'บิ๊กตู่' โชว์ผัดหมี่เปิดงานตรุษจีนราชบุรี อวยพรคนไทย สุขสมหวัง ร่ำรวยตลอดปี

"บิ๊กตู่" เปิดงานตรุษจีนราชบุรี ปลื้มได้รับข่าวดีจีนส่งกรุ๊ปทัวร์เที่ยวไทยเป็นประเป็นประเทศแรก อวยพรคนไทยเชื้อสายจีน "ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ" สุขสมหวังและร่ำรวยตลอดปี โชว์ผัดหมี่กระทะยักษ์ ทักทาย "ปารีณา" บอกสบายดีไหม -เชียร์อยู่นะ

19 ม.ค.2566 - เมื่อเวลา 17.30 น. ที่บริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีนจังหวัดราชบุรี โดยนายกฯสวมเสื้อถังจวงลายมังกรสีทอง โดยเมื่อมาถึงผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี รัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง น.ส.ปารีณา พร้อมพี่ชายต้อนรับ ทันทีที่พล.อ.ประยุทธ์ เห็นน.ส.ปารีณา ถึงกับกล่าวว่า “เฮ้ย เชียร์อยู่นะ สบายดีไหม ใจเย็นลงแล้วนะ”

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปิดงานเทศกาลตรุษจีนตอนหนึ่งว่า สวัสดีพี่น้องชาวจังหวัดราชบุรีประกอบด้วยหลายส่วนหลายฝ่ายที่มาพร้อมเพียงที่นี้ได้แสดงถึงความรัก ความสามัคคีในการที่จะทำให้จังหวัดของเราประเทศของเรามีความสุขในช่วงวันตรุษจีน ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของประเทศไทยวันนี้ ต้องขอบคุณที่ได้รับเกียรติจากอุปทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย วันนี้เป็นผู้แทนในการนำกระต่าย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตรุษจีนมาให้คนในวันนี้ และนำความปรารถนาดีจากประเทศจีน และนายกรัฐมนตรีจีนและภรรยามาถึงรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรีและประชาชนชาวไทย ทราบดีอยู่แล้วว่าเราเป็นมิตรกันมายาวนานแล้วครบ 48 ปีในทางการทูต

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ได้รับข่าวดีรัฐบาลจีนได้เปิดประเทศแล้ว ในลักษณะจะให้กรุ๊ปทัวร์มาไทยเป็นนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งเดิมปัจจุบันเราก็เปิดแล้ว โดยประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่จะให้กรุ๊ปทัวร์มาเยือน ซึ่งขอบคุณมากทุกคน
ทั้งนี้ วันนี้มาตรวจเยี่ยมเศรษฐกิจวัฒนธรรมชุมชนเยี่ยมวิถีชุมชน ถือเป็นการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับฐานรากเป็นวัฒนธรรมที่ต้องรักษาไว้ สิ่งเหล่านี้จะมีคุณค่ามากต่อไปเรื่อยๆในประเทศไทย เพราะเรามีความโดดเด่นเรื่องการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และได้มาเทศกาลตรุษจีน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้เท่าที่ทราบเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทยตั้งแต่ปี 2562 เพิ่มขึ้น 65% แสดงให้เห็นว่าเรามีการพัฒนาการลำดับ เพราะประชาชนช่วยกัน ไม่ใช่เฉพาะนายกฯ ความสงบเรียบร้อย การเป็นเจ้าบ้านที่ดีอะไรต่างๆเหล่านี้มีการฟื้นตัวมาแล้วตั้งแต่กลางปี 2565 คนเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย 200 กว่าล้านคน เฉพาะในประเทศยังไม่นับต่างประเทศ และนักท่องเที่ยวใช้เวลาอยู่ในไทยนานกว่าเดิม ฟื้นฟูขึ้นเรื่อยๆตามลำดับ ฉะนั้นวันนี้ถ้าช่วยกันประคับประคองเผื่อแผ่แบ่งปันเราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกันมีปัญหามากๆก็แก้อะไรไม่ได้

“เดี๋ยวนะเมื่อกี้หูอื้อไปนิดนึง เพราะเสียงกองดัง แต่คึกคักดี วันนี้เป็นเกียรติอีกครั้งในการมาเป็นประธานพิธีเปิดงานตรุษจีนราชบุรีรุ่งเรืองปีกระต่าย จึงขอเชิญชวนพี่น้องมาเที่ยวชมงานสนับสนุนส่งมอบความสุข ความรัก และความปรารถนาดีในช่วงเทศกาลตรุษจีนให้กัน โดยเฉพาะการดูแลช่วยเหลือ เรื่องการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนจะเป็นการสร้างอาชีพสร้างรายได้ของเศรษฐกิจฐานรากให้กับพี่น้องประชาชน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ ช่วงท้ายพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอวยพร เทศกาลตรุษจีนเป็นภาษาจีนว่า ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ สุขสมหวังและร่ำรวยตลอดปี

