พระคติธรรมวันเยาวชนฯ ขับเคลื่อนอุดมการณ์โดยไม่หลงทิศทาง ต้องศึกษาบรรทัดฐานสังคมอย่างถี่ถ้วน

19 ก.ย.2565 - เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ ๒๐ กันยายน ๒๕๖๕ ความว่า บรรทัดฐานสังคมมนุษย์จำแนกเป็นหลายระดับ นับแต่ที่เข้มงวดที่สุดคือกฎหมาย ไปจนถึงระดับกลางที่เรียกว่าจารีตกระทั่งระดับอ่อนที่เรียกว่าวิถีประชา หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่สามารถดำรงตนบนบรรทัดฐานแต่ละระดับได้ ย่อมจะประสบผลร้ายแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะถูกลงโทษตามกฎหมายบ้านเมือง ถูกขับออกจากหมู่ หรือถูกชุมชนติเตียน ซึ่งล้วนเป็นโลกธรรมอันไม่น่าพึงใจทั้งสิ้น

สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จึงทรงอบรมสั่งสอนคุณธรรมหนึ่งซึ่งสนับสนุนการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นของเด็ก เยาวชน หรือผู้ใหญ่ ให้เป็นปรกติสุขเรียบร้อย คุณธรรมนั้นคือ “ปริสัญญุตา” หมายถึงการรู้จักบริษัท รู้จักชุมชน รู้จักที่ประชุม รู้กิริยาที่จะประพฤติต่อชุมชนนั้น ๆ ว่าเมื่อเข้าไปหาชนหมู่นี้ จะต้องทำกิริยาอย่างนี้ จะต้องพูดอย่างนี้ ชนหมู่นี้ควรสงเคราะห์อย่างนี้ ในที่นี้ควรพูด หรือในที่นี้ควรนิ่ง ดังนี้เป็นต้น

พลังแห่งอุดมการณ์อันแรงกล้าของเยาวชนที่มุ่งหวังตั้งใจจะสร้างสรรค์สังคม นับเป็นขุมพลังอันยิ่งใหญ่ซึ่งจะนำพาอนาคตชาติไทยให้ก้าวหน้า แต่การขับเคลื่อนอุดมการณ์ไปสู่ภาคปฏิบัติเพื่อเป้าหมายที่ดีงามได้อย่างไม่หลงทิศทางจำเป็นต้องเริ่มด้วยการศึกษาบรรทัดฐานสังคมในแต่ละระดับที่ทับซ้อนกันอยู่อย่างถี่ถ้วน แล้วพากเพียรฝึกฝนอบรมตนให้เป็นผู้รู้จักประชุมชนที่ตนเข้าร่วมอยู่อย่างรู้กาลเทศะ เพื่อให้สามารถวางตนบนบรรทัดฐานอันดีงามได้อย่างถูกต้อง สอดประสานอยู่ในสังคมส่วนรวม อันประกอบด้วยคนต่างวัยและต่างความคิดความเชื่อได้ โดยสันติ เมตตา และสามัคคี

ขออนุโมทนาความดีของเด็กและเยาวชน รวมทั้งของผู้ทำประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน ขออานุภาพแห่งกุศลจริยาและปณิธานในการดำรงตนเพื่อประโยชน์ส่วนรวม โปรดอภิบาลรักษาให้ท่านประสบความสำเร็จในการประกอบกรณียกิจสามารถพัฒนาชีวิตให้เพียบพร้อมด้วยสุจริตธรรม เป็นกำลังของประเทศชาติสืบไป เทอญ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เดียร์ ปริษา-หมอบอม' เข้าพิธีรับประทานน้ำพระพุทธมนต์จาก 'สมเด็จพระสังฆราช'

เปิดภาพมงคลชีวิตอีกคู่ของวงการบันเทิง “เดียร์-ปริษา ทนาวิวัฒน์” และ “หมอบอม-ธิบดี ชุณหเสนีย์” ได้เข้าเฝ้า สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เพื่อกราบขอพรและรับประทานน้ำพระพุทธมนต์ ณ ตำหนักอรุณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

คุมตัวเด็ก 16 ติดหนี้กัญชา ทำร้ายแม่ นำไปขัดเกลาพฤติกรรม บ้านพักเด็กชลบุรี

พ.ต.อ.ปัญญา ดำเล็ก ผกก.สภ.สัตหีบ พร้อมด้วย พ.ต.ท.เนธิวัตร ภูบาลชื่น รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.ชนะทัต นวคุณรังสี รอง ผกก.ป.เจ้าหน้าที่กรมกิจการเด็กและเยาวชน และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ร่วมกันหารือ และสอบปากคำ ด.ช.เอ (นามสมมุติ)

'บาส สุรเดช' คืนฟอร์มนักกีฬา เร่งชุบตัวเตรียมแข่งระดับประเทศ

เป็นอีกหนึ่งนักแสดงหนุ่มน่ารักสดใส บาส-สุรเดช พินิวัตร์ หรือฉายา บาสเด็กอ้วน เด็กเชียงใหม่ที่ขอหนีเข้ามาแจ้งเกิดที่กรุงเทพฯ จนสร้างชื่อเสียงในวงการด้วยความสามารถของตัวเอง พร้อมจุดยืนการเป็นนักกีฬาปิงปองระดับเยาวชนที่เคยวางมือไปแล้ว วันนี้ขอรีเทิร์นกลับมาจับไม้อีกครั้งเพราะตามใจแฟนคลับล้วน ๆ ล่าสุดพิธีกร แมทธิว ดีน แห่งรายการ “วัน เดย์ วิท แมทธิว หนึ่งวันมันดี ตีซี้คนดัง (One Day With Matthew)” ทางช่อง MONO29 ชวนหนุ่มบาสมาโชว์ลีลาตีปิงปอง ณ สนาม Mega Spin Thailand

'UTS-กกท.-กองทุนกีฬา' เชิญยุวทูตเยาวชนกว่า 1,000 คน 21 ประเทศเข้าแคมป์

United Through Sports (UTS) ผนึก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จัดใหญ่กิจกรรม "World Youth Festival Bangkok 2022" เทศกาลยุวทูตเยาวชนจากทั่วโลก ร่วมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกีฬา-การศึกษา ที่ มศว ประสานมิตร ระหว่างวันที่ 14-19 พ.ย. 2565 พร้อมเป็นการสร้างเครือข่ายด้านการกีฬาของประเทศไทยกับนานาชาติขับเคลื่อนมวยไทยเข้าสู่โอลิมปิก รวมถึงยื่นเสนอตัวเจ้าภาพ "ยูธ โอลิมปิกเกมส์"

นักแบดมินตันเยาวชน15ชาติ บุกไทยชิงชัยศึกเอเชีย2022

ความเคลื่อนไหวล่าสุดจากสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี และ รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี (TOYOTA GAZOO RACING Badminton Asia U17 & U15 Junior Championships 2022) ที่จะจัดการแข่งขันที่ แจ้งวัฒนะฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี วันที่ 29 พฤศจิกายน - 4 ธันวาคม 2565