จบแล้ว 'ก.อ.' ยอมถอย ลงมติถอนชื่อ 'ปรเมศวร์' ขึ้นผู้ตรวจการอัยการ

แฟ้มภาพ

17 พ.ย.2565 - เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมสำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เป็นประธานการประชุมก.อ. โดยมีวาระสำคัญเกี่ยวกับการแต่งตั้งนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ขึ้นเป็นผู้ตรวจการอัยการ

ภายหลังการประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง นายพชร เปิดเผยว่า วันนี้ที่ประชุมก.อ. ได้มีการพิจารณาเรื่องที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่งเรื่องกลับมาให้สำนักงานอัยการสูงสุด พิจารณาเกี่ยวกับเรื่องที่นายปรเมศวร์ต้องปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาลจังหวัดนนทบุรี ความผิด พ.ร.บ.จราจรฯ ที่ประชุมจึงมีมติเห็นชอบ ขอถอนเรื่องโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายปรเมศวร์เป็นผู้ตรวจการอัยการกลับมาพิจารณา และแต่งตั้งให้นายปรเมศวร์ ดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีอัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับคำสั่งของนายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อัยการสูงสุด จะเป็นผู้พิจารณามอบหมายให้นายปรเมศวร์ ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

เมื่อถามว่า นายปรเมศวร์ จะได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งอีกหรือไม่ นายพชร กล่าวว่า ก็คงจะสิ้นสุดแค่นี้เนื่องจากนายปรเมศวร์จะเกษียณอายุราชการในปี 2565 ส่วนจะขอเป็นอัยการอาวุโสหรือไม่นั้น ก็เป็นสิทธิของนายปรเมศวร์ สำหรับการที่นายปรเมศวร์ยังให้ข้อมูลด้านกฎหมายกับสื่อมวลชนนั้น ก็เป็นเรื่องส่วนตัว แต่ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและช่วงเวลาด้วย เพราะเป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือการปฎิบัติหน้าที่ราชการ

เมื่อถามว่านายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด และ อัยการท่านหนึ่ง อักษรย่อ ช.ช้าง ที่เกี่ยวข้องกับคดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง ได้ยื่นลาออกจากการเป็นอัยการอาวุโสหรือไม่ นายพชร กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบ

เมื่อถามกรณีที่ อัยการจังหวัดสงขลามีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง นายสหชัย เจียรเสริมสิน หรือเสี่ยโจ้ ปัตตานี ผู้ต้องหาคดีฟอกเงินฯ นายพชร กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะเป็นหน้าที่ของอัยการสูงสุดที่จะดูแลการสั่งฟ้องคดีนี้ ยังไม่มีการนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ก.อ.

ประธานก.อ. เปิดเผยอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุม ก.อ. ยังมีการแต่งตั้ง ให้นายกฤษฎา วิชพันธุ์ จากตำแหน่งผู้ตรวจการอัยการขึ้นเป็นรองอัยการสูงสุด และจะมีการประชุมก.อ. ครั้งต่อไป ในวันที่ 22 ธ.ค. เวลา 09.30 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอพรทิพย์' เปิดใจหลังถูกป.ป.ช.สั่งฟ้องคดี GT200 ยันหากจะผิดพลาดก็หาใช่การทุจริต

'พญ.คุณหญิงพรทิพย์' เปิดใจหลังถูกป.ป.ช.สั่งฟ้องคดี GT200 ยันหากจะมีความผิดพลาดก็หาใช่การทุจริตคอร์รัปชัน โอดคนไม่เคยลงปฏิบัติงานในพื้นที่จะไม่เข้าใจความเหนื่อยยาก อันตรายที่มีตลอดเวลา ลั่นจะท้อไม่ได้เด็ดขาด

อัยการแขวงนนทบุรี สั่งฟ้อง 'นอท' ขายลอตเตอรี่เกินราคา รวม 48 กรรม

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผย กรณีที่วันที่ 17 ก.พ.สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี ได้รับสำนวนคดีจาก กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค

ไว้ใจได้! อัยการสูงสุด แจงเหตุผลสั่งตั้งคณะทำงานชำระ 6 คดีใหญ่เร่งด่วน

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยความคืบหน้า หลังน.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด มีคำสั่งให้ตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง 6 คดีสำคัญ

เป็นเรื่อง! อัยการสูงสุด สั่งตั้ง 5 คณะทำงาน สาง 6 คดีดังสั่งไม่ฟ้อง

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด มีคำสั่งตั้งคณะทำงานขึ้นตรวจสอบ ข้อเท็จจริง กรณีปรากฎเป็นข่าวตา