28 ก.พ.2566 - น.ส.รัดเกล้า สุวรรณคีรี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้โพสต์คลิปวิดีโอใน tiktok ส่วนตัว โดยเป็นการพูดคุยกับ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ประธานที่ปรึกษาพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กรณีที่ขึ้นปราศรัย จ.นครราชสีมา บางช่วงพูดชื่อพรรคผิด บางช่วง พูดถึงสถาบันจนเป็นเหตุให้มีคนนำประเด็นดังกล่าวไปร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ให้เอาผิด
โดยนายไตรรงค์ กล่าวว่า ประเด็นที่มีคำพูดที่กล่าวบนเวทีปราศรัย หลุดพูดถึงพรรคไทยรักไทยนั้น ยอมรับเหตุเพราะเกิดความเหน็ดเหนื่อย จากการโดนว่าที่ผู้สมัครส.ส. พาลงพื้นที่หลายจุด จนเกิดอาการล้าและไม่มีสมาธิพูดในสิ่งที่ต้องการนำเสนอ ซึ่งในเรื่องนี้ไม่ได้ติดใจอะไรมาก ถือเป็นเรื่องตลกไป
นายไตรรงค์ กล่าวว่า ประเด็นที่หลายฝ่ายติดใจว่าเป็นการนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาหาเสียงนั้น ตนเข้าใจว่าในขณะนี้สามารถพูดได้ เพราะระเบียบกกต. จะมีผลบังคับใช้ก็ต่อเมื่อมีการยุบสภา และประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งในห้วงเวลานั้นจะต้องระมัดระวังในการหาเสียงเพื่อให้เป็นไปตามระเบียบของกกต.
นายไตรรงค์ กล่าวอีกว่า เป็นหน้าที่ของ กกต. ที่จะต้องประกาศให้ชัดเจนในเรื่องการนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาหาเสียงนั้นหมายถึงเรื่องใดบ้างขอบเขตอยู่ตรงไหน เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงปัจจุบัน ตนเข้าใจเรื่องนี้ดี เพราะเป็นคนเขียนตำรา เรื่องมารยาททางการเมืองกับกฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่สำคัญตราบใดที่ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ตนเองมีสิทธิเสรีภาพที่จะพูด และหากคำพูดนั้นไปกระทบหรือหมิ่นประมาทใครก็ให้ฟ้องมา ตนยินดีที่จะชดใช้ และขอให้กกต.กำหนดกรอบให้ชัดเจน คำจำกัดความว่าการนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาหาเสียงทำได้แค่ไหน เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าการเมืองจ้องจะดิสเครดิตกันอยู่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชัชชาติ นำโด่งม้วนเดียวจบ สก.50 เขต ผลเลือกตั้ง ได้สภากทม."ส้ม-เขียว-แดง-ฟ้า"
สนามเลือกตั้งท้องถิ่น เมืองหลวง กรุงเทพมหานคร เริ่มคึกคักมากขึ้นเรื่อย ๆก่อนถึงวันเปิดรับสมัครผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(สก.) ที่จะเริ่มรับสมัคร 28 พ.ค.และเลือกตั้งวันที่28 มิ.ย.
ผอ.สำนักข่าวกรอง รับทราบคดีหนุ่มจีนซุกอาวุธ ขอรายงานนายกฯก่อน
ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง นายฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ สภ.นาจอมเทียน จังหวัดชลบุ
🔴 LIVE ‘ถาวร’ เปิดลับ.. 2 ทศวรรษ.. สู้ระบอบทักษิณ.. | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร
อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 9 พฤษภาคม 2569
🔴 LIVE อย่าประมาท ‘แม้ว’ อีก 3 วันได้รับอิสรภาพ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 08 พฤษภาคม 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | อภิมหากาพย์ ‘ทรัมป์’ ไม่จบ ไทยดึงเกมสยบเขมร!?
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันศุกร์ที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
🔴 LIVE กู้ 4 แสนล้าน เขย่าเก้าอี้นายกฯ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม 2569

