'นันทิวัฒน์ ' เผยที่มาของโครงการพระราชดำริหลายพันโครงการเพื่อช่วยเหลือประชาชน

6 ธ.ค.2565- นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart หัวข้อ พระคุณพ่อมากล้น โดยระบุรายละเอียดว่า หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ชาวจีนย่านเยาวราชได้แสดงความดีใจที่ญี่ปุ่นแพ้สงคราม. ติดธงจีนไปทั่วและมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับคนไทยและเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนทำท่าว่าจะลุกลามขยายตัว 3 มิถุนายน 2489 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 8 และพระอนุชา (พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาล 9 ) ทรงเสด็จประพาสสำเพ็ง เยาวราช ท่ามกลางการคัดค้านของฝ่ายรัฐบาล เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย. แต่ในทางตรงกันข้าม ชาวจีนสำเพ็งได้ถวายการต้อนรับและร่วมกันถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศล. นับจากนั้น ชาวจีนไทยก็ได้อยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์ สงบสุข

มีอีกเรื่องที่คนไทยรุ่นหลังอาจจะยังไม่ทราบ. แม้ไทยจะปรับตัวมาเข้าข้างฝ่ายสัมพันธมิตร และยกเลิกการประกาศเข้าข้างญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่สองเป็นโมฆะ. แต่มหาอำนาจบางประเทศก็ไม่ยินยอมด้วย. เรียกร้องการชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้นของสงครามจากไทย. แม้จะไม่เรียกว่าค่าปฏิกรรมสงครามแต่ก็หนักหนาไม่แพ้กัน. แต่ศักดิ์ศรีของไทยในโลกอยู่ที่ไหนไม่มีใครรู้จัก. ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จประพาสต่างประเทศหลายประเทศ พร้อมด้วยสมเด็จพระราชินี ฯ เป็นเวลาหลายเดือน. เพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงของไทยในต่างประเทศ. และยกระดับประเทศไทยในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ประการสำคัญ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระเมตตาและทรงรักพสกนิกรของพระองค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พสกนิกรในถิ่นทุรกันดาร ห่างไกลความเจริญและยากแก่การเข้าถิ่น เนื่องจากขาดเส้นทางคมนาคม. เปลี่ยนวิถีชีวิตชาวเขาให้เลิกการปลูกฝิ่นมาปลูกพืชเมืองหนาวเพื่อเสริมรายได้. แก้ไขปัญหาการผลิตยาเสพติดอย่างถาวร

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระกุศโลบายที่จะต้องการให้ประชาชนสามาถยืนบนขาตัวเอง. และช่วยเหลือตนเองได้. ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นตลอดเวลา ดังคำกล่าวที่ว่า ทรงสอนให้คนรู้จักวิธีการตกปลามากกว่าการเอาปลาไปแจก. เป็นต้น.
ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีสายพระเนตรกว้างไกล ทรงเล็งความสำคัญของแหล่งน้ำ พระราชทานแนวคิดแก้มลิง เพื่อระบายน้ำจากจุดน้ำท่วม

อันเป็นที่มาของโครงการพระราชดำริหลายพันโครงการเพื่อช่วยเหลือประชาชน. พระคุณพ่อหลวงมากล้น.

ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข้าวเก่า10ปีไม่มีสารพิษ! ‘นันทิวัฒน์’ ชี้รัฐบาลรอผลกรรม ยอดสั่งซื้อข้าวปีหน้า

นันทิวัฒน์ ขอบคุณรัฐบาล รัฐมนตรีและสื่อที่เกี่ยวข้อง ที่ช่วยกันโฆษณาประชาสัมพันธ์ข้าวเก่าเก็บ 10 ปี กินได้ไม่มีสารพิษและยาตกค้าง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ขอคนไทยร่วมกันส่งเสียงคัดค้าน ‘นิรโทษคดี112’

นักการเมือง นักโกงเมือง กำลังจับมือกัน เกี๊ยะเซียะกันทางการเมือง ออกกฏหมายนิรโทษกรรม พวกหนึ่งคดีโกงบ้านกินเมืองให้ไม่ผิด ยกโทษให้พวกคิดล้มล้างสถาบัน

'เศรษฐา' ลุยเมืองเพชร เยี่ยมชมแหลมผักเบี้ย ปลูกต้นโกงกางกับชาวบ้าน

นายก​ฯ​ ลุยเมืองเพชร เยี่ยมชมโครงการแหลมผักเบี้ย สั่ง 'ก.เกษตร-ท้องถิ่น' นำองค์ความรู้ไปใช้ลดต้นทุนบำบัดน้ำเสีย ทั้งภาคอุตสาหกรรม-เกษตร-ครัวเรือน พร้อมร่วมปลูกป่าชายเลนกับชาวบ้าน

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้รัฐบาลสะดุดขาตัวเอง ทำแต่เรื่อง บอกคนแอบสั่งอย่าขยันสั่งนัก

ผู้มีอิทธิพลนอกรัฐบาลแส่หาเรื่อง แทรกแซงกิจการภายในที่เขาไม่ได้ขอ ความสัมพันธ์ที่เคยดีจะเหมือนเดิมมั้ย

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เชื่อชนกลุ่มน้อยไม่มีวันลืมเหตุการณ์ ผู้นำไทยส่งซิกทหารเมียนมาบุกเข้าตี

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า