8 พรรคร่วมเลื่อนถก 30 มิ.ย.หรือไม่มีกำหนด หลังรอยร้าว ปธ.สภา พท.แย้มผุดสูตร 15+1 และ 13+1 ยอมสละรมต. 1 ตำแหน่งแลก แต่รอดูคุ้มได้คุ้มเสียก่อน ชี้ไม่อยากไปถึงจุดฟรีโหวต
28 มิ.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่พรรคเพื่อไทย ประกาศยึดสูตร 14+1 คือ พรรคก้าวไกลได้เก้าอี้รัฐมนตรี 14 ที่นั่ง และนายกรัฐมนตรี 1 ที่นั่ง ส่วนพรรคเพื่อไทย ได้เก้าอี้รัฐมนตรี 14 ที่นั่ง และ 1 เก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรนั้น ต่อมาพรรคก้าวไกลได้แจ้งขอยกเลิก กำหนดการประชุมระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล ในวันนี้เวลา 10.00 น. แบบกระทันหันในช่วงกลางดึกนั้น
ล่าสุดแหล่งข่าวจาก 8 พรรรคร่วมรัฐบาล ระบุว่า หลังจากเกิดกรณีดังกล่าวขึ้น ได้มีการนัดหารือแกนนำทั้ง 8 พรรค แบบกระทันหันในช่วงกลางดึกวันเดียวกัน ซึ่งมีการหารือแบบเคร่งเครียด เพื่อจะหาข้อสรุปดังกล่าว ก่อนที่จะมีการเลื่อนการประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลออกไป โดยวางกำหนดคร่าวๆ ไว้เป็นวันที่ 30 มิ.ย. และอาจจะมีการเลื่อนไปแบบไม่มีกำหนด เดิมทีที่จะมีการประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลในวันพรุ่งนี้ (29 มิ.ย.) อย่างไรก็ตาม ในส่วนพรรคเล็กมองว่า อยากให้พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย หารือกันจนได้ข้อสรุปร่วมกันทั้งสองฝ่าย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันในการจัดตั้งรัฐบาลที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ และสนับสนุนให้พรรคก้าวไกลเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล
ขณะที่แหล่งข่าวพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ปัญหาเรื่องตำแหน่งประธานสภา แม้แกนนำพรรคจะเคยประกาศว่ายึดพรรคอันดับ 1 แต่เมื่อฟังเสียงและความเห็นจาก ส.ส. ภายในพรรค ยืนยันว่าตำแหน่งประธานสภาฯ จะต้องเป็นของพรรคเพื่อไทย ดังนั้นกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และแกนนำพรรคจะต้องฟังเสียงจากคนในพรรค รวมถึงยึดหลักการเดิมที่ได้เสนอไปกับพรรคก้าวไกล คือ สูตร 14+1 ทั้งนี้ หากต่างฝ่ายต่างไม่ยอมอาจจะต้องพิจารณาข้อเสนอเรื่องตำแหน่งกันใหม่ โดยอาจจะต้องมีการปรับสูตรพรรคก้าวไกลเป็น 15+1 ส่วนพรรคเพื่อไทยเป็น 13+1 แต่พรรคเพื่อไทยจะต้องพิจารณาว่า คุ้มค่าหรือไม่ที่จะเสียเก้าอี้รัฐมนตรี 1 ตำแหน่ง เพื่อแลกกับเก้าอี้ประธานสภา 1 ตำแหน่ง
แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย ระบุอีกว่า หากเป็นสูตรปรับตำแหน่ง 15+1 และ 13+1 นั้น มองว่าจะทำให้ทั้งสองพรรคไม่เสียหน้า หากยังตกลงกันไม่ได้และ ส.ส. เพื่อไทยยังยืนกรานที่จะกอดตำแหน่งประธานสภาไว้ให้ได้ ก็อาจจะต้องปล่อยฟรีโหวต ซึ่งไม่อยากให้สถานการณ์ไปถึงจุดนั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา
"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย
โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ
โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ
เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'
พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค
'เทพไท' ชี้ 5 ปัจจัยทำเพื่อไทยยึกยักสางแค้นซักฟอกรัฐบาล
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
ลูกพรรครอเก้อ! 'ทวี' ชิ่งประชุมสรรหาผู้สมัคร สส. พบโผล่หาดใหญ่กับคณะเพื่อไทย
พรรคประชาชาติได้จัดประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ประชุมได้เห็นชอบส่งผู้สมัครเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 13 เขต มี 7 ส.ส. ในนามพรรคยังคงเป็นผู้สมัครในนามพรรค และรายชื่อทั้งหมดจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ


