'นายกฯโซเชียล' โชว์ผลงานช่วยคนไทยในอิสราเอลแล้ว 228 กรณี สอนรัฐบาลช่วยแรงงาน

10 ต.ค.2566- นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กว่า จากกรณีที่เกิดเหตุปะทะรุนแรงในอิสราเอลตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม และทางผมได้ประชาสัมพันธ์อีเมลสำหรับญาติเพื่อช่วยรวบรวมส่งข้อมูลประสานงาน “เฉพาะหน้า” กับทางการไทยและอิสราเอลเพื่อดูแลความปลอดภัย

ผมได้ประสานส่งข้อมูลกับทางการไทยทันทีหลังเปิดรับอีเมลตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่ 7 ตุลาคมแล้วโดยส่งข้อมูลให้สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเทลอาวีฟ และในวันนี้จะส่งอีเมลเพิ่มเติมไปยังกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงแรงงาน

โดยข้อมูลทั้งหมดเป็นตารางแบบออนไลน์ แยกชื่อ อีเมล หลักฐานระบุตัวตน และเบอร์โทรของญาติสำหรับติดต่อกลับ โดยอัปเดตข้อมูลในตารางแบบ Realtime ทันที่ทีมงานเปิดอ่านข้อความอีเมลและนำข้อมูลมากรอกในตาราง(เฉลี่ยไม่เกิน 1 ชั่วโมงหลังจากได้รับอีเมล)

จนถึงเวลา 12.00 น. วันนี้ ทางผมได้รวบรวมแล้วทั้งสิ้น 228 กรณี แบ่งได้ดังต่อไปนี้:
-คนไทยที่เชื่อได้ว่าถูกจับเป็นตัวประกัน 9 กรณี
-คนไทยอยู่ในเขตสู้รบ ต้องการความช่วยเหลือ 72 กรณี
-กรณีที่ญาติติดต่อไม่ได้ และไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหน 140 กรณี
-คนไทยอยู่นอกเขตสู้รบ 7 กรณี

ทั้งหมดนี้ ทำไปเพื่อช่วยเป็นสื่อกลางในการประสาน “ชั่วคราว” เพราะในช่วงแรกที่เกิดเหตุ คนไทยในอิสราเอลอาจไม่ได้รับทราบช่องทางการติดต่อสื่อสารและได้ติดต่อมาทางพรรค สส.สุเทพ อู่อ้น และผมเป็นจำนวนมาก หลากหลายช่องทาง เนื่องจากคุณสุเทพได้เคยประสานช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอลต่อเนื่องมาตั้งแต่ความขัดแย้งครั้งล่าสุดเมื่อพฤษภาคม 2021 หรือ 2 ปีที่แล้ว

บัดนี้ กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงแรงงานได้จัดช่องทางการสื่อสารกับพี่น้องแรงงานไทยในอิสราเอลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมเชื่อว่าหลังจากนี้การติดต่อสื่อสารโดยตรงระหว่างคนไทยในอิสราเอลกับทางการไทยจะดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ครับ ผมยินดีสนับสนุนภารกิจของรัฐบาล และไม่มีเจตนาจะสร้างความสับสนในภาวะแบบนี้แต่อย่างใด
.
สำหรับกรณีที่ทางการไทยได้เปิดให้คนไทยในอิสราเอลสามารถลงทะเบียนแสดงความจำนงต้องการอพยพกลับประเทศไทยนั้น ผมได้หารือกับทาง สส.สหัสวัต คุ้มคง และเครือข่ายผู้ใช้แรงงาน พรรคก้าวไกล โดยมีข้อเสนอแนะต่อรัฐบาล ดังนี้:

  1. คนงานต้องได้รับสิทธิประโยชน์จาก กองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ ที่คนงานจ่ายสมทบก่อนเดินทางไปทำงาน กรณีต้องเดินทางกลับประเทศไทยก่อนสิ้นสุดการเป็นสมาชิกกองทุนเนื่องจากประสบปัญหาจากภัยสงคราม ตามระเบียบกระทรวงแรงงานว่าด้วยการบริหารกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ พ.ศ. 2549
  2. เนื่องจากมีคนงานที่ยังคงมีหนี้สินจากการกู้ยืมเงินเพื่อให้ได้เดินทางไปทำงานที่อิสราเอลยังคงกังวลที่จะเดินทางกลับไทยหรืออพยพไปที่ปลอดภัยอื่น เพราะอาจทำให้สัญญาจ้างงานสิ้นสุดลงได้ ทำให้ตกงานแต่ยังมีหนี้สินที่ไปกูยืมมาก่อนเพื่อมาทำงาน

