ประนอมอำนาจ 'สว.วันชัย' แย้มชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรี คนที่ 30

วันชัย สอนศิริ17 ม.ค.2566 - ที่รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) กล่าวว่าการจุดประเด็นแก้รัฐธรรมนูญ กรณีวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯได้มากกว่า 8 ปี เป็นการตีปลาหน้าไซ เพื่อดิสเครดิตส.ว. โดยบางพรรคให้ตัวเองดูดี เรื่องนี้ยังอยู่ในขั้นตอนศึกษาของ กมธ.พัฒนาการเมือง และการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ที่ศึกษาการแก้รัฐธรรมนูญหลายประเด็นตามปกติ ทั้งเรื่องที่มาส.ส. ที่มาส.ว. ที่มานายกรัฐมนตรี ไม่ได้เจาะจงจะแก้มาตรา158 เรื่องวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ยังไม่มีการเสนอแก้ไขประเด็นนี้ แต่ปรึกษาหารือในชั้นกมธ.จริง

ส่วนกระบวนการแก้ไข ไม่แน่ใจ เมื่อหมดวาระส.ว.ชุดนี้ จะแก้สำเร็จหรือไม่ การแก้เรื่องนี้ให้สำเร็จจริงๆ คิดว่า ทำปฏิวัติยังง่ายกว่า เอามาเสนอพูดคุยได้ แต่การผลักดันแก้ไขจริงๆ ถ้าส.ส.ไม่เอาด้วย ก็ไม่มีทางเกิดขึ้นได้แน่นอน และขอยืนยันว่า ไม่มีผู้มีอำนาจคนใดส่งสัญญาณแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 158 แม้แต่ในส.ว.ด้วยกันก็ไม่มีใครผลักดัน จะหาเรื่องเข้าตัวทำไม เพราะไม่มีทางสำเร็จ คนที่จะผลักดันให้สำเร็จคือ ส.ส.ต้องผลักดัน

นายวันชัย กล่าวว่าส่วนการเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งต่อไปของส.ว.จะไม่เหมือนเดิมแน่นอน เพราะความสำนึกลึกๆรู้ว่า รัฐบาลชุดต่อไปจะอยู่ได้ด้วยส.ส. เสียงส.ว.จะเทให้คนที่เสียงเกินกึ่งหนึ่ง ถ้าเอาเสียงข้างน้อยเป็นรัฐบาลเท่ากับพารัฐบาลชุดนั้นลงนรก ไม่มีเหตุผลจะไปสวนมติ กระแสความต้องการของประชาชน แม้ทั้ง 250 เสียง อาจไม่เทไปทั้งหมด แต่เสียงส่วนใหญ่จะเทไปทางนั้น

ส.ว.ผู้นี้ กล่าวถึงว่าที่นายกฯคนที่ 30 ว่า บางคนที่คิดไม่ถึงอาจมีสิทธิ เพราะไม่แน่ใจว่าซีกอำนาจเดิมจะรวมได้ถึง 251 เสียงหรือไม่ ถ้ารวมได้ 251 เสียง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ยังมีสิทธิ แต่ดูจากสถานการณ์ที่แตกเป็น 2 ซีก ไม่มั่นใจซีกเดิมจะรวมได้ถึง 251เสียง อาจมีการจับขั้วใหม่ของพรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ ถ้ารวมกันได้มากกว่า 251 เสียง อาจเป็นรัฐบาลได้

"ดูจากบุคลิกของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไปได้ทุกกลุ่มทุกฝ่าย ดังนั้นคนที่จะเป็นนายกฯอาจเป็นพรรคอื่นที่เคยไม่จัดตั้งรัฐบาลมาก่อน ไม่ใช่ทั้งพรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย อาจเป็นพรรคกลางๆ และเป็นคนๆนั้นเป็นนายกฯก็เป็นไปได้ อย่าไปประมาทพรรคภูมิใจไทย ถ้าซีกเดิมรวมเสียงได้ไม่ถึง จะต้องประนอมอำนาจร่วมกันตั้งรัฐบาล ลำพังพรรคเพื่อไทยที่เอาบางคนขึ้นมาโชว์ อาจทำให้เกิดความขัดแย้ง จึงต้องประนอมกับพรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ ตกลงกันให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้" นายวันชัย กล่าว

นายวันชัย กล่าวด้วยว่าส่วนการหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆนั้น ขอให้แข่งกันอย่างเสมอภาค ไม่ใช้อำนาจ อิทธิพล กำลังเงิน เป็นตัวกำหนด จากการติดตามข่าวของกมธ.พัฒนาการเมืองฯ เพื่อให้การเลือกตั้งสุจริต และการใช้อำนาจรัฐที่มีธรรมาภิบาล ยอมรับ ตลอด 8 ปีล้มเหลว ไม่สามารถปฏิรูปการเลือกตั้งให้สุจริตได้ การเลือกตั้งครั้งนี้กมธ.จะติดตามใกล้ชิด นำมาเปิดโปงตีแผ่ให้สังคมรับรู้ ใครใช้อำนาจให้เกิดความไม่สุจริต จะติดตามการใช้อำนาจรัฐระหว่างเลือกตั้งอย่างใกล้ชิด ขอให้นักการเมืองเป็นตัวอย่างการทำการเมืองให้เหมาะสม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รทสช. เตรียมเปิดตัว อดีต ส.ส.ดัง 'บิ๊กตู่' สวมเสื้อให้เอง 23 มี.ค.นี้

ในวันที่ 23 มีนาคม ภายหลังแถลงเปิดตัวทีมเศรษฐกิจ จะมีการเปิดตัวบิ๊กเนม ในเวลา 15.00 น. ที่ทำการพรรค โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ พรรครวมไทยสร้างชาติ

ไม่ธรรมดา! เปิดชื่อ 8 ขุนพล 'บิ๊กเนม' ทีมเศรษฐกิจ พรรครวมไทยสร้างชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ซึ่งเตรียมแถลงข่าวเปิดตัวทีมเศรษฐกิจของพรรค ในช่วงบ่ายวันที่ 23 มี.ค.นั้น มีรายงานข่าวว่าบุคคลที่จะมาเปิดตัวเป็นทีมเศรษฐกิจ

'เศรษฐา' ขอบคุณ 'ทักษิณ' ชมเป็นนายกฯได้ 'ชลน่าน' ออกตัวยังไม่เคาะชื่อแคนดิเดตฯ

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการปราศรัยในเวทีแรก หลังนายกฯประกาศยุบสภาฯ ว่า จัดเต็มทุกเวที ไม่มีข้อยกเว้น เราเสนอนโยบายตามความเป็นจริงทุกอย่าง

รักทั้งคู่ 'อนุทิน' วิ่งรอกพบ 2 ป. เช้าเบิร์ธเดย์บิ๊กตู่ เที่ยงกินข้าวร่วมบิ๊กป้อม

นายอนุทิน ชาญ​วี​ร​กูล ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจ​ไทย​ นายศักดิ์​สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรค และนายชาดา ไทยเศรษฐ์ อดีต ส.ส.อุทัยธานี ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ได้เดินทางไปรับประทานอาหารกลางวันกับ