ผบ.ตร.เผยล่าสุดมีผู้เสียชีวิต 37 ราย ผู้ก่อเหตุใช้ทั้งปืนและมีดลงมือก่อโศกนาฏกรรม

6 ต.ค.2565 - พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงเหตุกราดยิงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย สั่งการให้ตนบินด่วนมาควบคุมสถานการณ์ เยียวยาครอบครัวผู้สูญเสีย สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดหลังได้รับแจ้งเหตุว่า คนร้ายบุกเข้ามาใช้มีดทำร้าย และยิง เด็ก ในศูนย์เด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ตำรวจเข้ามาระงับเหตุทันทีที่ได้รับแจ้ง ทำการปิดล้อมตามหลักยุทธวิธี ไล่ล่าคนร้ายที่หลบหนีเข้าไปในบ้าน จนทราบว่าต่อมาคนร้ายยิงตัวตาย พร้อมลูกเมีย

เบื้องต้นเหตุการณ์นี้ ผู้เสียชีวิต 37 ราย เป็น ผู้ใหญ่ 13 ราย เด็ก 24 ราย ผู้บาดเจ็บ 10 ราย สาหัส 6 ราย อาวุธที่ใช้ก่อเหตุเป็นมีดและอาวุธปืน 9 มม.ที่ถูกต้อง คนร้ายใช้เงินส่วนตัวซื้อ

ในส่วนของคนร้าย ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ เป็นอดีตตำรวจ เคยรับราชการอยู่ที่ สภ.นาวัง จว.หนองบัวลำภู มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ถูกจับกุมตัวพร้อมของกลางยาบ้า จน ภ.จว.หนองบัวลำภู ได้มีคำสั่งให้ออกจากราชการเมื่อเดือน ม.ค.2565 ก่อนจะถูกไล่ออกทำหน้าที่สิบเวรไม่ได้เกี่ยวข้องกับการพบปะประชาชน ทราบเบื้องต้นว่า เมื่อเช้าเพิ่งกลับจากศาลคดี ยาเสพติดมีความเครียด ไม่พูดจากับใคร โดยศาลจะนัดตัดสินในวันรุ่งขึ้น (7 ต.ค.65)

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนสาเหตุตำรวจยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งทั้งความเครียดส่วนตัว และการหลอนจากยาเสพติด ซึ่งได้สั่งให้ทำการตรวจพิสูจน์เลือดแล้ว รวมทั้งประเด็นอื่นๆด้วย ขอเวลาตำรวจทำงาน ตรวจพิสูจน์ตามขั้นตอนและหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีห่วงใยเรื่องการเยียวยาดูแล ได้สั่งให้จัดตั้ง ศปก.เพื่อเป็นศูนย์ในการช่วยเหลือเยียวยาสภาพจิตใจครอบครัวผู้สูญเสียที่จะมีทั้งยุติธรรมจังหวัด พม. สาธารณสุข ปกครองเข้ามาร่วม โดยตำรวจจะเป็นตัวกลางในการประสานงาน

"สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จะนำไปถอดบทเรียนทั้งยุทธวิธีในการทำงาน หน่วยงานระดับสถานีที่จะต้องมีชุดปฏิบัติการคอยระงับเหตุเบื้องต้น ก่อนที่จะมีชุดปฏิบัติการพิเศษมาเสริม รวมทั้งการแก้ไขปัญหาผู้เสพยาจนคุ้มคลั่ง จิตวิกลจริตต่างๆ จะทำให้เกิดรูปธรรม" ผบ.ตร. ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. สั่งตั้งคณะรวบรวมหลักฐานทุกมิติ คดีตำรวจสันติบาลคลั่ง เชิญอัยการร่วมสอบสวน

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงเหตุการณ์สารวัตรตำรวจสันติบาลคลั่งที่สายไหมว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ได้แสงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีผู้ใดอยากให้เกิดความสูญเสีย

'บิ๊กเด่น' ยันปฏิบัติจับตำรวจคลั่งเป็นไปตามแผนกรกฎ!

ผบ.ตร.ยันปฏิบัติการจับกุมตำรวจสันติบาลคลั่งเป็นไปตามยุทธวิธี ชี้การเจรจาล้มเหลวไม่สามารถหยุดยั้งได้ ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้สูญเสีย

ผบ.ตร. ยันไม่มีการช่วยเหลือ ส.ว.ดัง รับเรียกชุดทำคดีเข้ามาสอบถามรายละเอียด

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับสมาชิกวุฒิสภาชื่อดังรายหนึ่ง หรือ สว.ทรงเอ กรณีการตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีเครือข่ายยาเสพติดทุนมินลัต

ผบ.ตร. ยันให้ความเป็นธรรม เหตุป่วนนายกฯที่ราชบุรี หวั่นฝ่ายเห็นต่างเลียนแบบ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวผู้เห็น