5 พ.ย.2565 - ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย(สอท.) กล่าวเปิดนโยบายพรรคสร้างอนาคตไทย ตอนหนึ่งว่า ทุกคำพูดของตนมาจากใจ ถ้าพูดคำไหนไม่เคยลืม พยายามทำให้ดีที่สุดในสิ่งที่ได้มีการสัญญาไว้ ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ตาม ตอนทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผู้หลักผู้ใหญ่อวยพรตนว่าขอให้ตนมีสุขภาพแข็งแรง คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนา ทราบหรือไม่ว่า 3 ปีมานี้เหมือนฟ้าดินเมตตาตน ทำให้สุขภาพฟื้นคืนมา ตอนอยู่ในตำแหน่งจะแย่อยู่แล้ว แต่เราอดทนทำให้กับประชาชน
"พอ 3 ปีผ่านไป ผมสามารถยืนพูดอยู่ได้เกินหนึ่งชั่วโมง ฟ้าดินย่อมมีเหตุผลแน่นอน สิ่งที่ผมอธิษฐานตอนทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผมไม่ได้บอกว่าจะเป็นนายกฯ ไม่ต้องขอ แต่ขอให้ประชาชน โดยเฉพาะชาวอีสานพ้นทุกข์ ขอให้ฟ้าดินช่วยให้ประชาชนมีกินมีใช้อยู่อย่างสุขสบาย"
นายสมคิด กล่าวว่า ตอนพรรคไทยรักไทยถูกยุบ ตนเป็นหนึ่งในนั้นที่ถูกแบน 5 ปี แต่จะไม่บอกว่าเป็นความผิดหรือถูก แต่ในใจรู้สึกว่า 6 ปีเต็มในรัฐบาลสมัยนั้น เราทำทุกอย่างไม่ได้เพื่อคนใดคนหนึ่ง แต่ทำเพื่อหัวใจของเรา ไม่เป็นไร พรรคมันถูกยุบไปแล้ว แต่สมคิดยังอยู่ แล้วสมคิดทำอะไร ไม่เคยท้อแท้
ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย กล่าวต่อว่า การกลับมาครั้งนี้สิ่งแรกเลย นโยบายใดๆที่ในอดีตตนเป็นคนกำกับดูแลและสร้างมันขึ้นมาจะสานต่อและทำให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีก ประชาชนมีหนี้สินทั้งนั้น เราเคยพักหนี้เกษตรกร แต่สิ่งที่จะทำต่อนั้น คือ เราจะพักหนี้ทั้งต้น ทั้งดอก 5 ปี และมีมากกว่านั้น สมองของตนเหมือนสมองอิกคิวซัง ที่คิดอยู่เรื่อยๆ
อย่างไรก็ตาม การพักดอกต้องเติมเงินใหม่ ต้องมีสินเชื่อใหม่ ที่จะต้องไม่เอาไปหักดอกและต้น เราจะเติมเงินกองทุนหมู่บ้านให้เต็ม นโยบายที่เคยทำงานอย่างโอทอปเราจะสานต่อ เอาการท่องเที่ยวเข้าไปในหมู่บ้าน ขณะเดียวกัน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่เราคิดขึ้นมา เรามีแล้ว แต่ยังไม่บอกวันนี้ เอาไว้เป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ตนไม่ได้อยู่พรรคพลังประชารัฐและไม่เคยอยู่พรรคพลังประชารัฐ แต่สามารถคิดสิ่งที่ดีกว่าเดิมได้ ส่วนใครคิดแข่งก็ดี ประชาชนจะได้ประโยชน์
"วันนี้คนอีสานเกษตรกรทั่วประเทศไม่มีเงินแล้ว เราจะใช้นโยบายปุ๋ยคนละครึ่ง เกษตรกรครึ่ง รัฐบาลครึ่ง และอีกหน่อยจะประกาศอุตสาหกรรมเกษตรสีเขียวที่นี่ เกษตรแปรรูป ที่จะทำให้คนอีสานอยู่ได้"
