28 ก.ย.2567 - เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งประธานศาลปกครองสูงสุด
พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ประกาศว่า ตามที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นายวรพจน์ วิศรุตพิชญ์ เป็น ประธานศาลปกครองสูงสุด ตั้งแต่วันที่๑ ตุลาคม ๒๕๖๕ ตามประกาศ ลงวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๖๕ นั้น
โดยที่ นายวรพจน์ วิศรุตพิชญ์ ประธานศาลปกครองสูงสุด ต้องพ้นจากตำแหน่งตามมาตรา ๒๑ (๓) ประกอบมาตรา ๓๑ วรรรคสาม แห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. ๒๕๔๒ เนื่องจากเป็นผู้ที่มีอายุครบเจ็ดสิบปีบริบูรณ์เมื่อสิ้นปีงบประมาณพ.ศ. ๒๕๖๗ ในวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๗ คณะกรรมการตุลาการศาลปกครองจึงได้ดำเนินการพิจารณาคัดเลือก นายประสิทธิ์ศักดิ์ มีลาภ รองประธานศาลปกครองสูงสุด ให้ดำรงตำแหน่งประธานศาลปกครองสูงสุด และได้เสนอชื่อต่อวุฒิสภา ซึ่งในคราวประชุมวุฒิสภา เมื่อวันที่ ๓ กันยายน ๒๕๖๗ ที่ประชุมได้ลงมติเห็นชอบให้ นายประสิทธิ์ศักดิ์ มีลาภ ดำรงตำแหน่งประธานศาลปกครองสูงสุด
อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๑๙๐ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และมาตรา ๑๕/๑ วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. ๒๕๔๒ และที่แก้ไขเพิ่มเติม จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นายประสิทธิ์ศักดิ์ มีลาภรองประธานศาลปกครองสูงสุด เป็น ประธานศาลปกครองสูงสุด
ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ ๑ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๖๗ เป็นต้นไป
ประกาศ ณ วันที่ ๒๗ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๖๗ เป็นปีที่ ๔ ในรัชกาลปัจจุบัน
ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ
แพทองธาร ชินวัตร
นายกรัฐมนตรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เฮศาลไฟเขียว ลต.บอร์ดสปส. 27ก.ย.ตามเดิม
"ษัษฐรัมย์" นำทีมก้าวหน้าเฮ! ศาลปกครองพิพากษาเพิกถอนคำสั่งชะลอเลือกตั้ง "บอร์ดประกันสังคม"
ราชกิจจาฯ ประกาศแต่งตั้ง โฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎร แต่งตั้ง “เดชรัต สุขกำเนิด” เป็นข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมือง ตำแหน่งโฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทน
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'คงศักดิ์ เที่ยงธรรม' เป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง “คงศักดิ์ เที่ยงธรรม” ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2569
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งศาสตราจารย์ 22 ราย จาก 10 มหาวิทยาลัย
มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งพนักงานมหาวิทยาลัยจาก 10 สถาบัน ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ในสาขาวิชาต่างๆ รวม 22 ราย
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ ‘กำหนดวันสำคัญของชาติไทย’
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดวันสำคัญของชาติไทย
‘หมอสรณ’กินแห้ว! ศาลปค.ไม่รับฟ้อง
“หมอสรณ” แห้ว! ศาลปกครองกลางไม่รับวินิจฉัย ปมขอเพิกถอนมติคณะกรรมการสรรหาฯ ที่ฟันพ้นตำแหน่ง เนื่องจากมีลักษณะต้องห้ามและขาดคุณสมบัติมาตั้งแต่ต้น