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก พร้อมการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ
ขณะเดียวกันยังมีบรรดาผู้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ และพรรครวมไทยสร้างชาติ ทยอยเดินทางมาพร้อมป้ายสนับสนุน มีข้อความ อาทิ ชาวราชบุรียินดีต้อนรับ ลุงตู่อยู่ต่อไปยาวๆ เชียร์ลุง ,ซื่อสัตย์ จริงใจ ไร้โกง , FCลุงตู่ Love Love , ลุงตู่ ที่สุดเลย ขณะที่ภายในงาน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ได้เดินทางมารอต้อนรับด้วยชุดเสื้อสีแดงร่วมกับชาวไทยเชื้อสายจีนที่พร้อมใจกันสวมชุดสีแดง

อย่างไรก็ตาม ในจุดนี้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส.พรรคพลังประชารัฐ พร้อมนายสีหเดช ไกรคุปต์ พี่ชาย ได้สวมเสื้อสีแดงมาร่วมงาน และยังมีส.ส. เช่น น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี เขต 4 ประชาธิปัตย์ เข้าร่วมงาน

ขณะที่นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้เดินทางมาร่วมงานด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาพบ โดยคนใกล้ชิดระบุว่าที่ไม่ได้มาต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์เนื่องจากไม่ใช่พื้นที่ของตนเอง

จากนั้นเวลา 19.00 น. ที่บริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี ภายหลังเปิดงานเทศกาลตรุษจีน จังหวัดราชบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินมาซุ้มชงชาจีน พร้อมกล่าวว่า “เจี๊ยะแต้” และได้เดินเข้าไปชิมชาอู่หลง และกล่าวว่า “หอมมาก” จากนั้นได้เชิญอุปทูตจีนประจำประเทศไทย ให้มาชิมชาจีนด้วยกัน ก่อนกล่าวว่า “มาชนจอกกันหน่อย เพื่อสัมพันธ์ไมตรี”

ต่อมาพล.อ.ประยุทธ์ แวะมาชมการแสดงงิ้วอย่างสนใจ ก่อนจะเดินมาไหว้ศาลเทพเจ้า 9 องค์ และไปยังจุดโอ่งมังกรพ่นน้ำ ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ และร่วมกับรัฐมนตรีผัดหมี่มงคล (หมี่ซั่ว)กระทะยักษ์ ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 เมตร ทั้งนี้ พล.อ. ประยุทธ์ ยังได้เดินทักทายประชาชนในในร้านข้าวต้มซุ่ยฮ้อเฮียโต ก่อนเดินทางกลับกทม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อภิสิทธิ์' แจงยิบเหตุผลเว้นวรรคการเมือง วิเคราะห์โอกาส 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯต่อ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ในรายการ คมชัดลึก วันที่ 21 มีนาคม ถึงเหตุผลเว้นวรรคการเมืองว่า เคยเป็นอดีตส.ส. อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และเมื่อผลการเลือกตั้งปี2562

'บิ๊กตู่' ลั่นครม.ไม่ใช่ยาหมดอายุ กล่าวย้ำขอบคุณ รมต. ขอให้ทำงานกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแจ้งด้วยว่าช่วงที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้ชี้แจงข้อปฏิบัติของคณะรัฐมนตรี ช่วงที่มีพระราชกฤฎีกายุบสภา ขอให้รัฐมนตรีทุกคนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 169 ที่ใช้กับคณะรัฐมนตรี

บัตรสวัสดิการฯ ยืนยันตัวตนแล้วกว่า 11 ล้านราย เร่งอำนวยความสะดวกให้สำเร็จทุกคน

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกว่า ขณะนี้ 11 ล้านคน ยืนยันตัวตน โครงการลงทะเบียน เพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565

นายกฯ ถกบอร์ดบีโอไอ อนุมัติลงทุนกว่า 5 หมื่นล้านบาท เสริมแกร่งโครงสร้างพื้นฐานประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ครั้งที่ 2/2566 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' อารมณ์ดี จ้อสื่อหลังประกาศยุบสภาฯ เราไม่ใช่ศัตรูกัน ยังอยู่ด้วยกันต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวกับสื่อมวลชนที่มาดักรอสัมภาษณ์ ว่า มารออะไรกันเยอะแยะ มารอนายกฯหรอ ไม่มีอะไรหรอก ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบข้อกฎหมาย

'วิษณุ' แจงตำแหน่ง 'บิ๊กตู่-รมต.-ขรก.การเมือง' ไม่ต้องเรียกรักษาการ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาว่า ขณะนี้หากจะเรียกตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเรียกนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม จะไม่ใช้คำว่ารักษาการ เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยให้เหตุผล