เอาแล้ว! ก้าวไกล ตั้งป้อมรังเกียจ 'พรรคธรรมนัส' ร่วมฝ่ายค้าน

15 ก.ค. 2565 -​ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่าส.ส.พะเยา และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ประกาศถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล และจะขอร่วมการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมตรีรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ด้วย ว่า พรรค ศท. ต้องมาคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านก่อนเพราะที่ผ่านมายังไม่เคยคุยกัน ซึ่งจะปุ๊ปปั๊บมา ไม่ได้ ทั้งนี้ต้องคุยกันก่อนว่าได้หรือไม่ เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของท่าทีของพรรค ศท. ที่ไม่มีความชัดเจน ซึ่งพรรค ศท. ต้องจัดการก่อน แต่การที่จะมาขอเวลาร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจจากพรรคฝ่ายค้าน ก็ต้องมาคุยกันว่าจะเอาอย่างไร

เมื่อถามว่า หากพรรค ศท. เข้าร่วมการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย จะเป็นการเกลี้ยกล่อมพรรคเล็กให้ลงมติไม่ไว้วางใจในตัวรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายหรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าพรรคเล็กยังสามารถลงมติไปแนวเดียวกันหรือไม่ เพราะพรรคเล็กแต่ละพรรคก็มีท่าทีของเขา เมื่อดูจากที่ผ่านมาในแต่ละเรื่อง ไม่ใช่ทุกเรื่องจะลงมติตามกันทั้งหมดแต่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ พรรคเล็กเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้คะแนนของรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย คนไหนจะมากหรือน้อย ซึ่งเป็นผลต่อความเชื่อถือทางการเมือง เพราะหากรัฐมนตรีได้คะแนนน้อยกว่าคนอื่นมาก ก็จะเสียความเชื่อถือทางการเมืองไป

ถามว่า การที่พรรค ศท. มีจุดยืนในเรื่องดังกล่าว เป็นสัญญาณทางการเมืองให้ดึงพรรคร่วมรัฐบาลอื่นออกมาหรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า ในช่วงของปีสุดท้ายของการเลือกตั้ง ท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาล จะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ เพราะในแต่ละพรรคก็จะต้องรักษาจุดยืน และความนิยมของประชาชนไว้เพื่อในการเลือกตั้ง ซึ่งประเด็นไหนเป็นลักษณะที่ประชาชนรับไม่ได้ หรือรุนแรง ตนเชื่อว่า พรรคร่วมรัฐบาลก็จะเป็นตัวของตัวเองมากกว่าเดิม เพื่อความพยายามที่จะอยู่ให้ได้

“แต่ท่าทีของพรรค ศท. จะออกจากพรรคร่วมรัฐบาล ที่เป็นผลมาจากการแพ้การเลือกตั้งในลำปาง ซึ่งแพ้ให้กับพรรคเสรีรวมไทย และเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งว่าถ้า พรรคเศรษฐกิจไทยจะอยู่แบบไม่ชัดเจนแบบเดิม ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปไม่ได้เพราะโอกาสที่จะได้ส.ส.ในจำนวนที่พอใจ จะยาก เขาก็เลยเปลี่ยนท่าทีมาให้ชัดเจนขึ้น อยากจะมาอยู่ฝ่ายค้านที่อยู่ตรงข้ามกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และตามที่ทราบมาว่าร.อ.ธรรมนัส ไม่ลงรอยกับพล.อ.ประยุทธ์ มาระยะหนึ่งและค่อนข้างรุนแรง จึงมีท่าทีแบบนี้

แต่การเมืองที่บอกว่าขาดกัน 100% ซึ่งความสัมพันธ์ของร.อ.ธรรมนัส กับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ยังไม่ถึงขั้นขาดกันจริงๆ และพล.อ.ประวิตร ก็เชื่อมโยงกับพล.อ.ประยุทธ์ อย่างแนบแน่นอีก ซึ่งในส่วนนี้จะบอกว่าขาดจริงๆ มันก็ต้องพิสูจน์ว่า ขาดได้จริงหรือไม่ เช่น การลงมติยืนข้างฝ่ายค้าน หรือการอภิปรายอย่างเด็ดขาด โดยต้องแสดงให้เห็น แค่ท่าทีคงไม่เพียงพอว่ามาอยู่ฝ่ายค้านแล้ว” นายธีรัจชัย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำมาก่อน! แกนนำเพื่อไทย ชูผลงานผลักดันสุราพื้นบ้านตั้งแต่ปี 44 หนุน 'พิธา' ต่อยอดโอทอป

นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ทวีตข้อความว่า "โอกาสของประเทศไทยเปิดกว้างขึ้นอีกครั้ง ตั้งแต่ปี 2544 พรรคไทยรักไทย เราพยายามผลักดันสุราพื้นบ้านและยกระดับสินค้าชุมชนพื้นบ้านหลายตัว

อดีตคนข่าวไอทีวี โพสต์ 'ไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม?'

นายจตุรงค์ สุขเอียด อดีตประธานสหภาพแรงงานหัวหน้างาน บริษัทไอทีวี จำกัด (มหาชน) พิธีกรรายการถอดรหัสและบรรณาธิการข่าวเฉพาะกิจ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไอทีวียังเป็นทำสื่ออยู่ไหม? มีคนถามหลายคนว่า ตอนนี้สถานะของไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม....

'ทนายเชาว์' จวกยับ 'โรม-ก้าวไกล' ให้ร้ายศาล บิดเบือนกระบวนการพิจารณาคดี 112

นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้ ถึง ก้าวไกล ก้าวให้ตรง อย่าให้ร้าย "ศาล"