สภาฯ ลงโทษ 'มงคลกิตติ์-พีระวิทย์' ฝ่าฝืนจริยธรรม ท้าชกนายกฯ-หลอกขายโควตาหวย

คกก.จริยธรรมสภาฯ เผยมี ส.ส.ฝ่าฝืนจริยธรรม 2 กรณีจริง ได้มีหนังสือลงโทษตักเตือนแล้ว หลัง "พีระวิทย์" หลอกขายโควต้าสลากกินแบ่งฯ "มงคลกิตติ์" โพสต์ท้าชกประยุทธ์ พร้อมยุติพิจารณาปม ส.ส.เล่นพนันในสภา หลังชิงลาออกพ้นสภาพไปก่อน

9 มี ค.2566 - ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงภาพรวมการพิจารณารับเรื่องร้องเรียนของคณะกรรมการตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม 2562 จนถึงปัจจุบัน ว่า มีจำนวน 66 เรื่อง จากการมอบหมายคณะอนุกรรมการต่างๆเพื่อพิจารณาว่าเรื่องร้องเรียนอยู่ในขอบข่ายอำนาจหรือไม่ และที่ผ่านมาสภาชุดนี้ก็มีการเปลี่ยนผู้นำฝ่ายค้านถึง 2 ครั้ง ซึ่งต้องรอให้มีการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งจึงจะดำเนินการเป็นองค์ประชุมได้จึงทำให้มีระยะเวลาที่เสียไป

ทั้งนี้ จากจำนวน 66 เรื่อง มีการรับไว้พิจารณา 9 เรื่อง โดยเป็นเรื่องที่มีการพยานหลักฐาน อันควรเชื่อว่าสมาชิกหรือกรรมาธิการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมและลงโทษโดยการตักเตือนเป็นหนังสือ 2 เรื่อง คือกรณีนายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักธรรม กรณีกระทำการหลอกลวงให้หลงเชื่อเกี่ยวกับโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล จนทำให้ผู้ร้องหลงเชื่อส่งมอบเงินให้แก่ผู้ถูกร้อง และกรณีของนายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ กรณีผู้ส่งรูปภาพพร้อมข้อความใน Facebook ท้าชกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่วนเรื่องที่ยังไม่มีพยานหลักฐานมีจำนวน 1 เรื่องคือ ที่มีผู้ร้องกรณีของนายมงคลกิตต์เสนอชื่อบุคคลที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและไม่ควบคุมกำกับบุคคลดังกล่าวหลังจากได้รับการแต่งตั้งในคณะกรรมาธิการ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องร้องเรียนที่ต้องยุติการพิจารณา เนื่องจากผู้ถูกร้องสิ้นสุดสมาชิกภาพส.สจำนวน 2 เรื่อง เพราะไม่มีข้อมูลพยานหลักฐานอย่างเพียงพอ เช่น กรณีมีผู้ร้องว่าสมาชิกใช้ถ้อยคำในสภามีความรุนแรง ส่วนเรื่องสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเล่นการพนันในอาคารรัฐสภาที่ค้างอยู่ ผู้ถูกร้องได้ลาออกแล้ว กมธ.ฯ จึงไม่พิจารณาต่อ ส่วนเรื่องร้องเรียนที่อยู่ระหว่างการพิจารณาแสวงหาข้อเท็จจริงของคณะอนุกรรมการฯมีจำนวน 1 เรื่อง และอยู่ระหว่างการกำหนดวันพิจารณาครั้งแรกจำนวน 2 เรื่อง รวมถึงอยู่ระหว่างที่ผู้ถูกฟ้องยื่นคำชี้แจงข้อกล่าวหาจำนวน 1 เรื่อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กัญจนา' บอกชาติไทยพัฒนาขอเป็นคนนอกดูจัดตั้งรัฐบาลไม่วิจารณ์

'กัญจนา' เผย ชทพ.นิ่ง ไม่วิจารณ์ปมตั้งรัฐบาล ขอเป็นผู้ดูในฐานะคนนอก ชี้สเปกผู้นำรัฐบาลต้องส่งต่อประเทศที่ดีงามไปสู่รุ่นหลาน

'เอกชัย' แนะ 'ก้าวไกล' อย่าเอาเด็กเมือวานซืนมานั่งประธานสภา

'เอกชัย' ไม่ค้านก้าวไกลกินรวบเก้าอี้ประธานสภา แต่บอกอย่าเด็กเมื่อวานซืนหรืออ่อนหัดมานั่งเก้าอี้ เพราะมีจุดอ่อนด้านกฎหมายอยู่แล้ว

‘วราวุธ’ เตรียมถอดบทเรียนเลือกตั้ง รับกระแสมาแรงกว่าบุคคล

หัวหน้าพรรค ชทพ. เตรียมถอดบทเรียนเลือกตั้ง 66 รับ กระแสมาแรงกว่าบุคคล เผย ยังไม่มีพรรคไหนต่อสายทาบร่วมรัฐบาล บอก ไม่เป็นไร หลังก้าวไกลไม่เอาพรรครัฐบาลเดิม

‘วราวุธ’ นำทีม ชทพ.ขอบคุณทุกคะแนนเสียง บอกเร็วไปจะชี้ขั้วรัฐบาล

วราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ชทพ. พร้อม น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรค และสมาชิกพรรค ร่วมกันแถลงภายหลังปิดหีบเลือกตั้ง

'วราวุธ' สวมบทเด็กวัดเดินตาม 'เจ้าคุณไฉน' ออกบิณฑบาตย่านบางลำพู

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมนางสุว

'วราวุธ-กัญจนา' ปูพรมเดินตลาดสุพรรณ ไม่หวั่นกระแส มั่นใจเข้าวินตามเป้า

'วราวุธ' ปูพรมเดินตลาดสุพรรณ ปิดหาเสียงเลือกตั้ง66 ไม่หวั่น กระแส มั่นใจ เข้าวินตามเป้า 'กัญจนา' มอง ครั้งนี้แบ่ง2ขั้วรุนแรง วอน เลือกพรรคที่นโยบาย ไม่ใช่เทให้ เพราะกลัวอีกข้างหนึ่งได้