นายสมคิด กล่าวอีกว่าวันนี้นักการเมืองไหนอย่าไปพูดว่าประชาธิปไตยหรือเผด็จการ เราทุกคนอยู่บนประชาธิปไตยทั้งนั้น อยู่ที่นโยบาย ถามประชาชนเชื่อพรรคไหน ถ้าเชื่อสมคิด มั่นใจพรรค เลือกสร้างอนาคตไทยพรรคเดียว ให้รู้ว่าพรรคที่ไม่ซื้อหัวละ 50 จะอยู่ไม่ได้ เราจะสู้ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ต่อสู้อุดมการณ์ของเรา
"เราไม่สร้างแลนด์สไลด์ แต่เราจะสร้างสึนามิเลย มา จ.อุบลราชธานีไม่ได้มาพูดเล่นๆ แต่ต้องการให้เสียงของตนไปทั้งอีสานเลย อย่าดูถูกคนอีสาน อย่าคิดว่าเงินซื้อได้ วันนี้ตนจะต่อรองกับเขา ระหว่างเงิน 500 1,000 กับอนาคตลูกหลานของคุณจะเลือกอะไร”นายสมคิด กล่าว
ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย กล่าวว่าพรรคสร้างอนาคตไทยถูกปรามาสว่าเป็นพรรคเล็ก กำลังไม่มี แต่รู้หรือไม่ว่า นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส บอกพวกตนว่า พยายามทำในสิ่งที่ประชาชนต้องการและมวลชนจะยืนอยู่ข้างหลังตน ซึ่งตนเชื่อคำนั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🛑LIVE บ้านใหม่ Vs บ้านใหญ่ ใครพลิกเกม!? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ไทยก้าวใหม่เปิดตัว 'ตั๊น จิตภัสร์' ลงปาร์ตี้ลิสต์ นั่งหัวหน้าทีมเสมอภาค
'ดร.เอ้' เปิดบ้านไทยก้าวใหม่ ต้อนรับ 'ตั๊น จิตภัสร์' ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าทีมเสมอภาคและความมั่นคงของมนุษย์ ขอบคุณ 'คุณหญิงกัลยา' ให้โอกาส หวังทำงานเพื่อประโยชน์แผ่นดิน
เลือก ‘ภูมิใจไทย’ ได้ ‘สีหศักดิ์’ สานงานต่างประเทศ! ‘ยุทธพร’ วิเคราะห์เกมเลือกตั้ง ชี้พรรคน้ำเงินเปิดทางคนเก่งไปต่อ โอกาสคัมแบ็กสูง
รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ให้ความเห็นกรณีการปรากฏตัวของ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่พรรคภูมิใจไทยว่า มีความเป็นไปได้หลายแนวทางทางการเมือง ทั้งการเป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หรือการเป็นผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ
'อนุทิน' หัวโต๊ะ ภท. วางนโยบายหาเสียง คัดผู้สมัครรอบสุดท้าย
'อนุทิน' หัวโต๊ะ ภท. ถกวางนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง คัดผู้สมัคร สส. รอบสุดท้าย '3 แคนดิเดตนายกฯ' พยายามให้ชัดวันนี้
‘มาดามหยก’ นำก้าวอิสระ เปิดตัว 3 แคนดิเดตนายกฯ สู้ศึกปี 2569
"มาดามหยก" ปลุกพลังเงียบส่งพรรคก้าวอิสระลงสนาม ชู 3 แคนดิเดตนายกฯ จากคนธรรมดาสู่การเมืองจิตอาสาเพื่ออนาคตปี 2026
'เลขาฯ กกต.' ส่งกำลังใจถึงเจ้าหน้าที่ จัด 3 งานใหญ่ ของขวัญให้คนไทย
'เลขาฯ กกต.' ส่งกำลังใจถึงเจ้าหน้าที่ จัด 3 งานใหญ่ เลือกตั้งสส.-อบต. พร้อมออกเสียงประชามติ มั่นใจออกมาดี รับมีความท้าทายในพื้นที่สู้รบ 7 จ.ชายแดน ปีใหม่นี้จากทุกปี มอบเป็นของขวัญให้คนไทย

