
นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เป็นประธานในพิธีเปิดการจ่ายก๊าซธรรมชาติ โครงการระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบก เส้นที่ 5 ณ สถานีผสมก๊าซท่อส่งก๊าซเส้นที่ 5 (TP5MX) ตำบลเนินพระ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง ตามความเห็นชอบโดยคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2558 เป็นการเชื่อมโยงระบบท่อก๊าซธรรมชาติจากภาคตะวันออกไปยังภาคตะวันตก ระยะทาง 417 กิโลเมตร ซึ่งเป็นท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกที่มีระยะทางยาวที่สุดในประเทศไทย เพื่อสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงาน รองรับความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติในภาคการผลิตไฟฟ้า ภาคอุตสาหกรรม และภาคการขนส่งของประเทศ พร้อมเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในไตรมาสที่ 2 ปี 2567 โดยมี นายกัฬชัย เทพวรชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วยผู้บริหาร กลุ่ม ปตท. ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี

นายอรรถพล เปิดเผยว่า ตลอด 45 ปี ปตท. ยังคงภารกิจในการดูแลความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ จัดหา และต่อยอดพลังงานใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยก๊าซธรรมชาติ มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตกระแสไฟฟ้าของประเทศ อีกทั้งรองรับการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและการขนส่ง ความสำเร็จของท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบก เส้นที่ 5 เป็นการเพิ่มศักยภาพการจัดส่งก๊าซธรรมชาติให้แก่โรงไฟฟ้า เชื่อมต่อโครงข่ายท่อส่งก๊าซธรรมชาติจากฝั่งตะวันออกไปยังฝั่งตะวันตก รองรับความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติในภาคส่วนต่าง ๆ และสร้างเสถียรภาพด้านพลังงานของประเทศ โดยโครงการฯ พาดผ่าน 8 จังหวัด ได้แก่ ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี กรุงเทพฯ ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา และนนทบุรี ระบบท่อ มีการออกแบบด้านวิศวกรรมตามมาตรฐานระดับสากล มีความสามารถการจ่ายก๊าซฯ สูงสุดประมาณ 2,000 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ตลอดจนมีสถานีควบคุมก๊าซฯ ระหว่างทาง จำนวน 28 สถานี ตลอดแนวท่อ อีกทั้ง โครงการยังได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน ทำให้สามารถก่อสร้างได้เป็นผลสำเร็จ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิตของประชาชน ระยะเวลาก่อสร้างรวมประมาณ 6 ปี (2561 – 2567) โดยท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบก เส้นที่ 5 จะเป็นพลังสำคัญในการยกระดับอุตสาหกรรม รองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจ และเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานเพื่อความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ ควบคู่กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีแก่สังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด “หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน”
บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ขอเชิญบุคคลทั่วไป ชุมชน หน่วยงานภาครัฐและเอกชน องค์กรอิสระ วัด สมาคม สถาบันการศึกษา รวมถึงนักเรียน นิสิต นักศึกษา และนักออกแบบรุ่นใหม่ ร่วมส่งผลงานเข้าประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝกอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ครั้งที่ 14 ประจำปี 2568–2569 ภายใต้แนวคิด “หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน” การประกวดครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการปลูก การขยายผล
ปตท. เติมพลังสร้างสรรค์ ชวนส่งผลงานประกวด “ศิลปกรรม ปตท.”
บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เชิญชวนศิลปิน เยาวชน และประชาชนที่สนใจ ร่วมส่งผลงานเข้าประกวด “ศิลปกรรม ปตท.” พื้นที่แสดงศักยภาพความคิดสร้างสรรค์ของคนไทยต่อยอดศิลปะ
ปตท.รับสถานการณ์พลังงานผันผวน ส่งผลการปิดดีลธุรกิจโรงกลั่น-ปิโตรสะดุด
ปตท.รับสถานการณ์พลังงานผันผวน ส่งผลการปิดดีลธุรกิจโรงกลั่น-ปิโตรสะดุด ย้ำธุรกิจสำรวจและผลิต และธุรกิจการค้า เป็นตัวชูโรงหลักในช่วงครึ่งปีหลัง พร้อมปรับกลยุทธ์เร่งการขยายพอร์ต LNG ตั้งเป้าปริมาณแตะ 15 ล้านตัน ภายในปี 78 ยันบริษัทมีสภาพคล่องกว่า 2.3 แสนล้านบาท
ปตท. เผยผลประกอบการ Q1/69 สามารถทำกำไรสุทธิ 25,738 ล้านบาท
ปตท. เผยผลประกอบการ Q1/69 สามารถทำกำไรสุทธิ 25,738 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.4% แม้ตลาดพลังงานโลกยังคงเผชิญกับความไม่แน่นอน ชี้ธุรกิจค้าระหว่างประเทศ ปิโตรเคมี-การกลั่น และธุรกิจน้ำมันและการค้าปลีกปรับเพิ่มขึ้น หนุนรายได้โต
"ส่งพลัง สร้างอนาคต" กับ PTT Digital Arts 2026
พลังงานคือรากฐานของการดำรงชีวิต และเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง... ในวาระครบรอบ 48 ปี ปตท. เราเชื่อว่า "พลัง" ของความคิดสร้างสรรค์จากคุณ คือกุญแจสำคัญที่จะเปิดประตูสู่อนาคตที่ยั่งยืน