ดังนั้นจึงเสนอให้รัฐบาลต้องเจรจาวางเงื่อนไขการอพยพคนงานไทยที่ไปทำงานผ่าน โครงการความร่วมมือไทย – อิสราเอล เพื่อการจัดหางาน (Thailand – Israel Cooperation on the Placement of Workers : TIC) หรือโครงการความร่วมมืออื่นๆ หากสงครามยุติลงให้คนงานที่ถูกอพยพในสภาวะสงครามสามารถกลับไปทำงานได้ตามเดิม

  1. เสนอให้รัฐบาลเจรจาผ่อนผันหรือดูแลแนะนำประเด็นหนี้สินของคนงาน
  2. กรณีคนงานไทยที่เข้าไปทำงานโดยไม่ผ่านกระทรวงแรงงาน หรือคนงานที่ลักลอบทำงานอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายเสนอให้รัฐบาลดูแลตามหลักสิทธิมนุษยชน และหากคนงานประเภทนี้ต้องการกลับขอให้รัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายและอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับประเทศ

สุดท้ายนี้ ผมขอใช้โอกาสนี้แสดงความเสียใจต่อผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ผมขอยืนเคียงข้างและช่วยเหลือผู้ที่กำลังประสบเหตุเดือดร้อน และผมขอสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลไทยในการช่วยเหลือพี่น้องคนไทยให้ปลอดภัยด้วยครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แรงงานไทยเนื้อหอม! อิตาลีเล็งเปิดรับสูงสุด 3 หมื่นคนต่อปี

ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างโอกาสและยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานไทย

อิหร่าน ขู่จะตอบโต้หลังการโจมตีของอิสราเอล

หลังจากอิสราเอลโจมตีกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ที่สนับสนุนอิหร่านในชานเมืองทางใต้ของกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน สภาความมั่นคงแห่งชาติอิหร่านได้ขู่ว่าจะตอบโต้ทันที

ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวหัวรุนแรง ฝันถึงดินแดนพันธสัญญาในเลบานอน

จากภูเขาใกล้กับนิคมชาวยิวคาร์เนย์โชมรอน ในเขตเวสต์แบงก์ที่อิสราเอลยึดครอง แอนนา สลูทสกิน-นักชีววิทยาชาวอิสราเอลทอดสายตามองไปที่ฟ้าไกล ข่าวการรุกคืบของกองทัพอิสราเอลในเลบานอนตอนใต้จุดประกายความฝันของหญิงวัย 37 ปีคนนี้ ที่จะไปใช้ชีวิตในดินแดนแห่งใหม่อีกครั้ง และไม่ใช่แค่เธอคนเดียวที่รู้สึกเช่นนั้น

'ทรัมป์' ยืนยันอิสราเอลและฮิซบอลลาห์ตกลงที่จะยุติการสู้รบ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า อิสราเอลและฮิซบอลลาห์ตกลงที่จะยุติการสู้รบแล้ว พร้อมเสริมว่าการเจรจากับอิหร่านกำลังคืบหน้าอย่างรวดเร็วหลังจากดูเหมือนจะชะงักงันไปบ้างเนื่องจากการโจมตีเลบานอนของอิสราเอล

เลบานอนเผยกลุ่มฮิซบอลลาห์ยอมรับข้อเสนอของสหรัฐฯ ในการยุติการโจมตี

เลบานอนแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า กลุ่มฮิซบอลลาห์ยอมรับข้อเสนอของสหรัฐฯ ที่จะยุติการโจมตีอิสราเอล แลกกับการที่อิสราเอลยุติการโจมตีทางตอนใต้ของกรุงเบรุต หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รายงานว่าได้สนทนาทางโทรศัพท์กับกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านด้วยดี

'ทรัมป์' เชื่อมโยงการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอิสราเอลเข้ากับข้อตกลงสันติภาพกับอิหร่าน

คณะเจรจาระดับสูงของอิหร่านอยู่ในกรุงโดฮาเมื่อวันจันทร์เพื่อเจรจายุติสงครามกับสหรัฐอเมริกา แม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะลดความคาดหวังเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงในเร็ววันก็ตาม