‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ งง! วิธีคิด ‘ลุงตู่’ ไปร่วมประชุมกับผู้นำอเมริกัน เป็นการชักศึกเข้าบ้าน

9 พ.ค.2565-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart เรื่อง “นาโต 2 (2)” ระบุว่า ขอเพิ่มเติมเรื่องนาโต 2 เอาให้ชัดเจน จะได้ไม่คาใจ แรกสุดอยากจะเล่าว่า  ไทยไม่ใช่ประเทศเดียวที่จะไปร่วมประชุมกับผู้นำอเมริกัน  แต่ไทยและกลุ่มอาเซียนได้รับเชิญจากไบเดนให้ไปร่วมประชุม  ลุงตู่ไม่ได้วิ่งไปขอให้เค้าเชิญ  มีเพียงพม่าประเทศเดียวที่ไม่ได้รับเชิญ และผู้นำฟิลิปปินส์ที่จะไม่ไปเพราะติดเลือกตั้งในประเทศ

เรื่องที่สอง  งงๆกับวิธีคิดว่า  การไปอเมริกาจะเป็นการชักศึกเข้าบ้าน  วิธีคิดอย่างนี้ถูกต้องหรือไม่  ไทยไม่ได้มีความขัดแย้งอะไรกับประเทศใด  เราดำเนินนโยบายเป็นมิตรกับทุกประเทศ ไทยพยายามถ่วงดุลย์อำนาจ  ไม่ได้เป็นศัตรูกับประเทศใด ไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับประเทศใด  เรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกประเทศ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศจีน ที่หลายคนเป็นห่วง

ไทยมีความสัมพันธ์กับจีนใกล้ชิดลึกซึ้ง  ในทุกระดับ อยากจะเล่าให้คนไทยได้ทราบว่า  ไทยได้ทำความตกลงกับจีนที่เรียกว่า Comprehensive Stretegic Partnership ความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน  แปลเป็นไทยง่ายๆ คือ หุ้นส่วนรอบด้าน  และจีนสนับสนุนไทยในการย้ายฐานการผลิตมายัง EEC. จีนสนับสนุนบทบาทนำของไทยในอาเซียน และไทยยังสนับสนุนโครงการ Belt and Riad Initiative ของจีน  ที่สำคัญ จีนไม่เคยเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของไทย  ความสัมพันธ์ไทยจีนเป็นความสัมพันธ์พิเศษที่หลายประเทศอิจฉา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เลขาฯรมว.กต.' แจ้งความคืบหน้าสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ 'มกุฎราชกุมาร' เยือนไทยปลายส.ค.นี้

'นันทิวัฒน์-เลขาฯรมว.กต.'แจ้งความคืบหน้าสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบีย เผยมีกำหนดการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของมกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบียในปลายเดือนสิงหาคม และในเร็วๆนี้ จะมีคณะผู้แทนหอการค้าซาอุ ร่วม 100 คนจะมาเยือนไทย การท่องเที่ยว การลงทุน คึกคัก

'พิภพ' การันตี 'นันทิวัฒน์' เป็นคนดีมีความสามารถเชี่ยวชาญงานข่าวกรอง รับมือสามมหาอำนาจยุคใหม่ได้

'พิภพ'การันตี'นันทิวัฒน์'นั่งรมว.กต.เป็นคนดีมีความสามารถแสดงว่ารัฐบาลต้องการคนเชี่ยวชาญงานข่าวกรองรับมือกับสามมหาอำนาจยุคใหม่ ในสงครามครั้งใหม่ จึงมั่นใจรัฐบาลน่าจะเอาตัวรอดจากการเป็นประเทศเล็กๆ

'สื่ออาวุโส' ชี้เปรี้ยงเรตติ้งลุงตู่กำลังจะกลับมา หลังชัชชาติชนะ ม็อบโผล่ เต้นกลับคอก

นายเถกิง สมทรัพย์ อดีตนายกสมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า #โพสต์นี้ไม่เหมาะกับคนไม่ชอบบิ๊กตู่โปรดข้ามไป ผมมีความรู้สึกว่า…เรตติ้งของลุงตู่กำลังจะกลับมา

แต่งตั้งอดีตบิ๊กข่าวกรอง 'นันทิวัฒน์ สามารถ' นั่งเลขาฯรมว.ต่างประเทศ

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเสนอการแต่งตั้ง นายนันทิวัฒน์ สามารถ เป็นข้าราชการการเมือง ตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เชื่อพระสยามเทวาธิราชคุ้มครอง พวกหวังอะไรจากม็อบ ไม่มีวันจะชนะ

อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า มันกลับมาอีกแล้ว เงียบไปสักพักใหญ่  กลับมาอีกแล้ว จะเรียกชื่อว่าอะไรก็ไม่มีความหมาย