'นิพิฏฐ์' Q&A นายกฯ 8 ปี 'บิ๊กตู่' คงลาออกหรือยุบสภาก่อนศาลวินิจฉัยสัก 2-3 วัน มั้ง ?

ผลจะเป็นว่า พลเอกประยุทธ์ก็จะเป็นแคนดิเดต หรือ ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองได้อีก เพราะศาลยังไม่มีคำวินิจฉัยเรื่องวาระของท่านว่าครบหรือยัง พรรคการเมืองก็สามารถนำชื่อท่านไปแห่แหนเป็นนายกรัฐมนตรีได้อีก

16 ส.ค.2565- นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์คำถาม-คำตอบ เรื่อง 8 ปี นายกรัฐมนตรี ในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ขอตอบคำถาม ที่ถามกันมาก ดังนี้

1.หลัง 23 สิงหาคม 2565 เรื่องวาระนายกรัฐมนตรี จะเป็นอย่างไร
ตอบ:ก็มีคนส่งไปศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย

2.ศาลจะตัดสินเมื่อไหร่
ตอบ: อย่างน้อย ก็ 3-4 เดือน ก็คงปลายปี 2565 จึงจะตัดสิน หรืออาจจะนานกว่านั้น แล้วแต่ศาล

3.ระหว่างนี้ นายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ต่อได้หรือไม่
ตอบ: ได้,ก็นายกรัฐมนตรีตอบอยู่แล้วว่า ให้รอศาล ให้รอศาล เราได้ยินกันหลายครั้งแล้ว ท่านก็ทำงานต่อ

4.ถ้าศาลวินิจฉัยว่า ครบ 8 ปี ในวันที่ 23 สค.2565 ถ้านายกยังปฏิบัติหน้าที่ต่อมาก็ผิดกฎหมายสิ
ตอบ:ถ้าเป็นอย่างนั้น ศาลก็คงขมวดไว้ในบรรทัดสุดท้ายว่า” ทั้งนี้ ไม่กระทบถึงการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีที่ได้ปฏิบัติหน้าที่หลัง 23 สิงหาคม 2565 จนถึงวันที่ศาลมีคำวินิจฉัย” ศาลวินิจฉัยอย่างนี้ ก็จบข่าว ปลอดภัย !

5.คิดว่านายกรัฐมนตรีจะอยู่ถึงการอ่านคำวินิจฉัยของศาลหรือไม่
ตอบ:ไม่ทราบ,ต้องถามท่าน แต่ท่านคงลาออกหรือยุบสภาก่อนศาลวินิจฉัยสัก 2-3 วัน มั้ง ?

6.ถ้าท่านลาออก หรือยุบสภา ก่อนศาลวินิจฉัย ผลจะเป็นอย่างไร
ตอบ: ศาลอาจจะมีคำสั่งว่า เนื่องจากนายกรัฐมนตรีผู้ถูกร้อง ได้ลาออก หรือ ยุบสภาไปแล้ว ความเป็นนายกรัฐมนตรีจึงสิ้นสุดลง คดีไม่มีความจำเป็นต้องวินิจฉัยอีกต่อไป ให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ

7.ถ้าเป็นตามข้อ 6 ผลจะเป็นอย่างไร
ตอบ:ผลจะเป็นว่า พลเอกประยุทธ์ก็จะเป็นแคนดิเดต หรือ ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองได้อีก เพราะศาลยังไม่มีคำวินิจฉัยเรื่องวาระของท่านว่าครบหรือยัง พรรคการเมืองก็สามารถนำชื่อท่านไปแห่แหนเป็นนายกรัฐมนตรีได้อีก

8.ถ้าเป็นอย่างนั้น (ตามข้อ 7) ผลจะเป็นอย่างไร
ตอบ:คงต้องตอบยาว ค่อยตอบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พีระพันธุ์' เชื่อรัฐบาลอยู่ครบวาระ 'สภาล่ม-ซักฟอก' ไร้ปัญหา นายกฯไม่กังวล

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์สภาล่มบ่อยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นห่วงอะไรหรือไม่ว่า นายกฯไม่ได้ห่วงกังวลอะไร และนายกฯพูดเสมอว่า ทางสภาเป็นเรื่องของสภา

เอาคืน! ฝ่ายแค้นล่มสภาฯ ชงนับองค์ประชุม แก้เผ็ดรัฐบาลไม่ร่วมถกแก้ รธน.

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ช่วงพิจารณาวาระรับทราบรายงานของหน่วยงาน นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย เสนอให้นับองค์ประชุมก่อนที่สภาฯ จะดำเนินการประชุมต่อ เพื่อความสง่างาม มีส.ส.รับฟังการพิจารณารายงานและร่างกฎหมายต่างๆของรัฐบาล

นักกฎหมายมือฉมัง เปิดเหตุผล 4 ข้อ ทักษิณไม่กลับไทย ต่อให้ชนะแลนด์สไลด์

นักกฎหมายและนักการเมืองชื่อดัง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า อนาคตของคุณทักษิณ ชินวัตร คุณทักษิณ ยังคงเป็นคนรวย ที่ล่องลอยไปในโลกนี้ได้เช่นเดิม ยกเว้น เมืองไทยที่ยังแวะเวียนมาไม่ได้

เคาะแล้ว! วันซักฟอก 15-16 ก.พ. ฝ่ายค้านได้ 24 ชม. รัฐบาล 8 ชม.

ในการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิป 3 ฝ่าย) ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม โดยมีตัวแทนจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน, พรรครัฐบาล และคณะรัฐมนตรี (ครม.)

กกต.ผวา! ไร้เขตเลือกตั้งรับสมัครไม่ได้หากยุบสภาเปรี้ยงหลังกฎหมายลูกมีผล

เลขา กกต.ชี้ต้องมีเวลา 45 วันหลังกฎหมายลูกประกาศใช้ก่อนยุบสภาหรือครบวาระ เพื่อแบ่งเขตเลือกตั้ง-ทำไพรมารีโหวต หวั่นหากกฎหมายมีผลแล้วชิงยุบสภาเลยจะไม่มีเขตเลือกตั้ง-รับสมัครไม่ได้