เตรียมดำเนินคดีตำรวจ ตม.ตั้งแต่นายพล-ประทวน เอี่ยวให้วีซ่าทุนจีนสีเทา

“บิ๊กโจ๊ก” รุดรายงานคดีนายทุนจีนสีเทาให้ “ผบ.ตร.”ทราบ ยันดำเนินคดีฟอกเงินแน่นอน แต่ต้องรอหลักฐานเส้นทางการเงิน เตรียมดำเนินคดีตำรวจ ตม.ตั้งแต่นายพล-ประทวน เอี่ยวให้วีซ่า เผยบางรายถึงกับร้องไห้

12 ธ.ค.2565 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.เข้ารายงานความคืบหน้าการดำเนินคดีกับนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือตู่ห่าว นายทุนจีนสีเทา ต่อ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. หลังนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ออกมากระทุ้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินคดีนายตู้ห่าวเพียงยาเสพติด แต่ไม่แจ้งข้อหา "ฟอกเงิน" พร้อมตั้งคำถามถึง ผบ.ตร. ว่าอาจจะกลัวอิทธิพล กระทั่ง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ผบ.ตร.ต้องออกมาชี้แจงต่อสังคม ตำรวจทำคดีตรงไปตรงมา ไม่กลัวอิทธิพล และเตรียมลงมากำกับดูแลคดีด้วยตัวเอง

ภายหลังเข้ารายงานความคืบหน้าของคดี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รอง ผบ.ตร.ที่ดูแลเรื่องงานสืบสวน เปิดเผยว่า วันนี้ได้รายงานความคืบหน้าของคดีและมีข้อสั่งการของ ผบ.ตร.ซึ่งสำวนการสอบสวนของคดีนี้ ผบ.ตร.จะลงมาดูแลเองโดยใกล้ชิด โดยตัวผมเองและ พล.ต.ท.ธิติ ผบช.น.จะเป็นผู้ขับเคลื่อนช่วย ผบ.ตร.ทำงานอย่างต่อเนื่อง แต่วันนี้ ผบ.ตร.ต้องการทราบข้อมูลทั้งหมดทุกประเด็นเพื่อนัดประชุมสั่งการวันศุกร์ที่จะถึงนี้ ซึ่งในคดีนี้สำนวนบางสำนวนใกล้รวบรวมส่งอัยการได้แล้ว ที่มาชี้แจงต่อ ผบ.ตร.วันนี้ก็ไม่มีอะไรเป็นประเด็น เนื่องจากทางนายชูวิทย์ มีประเด็นถึง ผบ.ตร. จึงต้องการรู้ข้อมูลทั้งหมดอย่างละเอียด ก่อนนี้หน้าตนก็รายงานให้ท่านทราบอยู่ตลอด วันนี้จึงเอาข้อมูลทั้งหมดโดยละเอียดมามอบให้เพื่อสั่งการเพิ่มเติมได้

คดีนี้ยังเดินหน้าปกติเป็นไปตามกรอบเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดำเนินคดีอาญาข้อหาฟอกเงินเราทำอยู่แล้ว ที่นายชูวิทย์พูดมาเรารับไว้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินคดีอาญาข้อหาฟอกเงิน การที่จะดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงิน เราต้องรอเส้นเงิน รวบรวมเส้นเงินทั้งหมด รวมถึงบัญชีธนาคารที่เป็นลายลักษณ์อักษรเพราะต้องให้ธนาคารเซ็นรับรองอยู่ระหว่างการเร่งรัด เราจะไปทำเลยทันทีไม่ได้ ที่ผ่านมาก็มีการหารือกับ พล.ต.ท.ธิติ ผบช.น. อยู่ตลอด

ผู้สื่อข่าวถามว่าการเข้าจับกุมผับจินหลิง ตำรวจนครบาลจับ รปภ.อ้างงว่าเป็นเจ้าของผับ ข้อเท็จจริงเป็นไปตามที่นายชูวิทย์ ระบุหรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ตอบว่า จริง ขอแจงว่าเรื่องผับจินหลิง ผบช.น.เข้าไปในที่เกิดเหตุตั้งแต่วันแรก คนที่จับมาคือนายธนบดี เป็น รปภ.ไม่ใช่เป็นผู้ดูแลสถานบริการ เป็นไปตามข้อมูล ส่วนจะเกี่ยวข้องอย่างไรทำไมถึงจับ รปภ.มาให้ไปถาม พล.ต.ท.ธิติ ผบช.น. ถ้าผมตอบไปจะไม่ตรง เรื่องนี้มีการเกี่ยวกันกับผับท็อบวัน เริ่มแรกผมเข้าตรวจที่ท็อบวันก็มาเกิดประเด็นที่ผับจินหลิง ต่อมาจึงมีคำสั่งแต่งตั้งพนักงาสอบสวนสืบสวนโดยมีตนเป็นผู้กำกับ วันแรกการรวบรวมพยานหลักฐานที่เกิดเหตุที่จินหลิงเป็นหน้าที่ของ น.1 อยากให้ไปถาม น.1 ทำไมไปแจ้งข้อหา รปภ.

