
19 ก.ค.2567 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ช่วงหนึ่งถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม บอกทักษิณ ชินวัตร พ้นโทษแล้วสามารถช่วยงานรัฐบาล และเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้นั้น ว่า นายวิษณุออกอาการหลวมหลุดทางความคิด เพราะตาม รธน.แล้ว นักโทษเมื่อพ้นโทษต้องอย่างน้อย 10 ปีจึงจะมีสิทธิ์เป็นสมาชิกพรรคการเมือง อย่างไรก็ตาม หากติดคุกในคดีทุจริตไม่สามารถเป็นสมาชิกพรรคตลอดชีวิต สิ่งเดียวที่จะทำได้คือ เป็นผู้ช่วยหาเสียง แต่ต้องพูดตามที่พรรคบอก หากพูดนอกเหนือแล้ว พรรคการเมืองจะถูกข้อหาถูกครอบงำได้
“ขณะนี้การพ้นโทษของทักษิณ จะทำให้นายเศรษฐา มีความทุกข์อย่างมากที่สุด หากทักษิณมาทำเนียบช่วยงานรัฐบาลเท่ากับเป็นตัวเรียกม็อบมาบุกได้อย่างง่ายดายไม่เว้นวัน สิ่งสำคัญสถานภาพทางการเมืองของทักษิณ ย่อมเป็นจุดเด่นเหนือกว่านายเศรษฐาอย่างมาก และจะตกเป็นเป้าของสื่อที่ต้องสัมภาษณ์มากกว่าตัวนายกฯ เสียอีก”
อีกทั้งกล่าวถึงนายทักษิณจะพ้นโทษช่วงปลายสิงหาคมนี้ว่า เมื่อออกจากคุก ก้าวพ้นประตุเรือนจำจะได้รับใบบริสุทธิ์ถ้าติดคุกสมบูรณ์ เพื่อแสดงถึงชีวิตบริสุทธิ์ไม่ต้องถูกคุมขังอยู่ในคุกแล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวกับความผิดที่ถูกตัดสินให้ลงโทษติดคุกแต่ประการใด
นายจตุพร กล่าวว่า หากกรณีนายทักษิณอยู่ชั้น 14 รพ.ตำรวจ มีข้อพิสูจน์ว่า ไม่ป่วยจริง โดยมีพยานปากสำคัญคือ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ที่ไปพบทักษิณที่ รพ.ตำรวจ ชั้น 14 แต่ทักษิณกลับชี้แจงสั้นๆว่า ไม่เป็นความจริง แสดงถึงคำพูดที่ขัดกัน ดังนั้น กรณีนี้ต้องมีใครสักคนพูดความจริงและมีบางคนต้องพูดโกหก
"การได้ใบบริสุทธิ์แล้ว ไม่ได้หมายความว่า จะไม่กลับไปติดคุกตามคดีที่ได้ใบบริสุทธิ์อีก เพราะหากพิสูจน์ได้ว่า นายทักษิณนอน รพ.ตำรวจ ไม่ได้ป่วยจริง เพราะไม่อยากติดคุก จึงเป็นการอ้างเท็จ จึงต้องเข้าคุกได้อีกในคดีเดียวกัน และใบบริสุทธิ์ก็ช่วยไม่ได้ ผมเป็นตัวอย่างนักโทษได้ใบบริสุทธิ์แล้ว ยังกลับไปติดคุกในคดีใบสุทธิ์ที่ได้รับด้วย หวังว่าทักษิณจะได้รับโอกาสเช่นเดียวกับผมบ้าง”
นายจตุพร กล่าวว่า อีกอย่างแพทย์ รพ.ตำรวจและรพ.ราชทัณฑ์ ถูกแพทยสภาตั้งกรรมการสอบอยู่ หากมีผลสอบออกมาว่า การรักษาทักษิณ เป็นความเท็จแล้ว ย่อมมีความผิดจรรยาบรรณแพทย์ ดังนั้นนายทักษิณ อย่ามั่นใจให้มากว่า ได้รับใบบริสุทธิ์เมื่อพ้นโทษออกจากคุกแล้วจะไม่กลับไปติดคุกได้อีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปีเตอร์ พีรพัฒน์ สส.สตูล "รัชกิจประการ"รุ่น 2 นิวเจนรุ่นใหม่ พรรคสีน้ำเงิน
หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง8 ก.พ. ไทยโพสต์ ได้สัมภาษณ์สส.-นักการเมือง รุ่นใหม่-สส.สมัยแรก ไปหลายคน และสัปดาห์นี้มาถึงคิว"นิวเจน-สส.สมัยแรก นักการเมืองรุ่นใหม่พรรคภูมิใจไทย พรรคแกนนำรัฐบาล"ที่ชื่อ "พีรพัฒน์ รัชกิจประการหรือปีเตอร์ สส. เขต 1 จังหวัดสตูล พรรคภูมิใจไทย"ที่ชนะการเลือกตั้งมาด้วยคะแนนประมาณ 38,000 คะแนน
🔴 LIVE ‘ดร.รุสตั้ม’ ชี้จุดจบ THE LAST WAR อิหร่านขยี้อิสราเอล!! | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร
🔴 LIVE ‘ดร.รุสตั้ม’ ชี้จุดจบ THE LAST WAR อิหร่านขยี้อิสราเอล!! อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ.2569
🔴 LIVE ไทยระทม! พิษของแพง วัดฝีมือกู้เศรษฐกิจรัฐบาล | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ยื้อเยื้อ..อยู่ยาก แรงกระแทกซัดรัฐบาล หนู2
ครบมุมข่าว กับนิธินาฏ ราชนิยม : วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2569
พท.-ภท.เร่งผุดนโยบาย พี่ศรีชงสอบ3ว่าที่รมต.
แกนนำเพื่อไทยรุดเข้าตึกไทยคู่ฟ้า หารือนายกฯ คืบหน้าตั้งรัฐบาลใหม่
การสิ้นสุดระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญฝรั่งเศสครั้งที่หนึ่ง (ตอนที่ 1)
แม้ตามความเข้าใจในปัจจุบัน จะถือว่าสหราชอาณาจักรคือต้นแบบของระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ (Constitutional Monarchy) แต่คำว่า ‘La monarchie constitutionnelle’

