18 มิ.ย.2567 - สืบเนื่องจากศาลให้ประกันตัวนายทักษิณ ชินวัตร ตีราคาประกัน 5 แสนบาทพร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามออกนอกประเทศ และดำเนินการยึดหนังสือเดินทางด้วยนั้น
นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ นายทักษิณ ให้สัมภาษณ์ ว่าในวันนี้ต้องขอบคุณศาลที่ได้พิจารณาคดี ในส่วนเงื่อนไขประกัน ศาลยึดหนังสือเดินทางของนายทักษิณไว้ หากต้องการออกนอกประเทศต้องขอเป็นครั้งคราว ซึ่งเป็นเงื่อนไขเดียวกับใครหลายคน แต่ขณะนี้นายทักษิณ ไม่ได้ใช้หนังสือเดินทางของไทยมานานแล้ว หลังจากนี้จะไปทำหนังสือเดินทางใหม่ เพื่อส่งมอบให้ศาล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับหนังสือเดินทาง(พาสปอร์ต) ของนายทักษิณ ทั้งพาสปอร์ตแดงสมัยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และพาสปอร์ตบุคคลธรรมดา ถูกยกเลิกครั้งแรกสมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์
ต่อมาสมัยรัฐบาล นายสมัคร สุนทรเวช โดยครั้งนั้นนายนพดล ปัทมะ เป็นรมว.ต่างประเทศ ได้พิจารณาให้คืนหนังสือเดินทางบุคคลธรรมดาให้กับนายทักษิณ
พอเปลี่ยนรัฐบาลภายใต้การนำของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็มีการยกเลิกหนังสือเดินทาง พ.ต.ท.ทักษิณ อีกครั้งหนึ่ง
มาถึงยุครัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็มีการพิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน โดยนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ซึ่งดำรงตำแหน่งรมว.ต่างประเทศ เดินเรื่องให้เสร็จสรรพ
มาถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ครั้งนายดอน ปรมัตถ์วินัย เป็นรมว.ต่างประเทศ ได้มีการประกาศยกเลิกหนังสือเดินทางนายทักษิณ อีกครั้ง....
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กต. แถลงผลการหารือ 'อันวาร์-มินอ่องหล่าย' นำไปสู่การฟื้นฟูเมียนมาจากแผ่นดินไหว
นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ถึงการหารือร่วมกันอย่างไม่เป็นทางการระหว่างดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน
'อันวาร์' โพสต์ภาพ ประชุมร่วม 'ทักษิณ' แลกเปลี่ยนสร้างสันติภาพในเมียนมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟสบุ๊กว่า เมื่อ
'อาต่าย' ปรี๊ด! ขยะสังคม สั่งตร.พบผู้เสียหาย เร่งฟันอาญา 'บีเอ็มกร่าง'
'ผบ.ตร.' ไม่ปลื้ม 'บีเอ็มกร่าง' เรียก 'อาต่าย' ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารญาณเลือกตั้ง
บททดสอบเก้าอี้ ‘นายกฯหญิง’ 7เดือนฝ่าหลาย ‘วิกฤตประเทศ’
อีกบททดสอบผู้นำหญิงของไทย “อิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 31 ที่เข้ามานำทัพบริหารประเทศกว่า 7 เดือนแล้ว ภายใต้แรงกดดันและความคาดหวังจากประชาชน
‘อดีตรองอธิการฯมธ.’ ฟังธง! ‘ลูกชายเนวิน’ ส่งสัญญาณ รัฐบาลจะถึงจุดจบในอีกไม่นาน ‘อิ๊งค์-แม้ว’ ไม่ได้อยู่ในไทย
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความว่า คงไม่ต้องถกเถียงกันแล้วว่า การประกาศกลาง
‘วิมล’ ชี้คนกำลังจะถอยห่างจากฝ่ายอนุรักษ์นิยมมากขึ้น เป็น ‘ฝ่ายที่3’ เพราะผิดหวังกับการเอา ‘ทักษิณ’ กลับมา
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์โพสต์ข้อความเรื่อง "ฝ่ายที่ 3" มีรายละเอียดระบุว่าทุกฝ่าย ทุกพวก ต่างก็ทะเลาะกันเรื่องนักการเมือ