'นิพิฏฐ์' Q&A นายกฯ 8 ปี 'บิ๊กตู่' คงลาออกหรือยุบสภาก่อนศาลวินิจฉัยสัก 2-3 วัน มั้ง ?

ผลจะเป็นว่า พลเอกประยุทธ์ก็จะเป็นแคนดิเดต หรือ ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองได้อีก เพราะศาลยังไม่มีคำวินิจฉัยเรื่องวาระของท่านว่าครบหรือยัง พรรคการเมืองก็สามารถนำชื่อท่านไปแห่แหนเป็นนายกรัฐมนตรีได้อีก

16 ส.ค.2565- นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์คำถาม-คำตอบ เรื่อง 8 ปี นายกรัฐมนตรี ในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ขอตอบคำถาม ที่ถามกันมาก ดังนี้

1.หลัง 23 สิงหาคม 2565 เรื่องวาระนายกรัฐมนตรี จะเป็นอย่างไร
ตอบ:ก็มีคนส่งไปศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย

2.ศาลจะตัดสินเมื่อไหร่
ตอบ: อย่างน้อย ก็ 3-4 เดือน ก็คงปลายปี 2565 จึงจะตัดสิน หรืออาจจะนานกว่านั้น แล้วแต่ศาล

3.ระหว่างนี้ นายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ต่อได้หรือไม่
ตอบ: ได้,ก็นายกรัฐมนตรีตอบอยู่แล้วว่า ให้รอศาล ให้รอศาล เราได้ยินกันหลายครั้งแล้ว ท่านก็ทำงานต่อ

4.ถ้าศาลวินิจฉัยว่า ครบ 8 ปี ในวันที่ 23 สค.2565 ถ้านายกยังปฏิบัติหน้าที่ต่อมาก็ผิดกฎหมายสิ
ตอบ:ถ้าเป็นอย่างนั้น ศาลก็คงขมวดไว้ในบรรทัดสุดท้ายว่า” ทั้งนี้ ไม่กระทบถึงการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีที่ได้ปฏิบัติหน้าที่หลัง 23 สิงหาคม 2565 จนถึงวันที่ศาลมีคำวินิจฉัย” ศาลวินิจฉัยอย่างนี้ ก็จบข่าว ปลอดภัย !

5.คิดว่านายกรัฐมนตรีจะอยู่ถึงการอ่านคำวินิจฉัยของศาลหรือไม่
ตอบ:ไม่ทราบ,ต้องถามท่าน แต่ท่านคงลาออกหรือยุบสภาก่อนศาลวินิจฉัยสัก 2-3 วัน มั้ง ?

6.ถ้าท่านลาออก หรือยุบสภา ก่อนศาลวินิจฉัย ผลจะเป็นอย่างไร
ตอบ: ศาลอาจจะมีคำสั่งว่า เนื่องจากนายกรัฐมนตรีผู้ถูกร้อง ได้ลาออก หรือ ยุบสภาไปแล้ว ความเป็นนายกรัฐมนตรีจึงสิ้นสุดลง คดีไม่มีความจำเป็นต้องวินิจฉัยอีกต่อไป ให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ

7.ถ้าเป็นตามข้อ 6 ผลจะเป็นอย่างไร
ตอบ:ผลจะเป็นว่า พลเอกประยุทธ์ก็จะเป็นแคนดิเดต หรือ ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองได้อีก เพราะศาลยังไม่มีคำวินิจฉัยเรื่องวาระของท่านว่าครบหรือยัง พรรคการเมืองก็สามารถนำชื่อท่านไปแห่แหนเป็นนายกรัฐมนตรีได้อีก

8.ถ้าเป็นอย่างนั้น (ตามข้อ 7) ผลจะเป็นอย่างไร
ตอบ:คงต้องตอบยาว ค่อยตอบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กอ.รมน. เผย 'ประยุทธ์' อยู่หรือไป ไม่กระทบทำงาน ชี้การข่าวม็อบ ไม่พบเคลื่อนไหวผิดปกติ

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก กอ.รมน. กล่าวถึงกรณี ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยวาระ 8 ปี ของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทาง กอ.รมน. มีการดูแลเรื่องความมั่นคงภายในอย่างไร ว่า ยังไม่ได้มีภารกิจอะไร ซึ่งปกติทุกหน่วยราชการ ก็จะติดตามสถานการณ์บ้านเมืองอยู่แล้ว และก็มีหน่วยงานหลักรับผิดชอบดูแลอยู่แล้วเช่นกัน

ทบ.นิ่ง! วันตัดสินบิ๊กตู่ 8 ปี โฆษกทบ.เผยหน้าที่ตร.คุมม็อบ ทหารจะเข้าไปช่วย กรณีร้องขอ

พล.อ.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก และโฆษกกองทัพบก ยังระบุถึง สถานการณ์การเมืองในวันพรุ่งนี้ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยวาระ 8 ปีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า กองทัพบกก็ยังคงทำหน้าที่ปกติ

ศุกร์นี้ 'บิ๊กตู่'รอดหรือร่วง การเมืองไทย จะเดินไปทางไหน

วันศุกร์นี้แล้ว 30กันยายนได้รู้กันสุดท้าย บิ๊กตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีเต็มตัวอีกครั้ง หรือจะต้องหลุดจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีตามมติของที่ประชุม 9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

'กลาโหม' ยืนยันไม่มีรัฐประหาร ขอให้สบายใจ 'บิ๊กตู่' หลบสื่อ ลุ้นศาลตัดสิน 30 ก.ย.

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวรัฐประหาร โดยยืนยันว่า ไม่มีรัฐประหาร ใครจะพูดอย่างไร ด้วยวัตถุประสงค์อะไร ก็ต้องไปถามคนนั้น เพราะทหารไม่มีเงื่อนไขอะไรที่นำไปสู่ตรงนั้น อีกทั้งในที่ประชุมสภากลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้พูดถึงประเด็นดังกล่าว

ขอแจมทุกงาน! ตี๋เต้พร้อมส่งทนายช่วยศิลปินสี่แยกปากหวานสู้คดี

'เต้' ยื่นหน้าช่วย 4 ศิลปิน 4 แยกปากหวาน สู้คดีหากร้องขอ ลั่นเตรียมทำพิธีเซ่นไหว้ศาลรัฐสภา 09.09 น. พร้อมซ้อมวิ่ง 29 ก.ย. ก่อนวันชี้ชะตา 'บิ๊กตู่'