ตู้ห่าวเอฟเฟกต์ 'บิ๊กตู่' ลั่นกลางสภาฯ รัฐบาลนี้ไม่มีขายบ้านแถมสัญชาติ!

16 ก.พ.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงกรณีตู้ห่าว ว่าพฤติกรรมเกิดขึ้นมานานพอสมควร ก่อนปี 57 โดยเข้ามาในประเทศปี 54 และมีการอนุญาตเรื่องสัญชาติ พฤติกรรมเหล่านี้ทราบในวันนี้หรือ ตนไม่แน่ใจว่าที่ผ่านมาไม่มีใครทราบเลยหรือไม่ ตนได้ให้ตรวจสอบย้อนหลังว่าเงินเหล่านี้ใช้กันอย่างไร เมื่อไหร่

"ทราบว่าใช้ซื้อกิจการอสังหาริมทรัพย์ ยกหมู่บ้าน ไม่ทราบว่าบริษัทของใคร สำหรับรัฐบาลนี้ไม่มีแน่นอนขายบ้านแล้วแถมสัญชาติ ถ้าตรวจสอบให้ดีจะทราบว่าภรรยาของนายตู้ห่าวมีความเกี่ยวข้องกับอดีตรัฐมนตรีของบางพรรคการเมือง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การออกหมายเรียกนายอุปกิต ปาจรียางกูร ส.ว. ของพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด จับกุมผู้เกี่ยวข้องและพัวพัน โดยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินตามอำนาจหน้าที่ ส่วนการเพิกถอนหมาย จับเป็นดุลยพินิจของฝ่ายตุลาการ ที่มีความเห็นว่าให้พนักงานสอบสวนไปออกหมายเรียกก่อน ซึ่งตนไม่ได้ช่วยใคร ไม่ก้าวก่าย แต่เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม และเป็นเรื่องความผิดนอกราชอาณาจักรที่พนักงานสอบสวน ต้องร่วมทำการสอบสวนกับอัยการตามที่อัยการสูงสุดมอบหมายตามกฎหมาย

สำหรับกรณีธุรกิจจีนสีเทา ผับจินหลิง ก็ดำเนินคดีตามกฎหมาย ที่บอกว่ามีการย้ายคนขยันคนทำงานนั้น เป็นเรื่องของการแต่งตั้งโยกย้ายซึ่งอยู่ในอำนาจของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ชี้แจงกรณี นายหยู ฉินซี ตั้งสมาคมปลอมเพื่อช่วยทำวีซ่านำทุนจีนสีเทาเข้าไทย ว่า เกิดขึ้นระหว่างปี 63-64 จำนวน 7 พันคน โดยมีเจ้าหน้าที่ตม.คอยช่วยเหลือ ขณะนี้ตำรวจรวบรวมหลักฐานและสืบสวนสอบสวน ทั้งรายงานให้สังคมทราบเป็นระยะ ตนยืนยันมาโดยตลอดจะไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องเหล่านี้เด็ดขาด เพราะทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน

“ปัญหาเรื่องคอร์รัปชัน ผมไม่อยากย้อนกลับไป หลายท่านยังกล้าพูด อดีตรัฐมนตรีหลายคนมีปัญหานี้ ติดคุกบ้าง หนีไปต่างประเทศก็มี รัฐบาลของผมตั้งแต่ปี 57 ยังไม่มีใครติดคุกสักคน ส่วนประเด็นกอ.รมน. ไม่เห็นมีปัญหาอะไรกับใคร คนดีๆไม่เห็นมีปัญหา มีแต่ท่าน(น.ส.อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล) ที่มีปัญหา ท่านมีปัญหากับกฎหมายทุกฉบับอยู่แล้วเท่าที่สังเกต ผมไม่ว่าอะไรท่าน แต่อย่าลืมว่าคนที่เหลือก็อยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน เขาไม่เดือดร้อน มีคุณคนเดียวที่เดือดร้อน หรือหลายคนเดือดร้อนก็ไม่รู้เหมือนกัน” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวด้วยว่า การเดินหน้าแก้ไขปัญหาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นไปได้เยอะแล้ว แต่อย่าลืมว่ามีความร่วมมือนอกประเทศด้วย ซึ่งนั่นเป็นประเด็นว่าไม่อยากให้พูดมากนัก ถ้าไม่รู้อย่าพูด และอย่านำคลิปออกมาอีก คนที่อยู่ภาคใต้ทราบอยู่ว่ามีใครเกี่ยวข้องอยู่แล้ว ตนระมัดระวังอย่างถึงที่สุด เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับศาสนา ประวัติศาสตร์ ชาติพันธุ์ อยากถามว่ารู้เรื่องหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ยาเสพติด ถ้าทราบว่าใครเกี่ยวข้องขอให้แจ้งมาจะได้ดำเนินการตามกฎหมาย รัฐบาลพยายามแก้ไข คนชั่วก็ชั่วมากขึ้นมีวิธีการใหม่มาสู้อีก ส่วนที่บอกว่ามีการนำเข้ายาเสพติดจำนวนมากและไทยเป็นแกนกลางส่งออกของอาเซียนและโลก เราก็ต้องแก้ไขปรับปรุง ไม่ใช่ปราบยาเสพติดด้วยวิธีการฆ่า 2,000 ถึง 3,000 คน ถูกหรือไม่ ทำได้หรือไม่

