'นายหัวชวน' รับชื่อเสียงเกียรติภูมิ 'ปชป.' ไม่เหมือนเดิม สะกิดผู้บริหารเร่งแก้ไข

'ชวน' รับชื่อเสียงเกียรติภูมิ 'ปชป.' ไม่เหมือนเดิม แนะผู้บริหารเร่งแก้ไข หยุดเลือดไหลออก ฟื้นศรัทธาพรรค ชี้ในอดีตตกต่ำกว่านี้ยังกลับมาได้

10 ธ.ค. 2564 - ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงแนวโน้มที่พรรคร่วมรัฐบาลจะส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อมจ.ชุมพร และจ.สงขลาว่า เป็นสิทธิของพรรคร่วมรัฐบาล ที่จะตกลงกัน

เมื่อถามถึงมารยาททางการเมืองที่จะเปิดทางให้พรรคเจ้าของพื้นที่เดิม นายชวน กล่าวว่า เราก็ใช้คำอย่างนี้ แต่ก็พูดยาก เป็นเรื่องของสิทธิของพรรคการเมืองที่จะทำได้ ไปตำหนิ ติเตียนไม่ได้

ส่วนกรณีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่อยู่มานานหลายคนเริ่มทยอยออกจากพรรคนั้น นายชวน กล่าวว่า ก็เป็นห่วงเหมือนกับที่คนอื่นเป็นห่วง เห็นใจผู้บริหารพรรค ต้องเร่งหาทางแก้ไข แต่ก็เข้าใจว่าชื่อเสียงเกียรติภูมิพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้เป็นไปอย่างเดิม มีความเปลี่ยนแปลงไปตามระยะเวลาและสถานการณ์ ปัจจุบันมีการแข่งขันมากขึ้น แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังมั่นคงอยู่ ที่น่าเสียดายคือ คนที่ได้ตำแหน่งในช่วงที่อยู่พรรคประชาธิปัตย์ แล้วออกจากพรรคไปเป็นคู่แข่ง ทำให้พรรคเหนื่อยเป็นพิเศษที่จะต้องแข่งขันกับคนของตัวเอง หลายคนตนก็ขอร้องไม่ให้ออกไป แต่ก็เป็นสิทธิของเขา

เมื่อถามถึง การแข่งขันเลือกรองหัวหน้าพรรค ภาคใต้ ระหว่างนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช และนายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามทางผู้บริหารพรรค แต่อย่าแปลกใจ เพราะทุกครั้งก็ต้องแข่งขัน แต่จบได้ง่าย เพราะเข้าใจกันว่า หลังแข่งขันแล้วก็มาทำงานร่วมกันได้ พยายามแนะนำว่าการเมืองเป็นอย่างนี้ ที่จะต้องพิสูจน์ตัวเองว่ามีศักยภาพที่จะทำงาน ซึ่งผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์ ต้องหาหนทางแก้ไข ในอดีตเคยมีช่วงที่พรรคประชาธิปัตย์ตกต่ำมากกว่านี้มาก แต่ตอนหลังก็ฟื้นกลับมาได้หมด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ปิดห้องถก 'ชวน-พรเพชร' แก้ปัญหาสภาล่ม บอกผมพยายามเต็มที่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 1/2566 โดยมีนายพรเพชร วชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

'ชวน' กรีดเบาๆ ส.ว.โดดประชุมทำสภาล่ม บางส่วนไม่ร่วมแก้ รธน. ตัดอำนาจเลือกนายกฯ

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 1/2566 ถึงกรณีที่องค์ประชุมร่วมรัฐสภาล่ม ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.... มาตรา 159

'ชวน' ขอร้องสมาชิกอย่าสกัดกฎหมายสมัยสุดท้าย เตือนใช้วุฒิภาวะอภิปรายแก้รธน.

'ชวน' แจงประชุมร่วมรัฐสภานัดพิเศษเพื่อให้ร่างกฎหมายสามารถผ่านการพิจารณาไปได้ทั้งหมด ขอร้องสมาชิกอย่าสกัดกฎหมาย สมัยสุดท้าย เตือนใช้วุฒิภาวะในการอภิปรายแก้รธน.

สภาฯอาการหนัก! 'ฝ่ายค้าน-ส.ว.' รุมจวก 'ชวน' เรียกประชุมนัดพิเศษ เสียเวลา 2 ชม.

ในการประชุมร่วมรัฐสภา นัดพิเศษ ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน