ดร.เสรี เผยบทสนทนา 'รุ่นน้อง-นักศึกษาฝึกงาน' ทำไมเลือกพรรคส้ม

29 ก.พ.2567 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานไปพบรุ่นน้องที่มีจุดยืนทางการเมืองตรงกันที่สถานราชการแห่งหนึ่ง เราคุยกันเรื่องบ้านเมืองด้วยความเป็นห่วง

มีเด็กนักศึกษาปี 4 ที่มาฝึกงานกับรุ่นน้องคนนี้นั่งฟังเราสนทนากันด้วย น้องศึกษาในสาขาที่เข้ายากมาก ต้องคนเก่งระดับ Top จึงเข้าได้

รุ่นน้องลองถามนักศึกษาฝึกงานว่าที่ผ่านมาเลือกพรรคไหน นักศึกษาตอบว่าเลือกพรรคสีส้ม (เขาเรียกพรรคที่เขาเลือกว่าพรรคสีส้ม)

รุ่นน้องจึงถามเหตุผลว่าทำไมจึงเลือกพรรคสีส้ม

นักศึกษาฝึกงานตอบว่าก็เห็นกระแสที่คนเขานิยมกัน ไม่ได้มีข้อมูลใดๆมากไปกว่าเห็นว่ามีกระแสนิยมกันมาก

รุ่นน้องเลยพูดว่า "บ้านเมืองไม่ใช่เรื่องเล่นๆนะโว๊ย"

เราจึงเสริมว่าต่อไปจะเลือกใช้ข้อมูลหน่อยนะว่าเขาตั้งใจมาพัฒนาประเทศอย่างไร เป้าหมายการทำงานการเมืองของเขาคืออะไร

ดูเหมือนว่านักศึกษาคนนี้ ไม่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองอะไรเลย
ถามว่าเขารู้พฤติกรรมที่ไม่ดีงามอะไรพรรคสีส้มในช่วงนี้บ้างไหม เขาส่ายหน้า

อ้อ รุ่นน้องเราถามว่ารู้จักคนนี้ไหม (หมายถึงเรา) นักศึกษาคนนี้ตอบว่าไม่รู้จัก เพราะไม่ได้ดูทีวี

คาดว่าอายุน้องคงประมาณ 21-22 จากข้อมูลว่าอยู่ปี 4

การปั่นกระแสความนิยมพรรคส้มใน social media โดย celeb ยุคใหม่ ได้ผลจริงๆ โดยที่พวกเขาไม่สนใจข้อเท็จจริงใดๆ รู้แต่ว่าพรรคมีคนนิยมกันมาก

ก็เลยกระโจนเข้าร่วมกับกระแสเพื่อความทันสมัย

ขนาดคนเรียนเก่ง ที่น่าจะฉลาด มีสติปัญญาดียังเป็นเช่นนี้ เราจะหวังอะไรกับเยาวชนอีกจำนวนมากที่ไม่ได้เก่งเท่ากับนักศึกษาคนนี้

ประเทศไทยเราน่าเป็นห่วงจริงๆ พ่อแม่ ครูบาอาจารย์ สื่อมวลชน มือ cyber ทั้งหลายช่วยให้ข้อมูลที่ถูกต้องลูกหลาน ลูกศิษย์ เพื่อนๆกันให้มากนะ"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นางแบกเพื่อไทย' เตือน! อย่าหลงกล 'พรรคส้ม' ตีรวนลงถนน เปิดทางอำนาจนอกระบบมาแทรกแซง

นางสาวลักขณา ปันวิชัย หรือ คำผกา หรือ แขก กองเชียร์พรรคเพื่อไทย และพิธีกรชื่อดัง โพสต์ข้อความใน X Kam Phaka @kamphaka ระบุว่า

ถาม 'พรรคส้ม' เหตุไม่ยอมร่วมรัฐบาลกับภท.ไม่ได้รับ 'ใบอนุญาตที่ 2' จาก 'ธนาธร' ใช่หรือไม่

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า

ไหวไหม 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เสนอสูตร 'พรรคส้ม' ที่เก่งนักหนามาร่วมรัฐบาล จะได้พิสูจน์ฝีมือ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

‘หนูไม่ใช่หมู’ ชัยชนะถล่มทลายและทิศทางอำนาจใหม่ของนายกฯ อนุทิน

การเปิดใจสัมภาษณ์สด ของนายอนุทิน ชาญวีรกุล ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 33 ในรายการกรรมกรข่าว ของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เมื่อเช้าวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 69 หลังทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