'กรมคุมประพฤติ' ไฟเขียว 'ทักษิณ' ไปเชียงใหม่

"กรมคุมประพฤติ" ไฟเขียว "ทักษิณ" ยื่นขอเดินทางไปเชียงใหม่ ได้ตามขั้นตอนปกติ เพื่อสภาพจิตใจและการรักษาที่ดีขึ้น ไม่ได้ทำให้เสื่อมเสีย อนุญาตได้

6 มี.ค.2567 - พ.ต.ท.มนตรี บุญยโยธิน รองอธิบดีกรมคุมประพฤติ ในฐานะโฆษกกรมคุมประพฤติ กล่าวถึงกรณีหากนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งอยู่ระหว่างพักโทษ และแจ้งที่อยู่ไว้ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า เขตบางพลัด กรุงเทพฯ แต่ต้องการเดินทางออกนอกพื้นที่ ตามที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า นายทักษิณ อยากไป จ.เชียงใหม่ เพื่อพบกับญาติและกราบสถูปของตระกูลชินวัตร ว่า น.ส.แพทองธาร ในฐานะผู้อุปการะนายทักษิณ สามารถยื่นเรื่องขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่คุมประพฤติในเขตพื้นที่ โดยระบุกำหนดเวลา และวัตถุประสงค์ในการออกจากที่พำนักที่แจ้ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่พิจารณาอนุญาตได้ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนปกติ ที่ผู้พักโทษยื่นขอเดินทางได้

พ.ต.ท.มนตรี กล่าวอีกว่า การพิจารณาก็ต้องดูว่า การขอออกนอกจังหวัดเป็นเหตุจำเป็น หรือสามารถเป็นเหตุช่วยเหลือเยียวยาในการกลับตัวเป็นคนดี ก็ขอไปต่างจังหวัดได้ เพียงแค่ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ ถ้าไปไม่หลายวัน และเพื่อทำให้สภาพจิตใจและเพื่อการรักษาตัวที่ดีขึ้น ก็ใช้ดุลยพินิจอนุญาตได้เพราะไม่ได้ทำให้เกิดความเสื่อมเสีย ถือเป็นการขอเคลื่อนย้ายพื้นที่ชั่วคราว แต่หากต้องการย้ายที่อยู่ ก็ต้องแจ้งผู้อุปการะ ประสานเจ้าหน้าที่คุมประพฤติต้องไปตรวจบ้านพักที่จะพักอาศัยระหว่างพักโทษ เงื่อนไขก็เป็นตามเดิมที่คณะกรรมการพักโทษกำหนด ให้ทำหรือไม่ให้ทำในสิ่งใด

ส่วนกรณีนายทักษิณ ยื่นเรื่องขอต่อเจ้าพนักงานคุมประพฤติหรือยัง หรือจะได้รับอนุญาตให้เดินทางได้ในวันใดเป็นสิทธิส่วนบุคคล ที่กรมคุมประพฤติไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุลพันธ์' อ้อนชาวอีสาน เคยสู้ด้วยกันมา เปิดตู้มีเสื้อแดงหมด ขอเลือก 'พท.' ดัน 'อ.เชน' นายกฯ

‘จุลพันธ์’ ย้ำ เพื่อไทยต่อสู้เพื่อประชาชนมายาวนาน ชวนชาวร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์ เข้าคูหากาเพื่อไทยได้ ‘ยศชนัน’ เป็นนายกรัฐมนตรีแน่นอน

‘พี่แฮงค์ อนุชา’ ผู้สมัคร สส.ชัยนาท เบอร์ 3 พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่พบปะประชาชนตลาดเช้าบางกระเบื้อง ชูนโยบายพรรคเพื่อไทยแก้ปัญหาปากท้อง ขณะที่คนในพื้นที่เชียร์ ให้ได้เป็นรัฐบาลมาแก้ไขปัญหาความยากจน

ที่ตลาดเช้าบางกระเบื้อง เขื่อนเจ้พระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท นายอนุชา นาคาศัย ผู้สมัคร สส. จ.ชัยนาท เขต 1 เบอร์ 3 พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยทีมงานหาเสียง ลงพื้นที่ พบปะพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งการลงในพื้นที่ครั้งนี้ เป็นไปอย่างคึกคัก เเละได้รับการตอบรับจากชาวบ้านเป็นอย่างดี

อาจารย์เชน ตอบทุกคำถามปม 'กาสิโน-สแกมเมอร์' เพื่อไทยเอายังไง

“ศ.ดร.ยศชนัน” โชว์วิสัยทัศน์การศึกษา ม.มหิดล ชูเป้าไทยไร้จน-ประเทศรายได้สูง ตอบทุกคำถามจากนักศึกษา “กาสิโน-สแกมเมอร์” ลั่นพร้อมชนเต็มที่ ไม่เอาเด็ดขาด ปัญหาชายแดนจะตอบโต้ตามสัดส่วน รักษาอธิปไตยสำคัญที่สุด  ย้ำไม่ฝืนดัน "เอนเทอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์" ในวันที่ประชาชนยังคัดค้าน

เพื่อไทย จี้รัฐบาลลงโทษบริษัทก่อสร้างให้เท่าเทียม ทั้งเครนถล่ม-ถนนสามเสนทรุด ต้องถูกยกเลิกสัญญาเหมือนกัน

รองโฆษกเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายกฯอนุทิน สั่งบอกเลิกสัญญาบริษัท อิตาเลียนไทย 2 โครงการใหญ่ที่เกิดเหตุเครนถล่มทับรถไฟที่โคราชและถนนพระราม 2

'ยศชนัน' อ้อนชาวชลบุรีขอเป็นตัวแทนพา 10 ผู้สมัคร สส. เข้าสภาฯ

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ปราศรัยหาเสียงช่วยผู้สมัครสส. ชลบุรี พรรคเพื่อไทยทั้ง 10 เขต ประ