเสนอเรื่องนี้ ก็เพื่อพยายามสรุปบทเรียนจากปัญหาการล้มลุกคลุกคลานของระบอบประชาธิปไตยในอดีต เพื่อเป็นแนวทางให้นักการเมืองทุกฝ่ายร่วมมือกันพัฒนาประชาธิปไตยต่อไป และตนไม่ได้มีส่วนได้เสียทางการเมืองในขณะนี้ เนื่องจากยังไม่มีแนวคิดที่จะหวนกลับเข้าสู่การเมืองในเร็วๆนี้ ส่วนที่กล่าวถึงพรรคเพื่อไทยว่าก้าวไม่พ้นครอบครัวชินวัตรนั้น เป็นการสะท้อนความรู้สึกของประชาชนจำนวนมากที่มองเห็นว่า พรรคเพื่อไทยมีบุคลากรมากมาย รวมทั้งนายจาตุรนต์ ที่อยู่ในสถานะที่จะนำพาพรรคให้เป็นสถาบันทางการเมืองได้มากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' เฉลยเหตุราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ 'กกต.' ถึงเวลาเข้าสู่โหมดเลือกตั้งแล้ว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าด้วยการใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการใดซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้ง พ.ศ.2563 ซึ่งประธานกกต. ลงนามเมื่อวันที่ 28 ต.ค.2563 แต่ลงในราชกิจจา

'สร้างอนาคตไทย' จ่อเปิดนโยบายหลัก รอดูปมนายกฯ 8 ปี ลั่นเดือน ก.ย. รุกเต็มรูปแบบ

พรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) มีการประชุมระหว่างแกนนำพรรคกับผู้แสดงเจตจำนง เป็นผู้สมัคร ส.ส.ภาคใต้ จำนวน 16 คน เพื่อติดตามสถานการณ์ทางการเมือง พร้อมมอบนโยบายพรรคในการทำงานในพื้นที่

'อนุทิน' สวน 'แม้ว' ปรามาสภูมิใจไทยเจาะอีสานไม่เข้า ยันไปทุกภาค อยู่ที่ประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรี ระบุว่าพรรคภูมิใจไทยกำลังเจาะพื้นที่ภาคอีสาน แต่ปรากฎว่าทำไม่ได้ เพราะพรรคเพื่อไทยมีความแข็งแรงในพื้นที่ว่า “ท่านพูดแบบนั้นเหรอ

ฝ่ายค้าน-เพื่อไทย ผวาหนัก 'บิ๊กตู่' ชิงยุบสภา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานวิปฝ่ายค้าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชี

'อนุทิน' ยันนายกฯไม่ส่งสัญญาณยุบสภา มีอำนาจผู้เดียว ไม่ต้องแคร์ใคร ถ้าวุ่นวายก็ยุบ

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการยุบสภา ภายหลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกระเบียบเงื่อนไข กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) รักษาการระหว่างสภาหมดวาระหรือยุบสภา