ผมเดินทางไปต่างประเทศไม่เห็นมีรังเกียจ สักคน คุยกับตนทุกประเทศ การประชุมต่างประเทศก็เชิญไป ทั้งยังชื่มชนวิธีการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ประชาชนอยู่ได้ โรงงานอุตสาหกรรมไม่ต้องปิดงาน แรงงานทำงานได้ นี่คือสิ่งดีๆที่เกิดขึ้น แต่ท่านมองไม่เห็น เห็นแต่สิ่งไม่ดี บางอย่างท่านไม่เข้าใจ บางอย่างท่านไม่ร่วมมือ และบางอย่างท่านก็ไม่เคารพกฎหมาย อยากทราบว่าถ้าท่านมีอำนาจขึ้นมา ท่านจะไม่มีกฎหมายเลยหรือไม่ แยกคนทุกกลุ่มทุกฝ่าย ผมเห็นว่าเป็นประชาธิปไตยที่ไม่ถูกต้อง แต่ที่ถูกต้องคือมีสิทธิ เสรีภาพ และหน้าที่ และที่สำคัญต้องไม่ละเมิดผู้อื่น เด็กของเราหลายคนถูกบิดเบือนไป กรุณารับผิดชอบในวันหน้าด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยก้าวใหม่ : ก้าวใหม่ให้ไทยสตรอง เดินหน้าขับเคลื่อนธนู4 ดอก กับโอกาสปักธง แจ้งเกิดเลือกตั้ง 69

“พรรคไทยก้าวใหม่”ที่มี ดร.เอ้ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตนักการศึกษาชื่อดัง-อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นหัวหน้าพรรคถือเป็นอีกหนึ่งพรรคการเมืองใหม่ที่เปิดตัวมาก่อนการยุบสภาฯ

จบเลือกตั้ง 8ก.พ.2569 อนุทิน นายกฯรอบสอง

รายการ ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด สัมภาษณ์พิเศษซินแสชื่อดังที่ทุกคนรู้จักกันดี ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ประธานสถาบันศาสตร์แห่งชีวิตแห่งประเทศไทย-อดีตสมาชิกวุฒิสภา

‘เท้ง’กลัวไม่ได้ตั้งรัฐบาล

กกต.เผยรับสมัคร สส.ทั้ง 400 เขตเรียบร้อยดี เตรียมรับสมัคร สส.บัญชีรายชื่อวันอาทิตย์นี้ เตือนประชาชนโพสต์ข้อความผิด กม.เลือกตั้ง เจอคุก 10 ปี

‘อภิสิทธิ์’ ขอคะแนน กทม. ชี้ 2 เดือน กระแส ปชป. ดีขึ้น ย้ำการเมืองสุจริต

หัวหน้าประชาธิปัตย์ระบุ กระแสตอบรับช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาเป็นบวก ย้ำไม่มีใครเป็นเจ้าของประชาชน ตั้งคำถามเลือกตั้ง กทม. สองรอ

'อนุทิน' ห้อยเหรียญพระนเรศวรบุกกรุงเก่า ขึ้นสแตนด์เชียร์ลุ้นจับเบอร์ผู้สมัคร สส.อยุธยา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นางสาวธนนนท์ นิรามิษ ภริยา เดิน

เรื่องขี้ๆหน้าที่เรา ‘เรืองไกร’ นำ พปชร.ชิง 22 เขต กทม.

"เรืองไกร" นำ 22 ขุนพล กทม. สมัครชิงเก้าอี้ เลือกตั้ง 69 ชู สโลแกน “เรื่องขี้ๆ หน้าที่เรา” ลั่น กรุงเทพฯ ต้องดีกว่าเดิม พร้อมชนทุกปัญหา ด้าน"ปิติพงษ์"นำ ว่าที่ผู้สมัครหญิงหนึ่งเดียว"ศรัณย์รัชต์" ลงชิงพื้นที่กทม.