เพื่อไทยสะท้าน! คนเสื้อแดง รุมจวก 'ชลน่าน' วางคนลง ส.ส.นครพนม ส่อดับฝันแลนด์สไลด์

19 ม.ค.2566 - บรรยากาศความเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่จังหวัดนครพนม เริ่มมีแนวโน้มการแข่งขันมากขึ้น ทั้งที่ยังไม่มีการยุบสภาหรือครบวาระ 4 ปี โดยพรรคการเมืองใหญ่ต่างทยอยพากันเปิดตัวว่าที่สมัคร ส.ส. ทั้ง 4 เขต ส่วนใหญ่เป็นการแข่งขันระหว่าง 3 พรรคใหญ่ คือ พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย และพรรคเพื่อไทย

โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ถือเป็นพรรคที่มีฐานที่มั่น เคยเป็นแชมป์ชนะการเลือกตั้งทั้ง 4 เขตมาหลายครั้ง แต่การเลือกตั้ง ส.ส. ปี 2562 ที่ผ่านมา ได้เสียที่นั่ง ส.ส.ในเขตเลือกตั้งที่ 1 โดยนายศุภชัย โพธิ์สุ หรือครูแก้ว ที่พรรคภูมิใจไทยส่งเข้าประกวด ชนะเลือกตั้งสามารถล้ม นายยุทธจักร เรืองวรบูรณ์ อดีต ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคเพื่อไทย ทำให้พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.เพียง 3 เขตเท่านั้น

แม้เขตเลือกตั้งที่ 4 ครอบคลุมพื้นที่ อ.นาแก อ.วังยาง อ.ปลาปาก และ ต.บ้านผึ้ง,ต.กุรุคุ อ.เมืองนครพนม จะถูกพลังดูดจากพรรคพลังประชารัฐ ทำให้ นายชูกัน กุลวงษา อดีต ส.ส.นครพนม เขต 4 พรรคเพื่อไทย เปลี่ยนใจไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ แต่พ่ายแพ้ให้กับนายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ที่หันมาลงสมัคร ส.ส.เขตฯ ชนะการเลือกตั้ง คะแนนนำโด่งเกินคาดหมาย แสดงถึงกระแสความนิยมพรรคเพื่อไทย สูงกว่าคะแนนนิยมตัวบุคคล

ทั้งนี้ การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปี 2566 นี้ เป็นที่น่าจับตามองตั้งแต่ปี 2565 ทั้งที่เจ้าของพื้นที่นายชวลิต วิชยสุทธิ์ มีข่าวลือว่าจะย้ายไปซบพรรคไทยสร้างไทย มีคุณหญิงหน่อย-สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ เป็นหัวหน้าพรรค เพื่อตอบแทนบุญคุณทางการเมือง ส่วนทางด้านพรรคภูมิใจไทยนายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม เขต 1 ได้ย้ายลงสมัครเขตเลือกตั้งที่ 2 ชนกับ ดร.มนพร เจริญศรี ส.ส.ฯ พรรคเพื่อไทย โดยพรรคภูมิใจไทยหวังให้ครูแก้วโค่นแชมป์เก่า และล้มแลนด์สไลด์พรรคเพื่อไทย พร้อมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม เขต 1 หน้าใหม่คือนางพูนสุข โพธิ์สุ ซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหนเป็นภรรยาของครูแก้วนั่นเอง

จนกระทั่งช่วงต้นสัปดาห์ พรรคเพื่อไทยในพื้นที่จังหวัดนครพนม กลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองขึ้นมาทันที เมื่อนายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาแถลงการณ์เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม ทั้ง 4 เขต ประกอบด้วย เขตเลือกตั้งที่ 1 คือ ดร.ภูมิพัฒน์ พชรทรัพย์ มีดีกรีเป็นอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย เขตเลือกตั้งที่ 2 แชมป์เก่า ดร.มนพร เจริญศรี เขตเลือกตั้งที่ 3 ได้แก่แชมป์ตลอดกาล 12 สมัยคือ ดร.ไพจิต ศรีวรขาน ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 4 ถือเป็นการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร เกินความคาดหมาย หลังพรรคประกาศรายชื่อนายณพจน์ศกร ทรัพยสิทธิ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย,พรรคเพื่อคนไทย และ อดีตผู้สมัครนายก อบจ.นครพนม ล่าสุดหันมาซบพรรคเพื่อไทย และมีชื่อเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 4 นครพนม ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีชื่อ ดร.สมชอบ นิติพจน์ อดีตนายก อบจ.นครพนม รวมถึง นายชาญชัย คำจำปา นายกเทศมนตรีตำบลพระซอง อ.นาแก จ.นครพนม ที่มีฐานสร้างครอบครัวเพื่อไทยได้มากเป็นอันดับต้นๆ ของภาคอีสาน

หลังประกาศรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 4 จึงกลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันที โดยกลุ่มคนเสื้อแดงเขตฯ 4 ออกมาประกาศจุดยืน พร้อมฝากไปถึงนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาชี้แจง ที่มาของการสรรหาว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 4 พรรคเพื่อไทย เนื่องจากเชื่อว่ามีการวิ่งเต้นใช้เส้นสาย โดยไม่ผ่านการสำรวจความคิดเห็นของคนเสื้อแดง ที่เคยร่วมอุดมการณ์ทางการเมืองมาตลอด ทำให้พรรคชนะเลือกตั้งทุกสมัย แต่ครั้งนี้อาจส่งผลกระทบต่อคะแนนนิยมต่อพรรคเพื่อไทย ที่สำคัญเป็นการประกาศเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ทั้งที่ยังมีนายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม เขต 4 พรรคเพื่อไทย ยังมีตำแหน่งเพียงแค่มีข่าวลือว่าจะย้ายไปสังกัดพรรคไทยสร้างไทย