คดีนี้เรามีการออกเลขสำนวนแล้ว 3-4 คดี บางคดีประมาณ 2 สำนวน เราสรุปสำนวนการสอบสวนส่งอัยการตามที่แจ้งไปแล้วว่า 3 อาทิตย์ ส่วนสำนวนที่ส่งไม่ได้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อไล่เส้นเงินไปมากกว่านั้น

เมื่อถามว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะตั้งข้อหาฟอกเงินกับนายตู้ห่าวหรือไม่ รอง ผบ.ตร.ตอบว่า ต้องตั้งอยู่แล้ว ผบ.ตร.ก็กำชับมา ที่ยังตั้งไม่เร็วเพราะการตั้งข้อหาอาญาฐานฟอกเงินต้องรอหลักฐาน การสืบสวนเรารู้แล้วว่าผิดจริงแต่พอจะนำเข้าสำนวนส่งศาลเราต้องให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องรับองเอกสารเช่นบัญชีธนาคาร เส้นทางการเงิน จาก ปปง. ส่วนคดีนอกราชอาณาจักร ไม่ใช่ประเด็นที่น่ากังวล ต้องขอบคุณคุณชูวิทย์ คดีนี้ยังไม่พบการโอนเงินออกไปต่างประเทศ ถ้าเมื่อไหร่พบเส้นเงินโอนเงินเข้าออกถึงจะเรียกว่าความผิดนอกราชอาณาจักร แต่วันนี้เรากำลังไล่เส้นเงินอยู่ ส่วนยาเสพติดคนที่ถูกจับเป็นคนสิงคโปร์ถูกควบคุมอยู่ที่ ตม.ให้การว่ายาเสพติดทำในประเทศไทย ยาเสพติดแฮบปี้วอร์เตอร์นั้นตั้งเอง เอายาเค เฮโรอีน ผสมเอง จนเป็นเหตุให้ผู้เสพหญิงชาวจีนเสียชีวิต อยู่ที่ว่าใครเสพมากเสพน้อย

“ความผิดฐานนอกราชอาณาจักรไม่ต่างอะไรมาก เพียงแต่ความผิดฐานนอกราชฯต้องเสนอให้อัยการอนุมัติ ให้ใครเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน บางครั้งอัยการสูงสุดก็มอบให้ตำรวจเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน” รอง ผบ.ตร.กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าภายในสัปดาห์นี้นายชูวิทย์ จะแถลงหลักฐานเด็ดกลุ่มนายทุนจีนสีเทาจะสามารถนำไปเป็นหลักฐานได้หรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ตอบว่า ถ้ามีหลักฐานที่เราทำงานได้ทำงานเลย หลายประเด็นที่คุณชูวิทย์พูดก็ตรงประเด็นส่วนใหญ่ ถ้าเป็นคดีนอกราชอาณาจักรเราทำอยู่แล้ว ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่ทำ การสืบสวนสอบสวนเราเดินคู่กัน เรื่องที่ต้องทำอย่างรวดเร็ว รอบคอบ ยันไม่โกรธคุณชูวิทย์ ไม่โกรธใครทั้งสิ้น เราจะไม่ขัดแย้งกับใครเอาทุกความเห็นเข้ามาทำงาน และที่กังวลกันว่าตู้ห่าว จะพ้นเรื่องยาเสพติดยืนยันไม่พ้นแน่เรามีหลักฐานทั้งกล้องวงจรปิด การเข้ามาสถานที่บริการก็หลายครั้ง เอาเป็นว่าเรื่องตู้ห่าวยังไงหลักฐานก็ชัดเจน ไม่งั้นศาลไม่ออกหมายจับให้

ผู้สื่อข่าวถามถึงการออกหมายเรียกตำรวจระดับนายพลที่เป็นเพื่อนร่วมรุ่น นรต.47 มาให้ปากคำเรื่องการแปลงวีซ่าให้คนจีน เขากล่าวว่าแน่นอน เรื่อง ตม.ไม่ต้องกังวลเรามีพยานหลักฐานชัดเจน สอบมา 2 สัปดาห์แล้วและได้รายงานให้ ผบ.ตร.ทราบ และทาง ผบ.ตร.ก็สั่งถึงใครต้องดำเนินคดีหมด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนผมก็ต้องดำเนินคดีเหมือนกันละเว้นไม่ได้ ถ้าไม่เรียกมาผมจะไปบังคับใช้กฎหมายกับคนอื่นไม่ได้ เรื่องนี้ต้องบังคับใช้กฎหมายเท่าเทียมกันและต้องชัดเจน หลักฐานที่สอบพบก็คล้ายกับที่คุณชูวิทย์พูด เช่นมูลนิธิไม่มีตัวตน มูลนิธิเป็นบ้านร้าง มีการจดทะเบียนแต่ไม่มีการดำเนินการเรื่องมูลนิธิเลย เป็นห้องแถว หรือเป็นบ้านร้าง บางครั้งเจ้าของบ้านบอกว่าไม่รู้เรื่องเลยว่าบ้านเขาเป็นมูลนิธิ และเรายังพบว่าประธารมูลนิธิที่ จ.เชียงใหม่ มีการไปรับจดทะเบียนเป็นพ่อของคนจีนด้วยเพื่อให้คนจีนได้มีสัญชาติไทยยิ่งหนักไปใหญ่ เมื่อเราตรวจสอบก็ยอมรับสารภาพว่าทำอย่างนี้จริง

