'นันทิวัฒน์ ' เผยที่มาของโครงการพระราชดำริหลายพันโครงการเพื่อช่วยเหลือประชาชน

6 ธ.ค.2565- นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart หัวข้อ พระคุณพ่อมากล้น โดยระบุรายละเอียดว่า หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ชาวจีนย่านเยาวราชได้แสดงความดีใจที่ญี่ปุ่นแพ้สงคราม. ติดธงจีนไปทั่วและมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับคนไทยและเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนทำท่าว่าจะลุกลามขยายตัว 3 มิถุนายน 2489 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 8 และพระอนุชา (พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาล 9 ) ทรงเสด็จประพาสสำเพ็ง เยาวราช ท่ามกลางการคัดค้านของฝ่ายรัฐบาล เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย. แต่ในทางตรงกันข้าม ชาวจีนสำเพ็งได้ถวายการต้อนรับและร่วมกันถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศล. นับจากนั้น ชาวจีนไทยก็ได้อยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์ สงบสุข

มีอีกเรื่องที่คนไทยรุ่นหลังอาจจะยังไม่ทราบ. แม้ไทยจะปรับตัวมาเข้าข้างฝ่ายสัมพันธมิตร และยกเลิกการประกาศเข้าข้างญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่สองเป็นโมฆะ. แต่มหาอำนาจบางประเทศก็ไม่ยินยอมด้วย. เรียกร้องการชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้นของสงครามจากไทย. แม้จะไม่เรียกว่าค่าปฏิกรรมสงครามแต่ก็หนักหนาไม่แพ้กัน. แต่ศักดิ์ศรีของไทยในโลกอยู่ที่ไหนไม่มีใครรู้จัก. ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จประพาสต่างประเทศหลายประเทศ พร้อมด้วยสมเด็จพระราชินี ฯ เป็นเวลาหลายเดือน. เพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงของไทยในต่างประเทศ. และยกระดับประเทศไทยในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ประการสำคัญ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระเมตตาและทรงรักพสกนิกรของพระองค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พสกนิกรในถิ่นทุรกันดาร ห่างไกลความเจริญและยากแก่การเข้าถิ่น เนื่องจากขาดเส้นทางคมนาคม. เปลี่ยนวิถีชีวิตชาวเขาให้เลิกการปลูกฝิ่นมาปลูกพืชเมืองหนาวเพื่อเสริมรายได้. แก้ไขปัญหาการผลิตยาเสพติดอย่างถาวร

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระกุศโลบายที่จะต้องการให้ประชาชนสามาถยืนบนขาตัวเอง. และช่วยเหลือตนเองได้. ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นตลอดเวลา ดังคำกล่าวที่ว่า ทรงสอนให้คนรู้จักวิธีการตกปลามากกว่าการเอาปลาไปแจก. เป็นต้น.
ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีสายพระเนตรกว้างไกล ทรงเล็งความสำคัญของแหล่งน้ำ พระราชทานแนวคิดแก้มลิง เพื่อระบายน้ำจากจุดน้ำท่วม

อันเป็นที่มาของโครงการพระราชดำริหลายพันโครงการเพื่อช่วยเหลือประชาชน. พระคุณพ่อหลวงมากล้น.

ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เตือนน้องอดข้าวประท้วง ยึดทางสายกลางอย่าสุดโต่ง

ทุกปัญหามีทางออก อย่าประชดชีวิตและสังคมด้วย การเอาหัวไปชนฝา  มีแต่เจ็บตัวและเดือดร้อน ยึดทางสายกลางอย่าสุดโต่ง ความสุดโต่งไม่ใช่หนทางแห่งความสำเร็จ

ตะเพิด! ผู้บริหารจุฬาฯ ลาออก ปล่อยนิสิตนำ 'พระเกี้ยว' เล่นข้างถนน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ในฐานะนิสิตเก่าจุฬา รุ่นปี 2512 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลาออกดีกว่าไหม?

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนคิดกันให้ดี อย่าเอา 'เด็กอมมือ' หรือ 'ตัวตลก' มาเป็นผู้นำเด็ดขาด

อย่าเอาเด็กอมมือหรือตัวตลกมาเป็นผู้นำเด็ดขาด. ประเทศไม่ใช่สนามเด็กเล่นเพื่อลองวิชา การเลือกตั้งใหญ่ครั้งที่ผ่านมา. บางพรรคการเมืองถูกฐานเสียงที่เคยเลือกทิ้ง. เทเสียงให้พปชร. ไม่ใช่เพราะรักชอบผู้สมัคร แต่ต้องการให้ลุง

มั่นใจ ‘ลุงตู่’ เปิดตัวการเมือง จุดกระแสปี62 เป็นนายกฯอีกสมัย

การเปิดตัวทางการเมืองของ ลุงตู่ จะเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองใหญ่ ส่งแรงกระเพื่อมจนกลายเป็นกระแสที่รุนแรง  เหมือนการเลือกตั้งเมื่อปี 2562

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิด ปี 66 เป็นปีที่ท้าทายการตัดสินใจคนไทย จะเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิดปีนี้เป็นปีที่ท้าทายคนไทยจะตัดสินใจเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร อย่าเลือกนักการเมืองโกงกิน ขี้โม้ คิดล้มล้างสถาบัน เตือนสถานการณ์สู้รบในยุโรปจะจบลงอย่างไร จะเลือกผู้นำ เอาคนในชาติเป็นตัวประกัน สงครามมีแต่ความสูญเสีย