ด้าน นายสุเทพ รักษาพล แกนนำคนเสื้อแดง และแกนนำครอบครัวเพื่อไทย เขตเลือกตั้งที่ 4 นครพนม เปิดเผย ในการประกาศจุดยืนว่า เหตุออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ ไม่ได้มีอคติกับใคร หลังทางพรรคเพื่อไทยแถลงข่าวเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม เขตเลือกตั้งที่ 4 ซึ่งตนและกลุ่มคนเสื้อแดง มองว่า ทางพรรคเพื่อไทยไม่มีความชัดแจน ไม่มีการชี้แจงเหตุผล รวมถึงกระบวนการสรรหาว่าที่ผู้สมัคร ที่จะต้องมาจากการสำรวจความคิดเห็นของคนเสื้อแดง รวมถึงครอบครัวเพื่อไทย ที่ร่วมอุดมการณ์การเมืองเมืองมาตลอด ทำให้ชนะเลือกตั้งมาทุกสมัย มาถึงวันนี้อยากให้ทางหัวหน้าพรรคเพื่อไทยทบทวน ชี้แจงข้อเท็จจริง เพราะเชื่อว่ามีการวิ่งเต้น มีระบบเส้นสาย ไม่ได้สรรหามาจากระบบไพรมารีโหวต (Primary Vote) ที่จะต้องมีกระบวนการสรรหา เพื่อไม่ให้กระทบความเชื่อมั่นของสมาชิกพรรค รวมถึงกลุ่มคนเสื้อแดง และครอบครัวเพื่อไทย

“โดยทางกลุ่มคนเสื้อแดงเขตเลือกตั้งที่ 4 นครพนม พร้อมสนับสนุนพรรคเพื่อไทย เพียงต้องการออกมาทบทวนชี้แจงข้อเท็จจริงในการสรรหาว่าที่ผู้สมัคร เพราะจากข้อเท็จจริง บุคคลที่เหมาะสม และเป็นที่ยอมรับของกลุ่มคนเสื้อแดง และทำงานเพื่อชาวบ้านมาตลอด มีความชัดเจนอยู่แล้ว แต่สุดท้ายมีการเปิดตัวอีกคน แต่ไม่ได้มีอคติกับบุคคลดังกล่าว เพียงอยากให้พรรคเพื่อไทยออกมายืนยันให้เหตุผล กับคนเสื้อแดงที่ร่วมอุดมการณ์ทางการเมือง เพราะเกิดความสับสน ทั้งมี ส.ส.เพื่อไทยที่ยังมีตำแหน่ง แต่มีการประกาศเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครคนใหม่ หากไม่ทบทวนชี้แจง มั่นใจกระทบแลนด์สไลด์แน่นอน” นายสุเทพแกนนำคนเสื้อแดง อ.นาแก กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' อัด 'เศรษฐา' ไร้จิตสาธารณะ อยากเป็นผู้นำแต่เก็บเงินปชช.ค่าข้ามคลอง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "มันแปลกดีนะ" โดยช่วงหนึ่งกล่าวถึง นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษษครอบครัวเพื่อทไย ว่าที่แคนดิเดตนายกฯ

'สมศักดิ์-สุริยะ' กลับคอกเก่า! ด่าบ้านที่จากมายศถาบรรดาศักดิ์เยอะแก้เศรษฐกิจไม่เป็น

'สมศักดิ์' ควงเมียพร้อม 'สุริยะ' สวมเสื้อเพื่อไทยเป็นทางการ รมต.เรียงหินลั่นไม่เปลี่ยนขั้วการเมืองแล้ว ฟากสุริยะหม้อข้าวเก่าแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ ไม่มีใครเชียร์ให้อยู่ที่เดิมเลย

'สะสมทรัพย์' มั่นใจนครปฐมกวาดขั้นต่ำ 4 เก้าอี้ให้ 'ชาติไทยพัฒนา' แน่

'อนุชา สะสมทรัพย์' มั่นใจชาติไทยพัฒนากวาดขั้นต่ำ 4 ส.ส.ในจังหวัดนครปฐมได้แน่ ลั่นไม่กระแสพรรคเพื่อไทย บอกคนนครปฐมว่าช่วงนี้จะเป็นใหญ่เพราะมีคนมากราบถึงบ้านแต่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน

'นิพิฏฐ์' เปิดหลักฐานชัดวัดฝีมือเศรษฐาสุดงง 'แสนสิริ' รายได้สูงแต่กำไรน้อยจนน่าใจหาย!

'นิพิฏฐ์' ยิงหมัดตรงไปยัง 'เศรษฐา' กางข้อมูลชัดๆ ข้องใจบริหารแสนสิริอย่างไรมีรายได้สูงในแต่อัตรากำไรจนหน่าใจหายเมื่อเทียบกับเพื่อกลุ่มอสังหาฯ ซ้ำร้ายบริหาร 10 ปีบริษัทโตแต่ผู้ถือหุ้นขาดทุน

'ดร.อานนท์' วิเคราะห์เลือกตั้งโดยไม่มีผลโพล เพื่อไทยชนะแต่จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ว่าเขียนไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังทราบกติกา โดยยังไม่มีผลโพลใดๆ