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าแสดงว่า ตม.ก็มีความสัมพันธ์จริงกับมูลนิธิ รอง ผบ.ตร.ตอบว่าถูกต้อง ถามอีกว่าตำรวจ ตม.มีความสัมพันธ์กับมูลนิธิ 27 รายใช่หรือไม่ รอง ผบ.ตร.เผยว่า เกินนั้น 27 คนนั้นเป็นแค่หัวหน้าสถานี้ต้องมีตัวเจ้าหน้าที่อีก ใครเซ็นก็ว่าไปตามนั้น ว่าไปตามเอกสาร เรื่องนี้เป็นเรื่องของเอกสาร เอกสารหลีกหนีไม่ได้เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการใช้ดุลพินิจเป็นเรื่องของการดำเนินการตามเอกสาร เอกสารถึงไหนก็ถึงนั้น ที่สอบไปแล้ว 27 คน ให้การเป็นประโยชน์หรือไม่หรือถึงขั้นตอบไม่ได้มีหรือไม่ เขาตอบว่า “บางรายก็ร้องไห้” ว่าไปตามเอกสาร ถึงใครดำเนินคดีหมด ถ้า ตม.ไม่เข้มแข็งคนพวกนี้ก็จะกลับมาอีก ต้องเลิกเสียทีที่จะเอาคนร้ายเข้าประเทศเพื่อเป็นภาระกับผู้กำกับท้องที่ วันนี้ผมเอาจริง ใครที่เกี่ยวข้องก็ถูกดำเนินคดีทั้งวินัยและอาญา เชื่อว่าถ้าผมกำกับอยู่ไม่มีใครกล้านอกแถว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกจับ 'นักข่าวสาว' อ้างชื่อบิ๊กโจ๊ก รีดเงินเจ้าแม่ทุนจีนเทา 33 ล้าน ช่วยล้มคดีอุ้มบุญ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า สำหรับคดีของ “นวพร” อายุ 53 ปี เจ้าแม่ แก๊งอุ้มบุญ ให้ทุนจีนสีเทาที่ถูกตำรวจจับกุมไปแล้วก่อนหน้านี้ และอยู่ระหว่าง เพิกถอนสัญชาติ ซึ่งจากการสอบปากคำ “นวพร”

'ประสิทธิ์ชัย' ซัดก้าวไกลนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด กลับกลอกโกหกสังคม ฮึ่มเจอม็อบแน่

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ประกาศจุดยืนของเครือข่ายฯ หลังจัดตั้งรัฐบาลก้าวไกลเสร็จสิ้นว่า กรณีที่พรรคก้าวไกลและพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลนำกัญชาไปเป็นยาเสพติดนั้น

นักโทษเยาวชนเยอรมัน 'อ่านหนังสือ' ในคุกมากกว่าเด็กวัยเดียวกันที่ข้างนอก

เยาวชนในเยอรมนีมักใช้ชีวิตเสรี จนบางครั้งไม่ค่อยสนใจกฎระเบียบ โดยมียาเสพติดและความรุนแรงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ทุกวันนี้เยาวช

'ยู่ยี่ อลิสา' เปิดใจครั้งแรก หลังต้องโทษในเรือนจำ 7 ปี

อดีตนางแบบ ยู่ยี่-อลิสา อินทุสมิต เปิดใจหลังพ้นโทษออกมาจากเรือนจำ พร้อมย้อนเล่าเหตุการณ์เข้าไปพัวพันกับยาเสพติด จนชีวิตพลิกผันต้องโทษนานกว่า 7 ปี เผยบทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิต และอาการป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ผ่านรายการคุยแซ่บshow

ทลายรังยานรก​ ยึดร่วมแสนเม็ด​ ปืน-กระสุนอื้อ กวาดล้างช่วงเลือกตั้ง

พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผบก.ภ.จวบุรีรีมย์ ,พ.ต.อ.ก้องชาติ เลี้ยงสมทรัพย์ รอง ผบก.ก.จว.บุรีรัมย์ รับผิดชอบงานป้องกันปราบปรามยาเสพติด พ.ต.ท.วิชาญ กระจ่างโพธิ์ รอง ผกก.กก.สส.ภ.จว.บุรีรัมย์ และหัวหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามยาเสพติด ภ.จว.บุรีรัมย์

ศาลยกฟ้อง ‘หลงจู๊สมชาย’ กับพวก คดีฟอกเงินบ่อนพนัน 200 ล้าน

ศาลอาญายกฟ้อง หลงจู๊ สมชาย 5 คนฐานฟอกเงิน กว่า 200ล้าน-พ.ร.บ.การพนันฯ ชี้เป็นเพียงพยานบอกเล่าน้ำหนักน้อย ส่วนพวกอีก2คนโดน2-3.6ปี