นายกฯแถลงความสำเร็จไทยเจ้าภาพ APEC 2022 รับรองปฏิญญาผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก

19 พ.ย.2565 - เวลา 12.25 น. ที่ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวในฐานะประธานผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ว่า แสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ได้เสด็จออกทรงรับผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกพร้อมคู่สมรส และแขกพิเศษ ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวังเมื่อค่ำวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 นำมาซึ่งความปลาบปลื้มปีติแก่คณะผู้เข้าร่วมประชุมและคนไทยทุกคน

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ครั้งที่ 29 จบลงแล้วด้วยความสำเร็จอย่างงดงามตน ถือเป็นความสำเร็จร่วมกันของสมาชิกเอเปกทั้งหมด รวมทั้งทีมงานและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนในที่นี้ ทุกคนต้องการเห็นเอเปกยืนหยัดทำงานเพื่อสร้างการเจริญเติบโตและอนาคตของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดยตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นไทยได้ต้อนรับคณะผู้นำ คู่สมรส แขกพิเศษ ผู้เข้าร่วมประชุม และสื่อต่างชาติ รวมทั้งสิ้นกว่า 5,000 คน ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีที่ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกได้เดินทางมาประชุมร่วมกันแบบพบหน้า ในการประชุมครั้งนี้ ผู้นำเอเปกได้หารือกับแขกพิเศษได้แก่ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และมกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบีย และได้พูดคุยกับภาคเอกชนจากสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปก และตนยังได้รับฟังมุมมองของกลุ่มผู้แทนเยาวชนเอเปกจาก APEC Voices of the Future 2022 ด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนขอเรียนว่าการที่ได้มีการกล่าวถึงอาวุธนิวเคลียร์ในที่ประชุมไทย ในฐานะเจ้าภาพเอเปกและตนก็เชื่อว่าทุกคนต่างมีข้อห่วงใยและกังวลในเรื่องดังกล่าวจึงได้มีการพูดจาหารือกันไปแล้ว ตนและผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกได้รับรองปฏิญญาผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ค.ศ. 2022 ซึ่งสะท้อนให้เห็นการทำงานของเอเปก 2022 ตลอดทั้งปี ที่มีแนวคิดเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว หรือแนวคิดเศรษฐกิจ BCG เป็นเครื่องยนต์ขับเคลื่อน ภายใต้หัวข้อหลัก “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” มีผลลัพธ์ ดังนี้ 1. “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์” เอเปกได้จัดทำแผนงานต่อเนื่องหลายปีเพื่อสานต่อการหารือเรื่องเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก FTAAP ในบริบทของโลกยุคหลังโควิด19 เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือกับประเด็นการค้าการลงทุนใหม่ ๆ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า 2. “เชื่อมโยงกัน” เอเปกได้ฟื้นฟูการเดินทางข้ามแดนระหว่างกันอย่างปลอดภัย และไร้รอยต่อ เพื่อสร้างความพร้อมรับมือวิกฤติใหม่ในอนาคต และ3. “สู่สมดุล” ผู้นำเอเปกทุกคนได้ร่วมกันรับรอง “เป้าหมายกรุงเทพฯ ว่าด้วยเศรษฐกิจบีซีจี” เพื่อวางรากฐานในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกอย่างครอบคลุม ยั่งยืน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ ซึ่งโอกาสนี้ เอเปกได้ร่วมเปิดตัวเว็บไซต์ bangkokgoals.apec.org อีกด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า การเป็นเจ้าภาพเอเปกปี 2565 ของไทยได้เสร็จสิ้นลงแล้ว ตนได้ส่งมอบหน้าที่นี้แก่สหรัฐอเมริกาที่จะเป็นเจ้าภาพเอเปกในปี 2566 ตนมั่นใจว่าสหรัฐฯ จะสานต่อภารกิจที่ไทยได้เริ่มไว้โดยเฉพาะเรื่องการส่งเสริม การเติบโตอย่างครอบคลุมและยั่งยืนในภูมิภาค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนนายกฯจะลงมาแถลงข่าวได้ทำพิธีส่งมอบหน้าที่เจ้าภาพเอเปกปี 66 ให้แก่สหรัฐอเมริกา โดยได้มอบชะลอมสัญลักษณ์เอเปกให้กับ นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รทสช. เตรียมสร้างปรากฏการณ์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 400 เขตทั่วประเทศ

ที่อาคารเดอะพอร์ทอล ไลฟ์สไตล์ คอมแพล็กซ์ อิมแพค เมืองทองธานี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนกา

นับถอยหลังยุบสภาฯ คิกออฟเลือกตั้ง พ.ค.66

ในช่วง 3 วันแรกของสัปดาห์นี้ คือ 20-22 มีนาคม แวดวงการเมืองและคนไทยทั้งประเทศจะเฝ้าติดตามกันว่า สุดท้ายแล้ว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะตัดสินใจประกาศพระราชกฤษฎีกา ยุบสภาฯ วันใด?

เสธ.คนดัง กางแผนชง 'บิ๊กตู่' ขึ้นเหนือลุยปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง

กำหนดการปราศัยของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์

'บิ๊กตู่' เตรียมลงใต้ดูความพร้อมภูเก็ตเจ้าภาพ Expo 2028 'บิ๊กป้อม' ขึ้นเหนือไปก้าวข้ามความขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 19 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการ จ. ภูเก็ต ต

'บิ๊กตู่' หารือ 'เคดันเรน' ชื่นมื่นกระชับสัมพันธ์ทั้ง 'เศรษฐกิจ-พลังงาน'

นายกฯ หารือประธานคณะกรรมการการค้าและเศรษฐกิจไทย – ญี่ปุ่น ยืนยันกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้าการลงทุน ความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อม พลังงานสะอาด และการเกษตร

'จาตุรนต์' สวด 'ประยุทธ์' ใช้อำนาจไม่ฟังเสียงประชาชน จี้ขอโทษ 2 ป้า ขวางขบวนนายกฯ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @chaturon แสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณี ที่มีหญิงสูงอายุ 2 คน มายืนดักขบวนนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงออกและตะโกนตำหนิการทำงานของพล.อ.ประยุทธ์