รองโฆษกรัฐบาล แจงยิบปมขึ้นเงินเดือน อบต.

'ทิพานัน' ยันขึ้นเงินเดือน อบต. ไม่เกี่ยวกับการหาเสียง เผยได้รับข้อร้องเรียนและดำเนินการตามขั้นตอนทั้งแต่ปี 62 แต่เจอวิกฤติโควิดจึงชะลอไว้ ล่าสุดเข้าสู่คณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมาย กระทรวงมหาดไทย และผ่านความเห็นชอบ 8 ก.พ. 66

11 ก.พ.2566 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีขึ้นเงินเดือนให้กับผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)ว่า เป็นเรื่องที่มีการดำเนินการตามกระบวนการอย่างเป็นขั้นตอน โดยสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย ได้ยื่นข้อเสนอต่อ กระทรวงมหาดไทยมาตั้งแต่ปี 2562 เนื่องจากไม่ได้มีการปรับค่าตอบแทนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมานานกว่า 10 ปี และได้มีการติดตามความคืบหน้ามาเป็นลำดับ

"ในข้อเรียกร้องสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย เมื่อปี 2562 นั้น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เห็นด้วยในหลักการ ทั้งบรรเทาความเดือดร้อน และค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น และก่อนหน้านี้ได้มีการปรับขึ้นเงินเดือนของกำนันและผู้ใหญ่บ้านไปแล้วก่อนปี 2562 ดังนั้นเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และหลักธรรมาภิบาล จึงเห็นควรปรับขึ้นเงินเดือนให้ เพื่อแก้ไขเรื่องดังกล่าวให้รวดเร็วที่สุด แต่ขณะนั้นมีสถานการณ์วิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงต้องชะลอไปก่อน" น.ส.ทิพานัน กล่าว

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ทางสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย จึงได้มีการติดตามเรื่องดังกล่าว มายัง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย อีกครั้ง เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 ในงาน "การพัฒนาศักยภาพของท้องถิ่นสู่ความเป็นเมือง ตามหลักการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นไทย" จ. เชียงใหม่ อีกครั้ง โดยมี ผู้บริหาร อบต. 5,300 แห่งทั่วประเทศ เข้าร่วมการสัมมนา ซึ่ง พล.อ.อนุพงษ์ ได้มอบให้ผู้บริหารท้องถิ่น ทำหนังสือราชการ พร้อมร่างหลักเกณฑ์การพิจารณาค่าตอบแทนต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและข้อกฎหมายต่างๆ ในทันทีและเร่งติดตามเสมอมา เพราะ พล.อ.อนุพงษ์ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาท้องถิ่น มาโดยตลอด

และเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 สมาคมอบต.แห่งประเทศไทย ได้เข้าหารือกับ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ข้อมูลถึงหลักเกณฑ์และความจำเป็นของ อบต. ซึ่งนายพีระพันธุ์ ในฐานะที่เป็นประธานกรรมการอำนวยการความเป็นธรรมและเร่งรัดการปฏิบัติราชการ จึงได้นำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมาย กระทรวงมหาดไทย ผ่านความเห็นชอบในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 ตามลำดับ

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รับเรื่องตั้งแต่ปี 62 และได้พยายามดำเนินการทันที แต่ติดปัญหาวิกฤตโควิด เมื่อสถาการณ์คลี่คลายก็เดินหน้าแก้ไขปรับปรุง ส่วนที่นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค นำเข้าสู่กระบวนการแก้ไขปัญหา ก็เป็นไปตามขั้นตอนการแก้ไขปกติ ไม่ได้มีนัยยะทางการเมืองใดๆ หรือเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง ที่จะหยิบยกมาโจมตีกัน

"ในส่วนการบริหารของพล.อ.ประยุทธ์ สะท้อนให้เห็นว่า ให้ความสำคัญกับการพัฒนาท้องถิ่นทุกหน่วยงาน ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน ซึ่งการปรับขึ้นเงินเดือนจะเป็นขวัญและกำลังใจของคนทำงานและลดความเหลื่อมล้ำได้ส่วนหนึ่งด้วย'น.ส.ทิพานัน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลเลือกตั้ง 'นายก อบต.' ภูเก็ต 4 แชมป์เก่าคัมแบ็ก หน้าใหม่ 1 ราย

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดภูเก็ต สรุปผลคะแนนการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต อย่างไม่เป็นทางการ

กกต. สรุปเลือกตั้ง นายก อบต. พบฉีกบัตร 19 รายใน 14 จว. 'อบต.ท่าชะมวง' โหวตโนพุ่งต้องเลือกใหม่

กกต. เผย เลือกตั้งนายก อบต.เรียบร้อยดี แต่พบฉีกบัตร 19 ราย ใน14 จังหวัด ขณะที่อบต.ท่าชะมวง ต้องเลือกตั้งใหม่ รอท้องถิ่นเสนอวันเข้ามา หลังพบคะแนนโหวตโนมากกว่าคะแนนผู้สมัคร มั่นใจ สถานการณ์ชายแดนไม่กระทบ 8 ก.พ. เหตุมีการเลื่อนเลือกตั้งนายกอบต.ในบางหน่วย

ผลเลือกตั้ง 'นายก อบต.' สมุทรปราการ 17 แชมป์เก่า 3 หน้าใหม่

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสมุทรปราการ ประกาศผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา จำนวน 20 แห่ง อย่างไม่เป็นทางการ

บุรีรัมย์ 'หญิงลี' คาใจแพ้เลือกตั้ง นายก อบต. 14 คะแนน เตรียมร้องนับใหม่

อำเภอนาโพธิ์ ผลคะแนนเลือก อบต.หญิงลี ศรีจุมพล นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง แพ้คู่แข่งบ้านใหญ่เพียง 14 คะแนน ขอบคุณทุกคะแนนเสียงแต่คาใจสู้กับคนบ้านใหญ่ พลาดเพราะไม่มีคนเฝ้าตามหน่วยเลือกตั้ง เตรียมร้อง กกต.นับคะแนนใหม่