วิษณุ ตอบแล้ว 'ว่าที่รัฐมนตรี' เคยถูกปลดออกราชการ ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

“วิษณุ” แจง “ว่าที่รัฐมนตรี” เคยปลดออกราชการ ต้องดูฐานความผิด พร้อม เผยยังไม่ได้รับเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษ “ทักษิณ” ชี้มีสิทธิ์ยื่นได้ตั้งแต่ 22 ส.ค.แล้ว

29 ส.ค. 2566 – เวลา08.53 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึง คุณสมบัติรัฐมนตรีหากมีการปลดออกและภายหลังได้มีคำสั่งยกเลิกปลดออกจากราชการ จะถือว่ามีคุณสมบัติขัดกับรัฐธรรมนูญ ม.98(8) เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการเพราะประพฤติมิชอบในวงราชการ หรือไม่ว่า อยู่ที่ว่าให้ออกเพราะอะไร ถ้าเป็นการปลดออกเพราะการทุจริตจะเป็นปัญหา บางทีออกเพราะเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกัน เช่น ขาดงาน 15 วัน

เมื่อถามว่าขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเลขาธิการคณะรัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า ไม่ใช่ เป็นดุลพินิจของหัวหน้าพรรคที่เสนอชื่อบุคคลดังกล่าว แต่ก็จะต้องมีการรายงานประวัติขึ้นไปทั้งหมด

เมื่อถามว่าการขอพระราชทานอภัยโทษของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั้น นายวิษณุยืนยันว่าสามารถทำได้ตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ส่วนตัวไม่รู้ว่าดำเนินการส่งมาที่กระทรวงยุติธรรมแล้วหรือยัง แต่ปกติแล้วเรื่องจะส่งมาที่ตนแต่ตอนนี้ยังไม่เห็น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วิษณุ’ ชี้ ออกพรบ.กู้เงินใช้ดิจิทัลวอลเล็ตได้ แต่ต้องลุ้นผ่านสภา-ศาลรธน.หรือไม่

‘วิษณุ’ ระบุออกพรบ.กู้เงินใช้โครงการดิจิทัลวอลเล็ตได้ แต่จะผ่านผ่านสภา-ศาลรธน.หรือไม่ บอกมีข้อความต้องแปลในมาตรา6,9  ปมประโยชน์หาเสียง

เลขาฯปปช. เผย 'บิ๊กตู่-วิษณุ-จุรินทร์' ยื่นทรัพย์สินกรณีพ้นตำแหน่งแล้ว

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา

‘วิษณุ’ ยันต้องคลอด พรบ. ใช้โละประกาศ-คำสั่งคสช.ที่เป็นกม.

‘วิษณุ’ยันต้องคลอดพ.ร.บ.ใช้โละประกาศ-คำสั่งคสช.ที่เป็นกม. ยกเว้นคำสั่งที่เป็นเรื่องอำนาจบริหาร ให้ครม.ออกมติยกเลิกได้ เผยยกร่างพ.ร.บ.เตรียมไว้เลิกคำสั่งคสช.ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่โดนคนเบรก แจงยิบ'รัฏฐาธิปัตย์'คืออะไร

ชมเปาะ 'เศรษฐา' ไหว้โค้งต่ำ อ่อนน้อมถ่อมตน น่าบริหารประเทศไปได้ด้วยดี

'วิษณุ' ชม 'เศรษฐา' ไหว้โค้งต่ำ เห็นนิสัยใจคออ่อนน้อมถ่อมตน น่าจะนำบริหารประเทศไปได้ดี ชี้ทุกรัฐบาลต้องเจอสภาพ 4P แนะฟื้นเศรษฐกิจพึ่งนายกฯ คนเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยทีมงาน

'วิษณุ' ขอสื่อช่วยเป็นมิตรกับรัฐบาลใหม่ ให้ทำงานไปสักพักก่อน มุ่งแต่วิจารณ์ก็หมดกำลังใจ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เดินลงจากห้องทำงานบนตึกบัญชาการ 1 โดยมีสื่อมวลชนมาดักรอสัมภาษณ์ และสอบถามนายวิษณุว่าวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่เข้ามาทำงานในทำเนียบรัฐบาลแล้วใช่หรือไม่ ว่า ใช่ เพราะเราต้องให้เขามาดูสถานที่ก่อน อกเขา อกเรา