
คึกคัก! เบิร์ธเดย์ ‘เนวิน’ 66 ปี จัดพิธีปะกำช้างสืบทอดประเพณีตระกูลชิดชอบ ‘นักการเมือง-สว.น้ำเงิน-บิ๊กขรก.’ แห่ร่วมงานพรึ่บ ‘ครูใหญ่ ภท.’ บอกหมอช้างผูกข้อมือ ‘อนุทิน’ ให้เป็นนายกฯ
4 ต.ค. 2567 – ที่สนามช้างอารีน่า จ.บุรีรัมย์ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อดีตนักการเมืองชื่อดัง ได้จัดงานทำบุญวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 66 ปี โดยมีคนใกล้ชิด คนดังจากหลากหลายวงการ รวมถึงนักการเมือง ข้าราชการระดับสูง เดินทางมาร่วมแสดงความยินดี เป็นจำนวนมาก อาทิ แกนนำ และ สส.พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีตรมว.คมนาคม นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รมช.พาณิชย์
ขณะที่ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) สายสีน้ำเงิน มีนายพูลเพิ่ม ทองศรี สว. พล.ต.ท.บุญจันทร์ นวลสาย สว. เป็นต้น รวมถึงนางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.อยุธยา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นางนวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย นายหิมาลัย ผิวพรรณ ที่ปรึกษานายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน ที่สวมเสื้อแจ๊คเก็ตพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.)
สำหรับข้าราชการที่เป็นผู้บริหารระดับสูง ที่เดินทางมาร่วมงาน อาทิ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายขจร ศรีชวโนทัย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(สถ.) นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน(ทด.) นายสยาม ศิริมงคล อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน(พช.) นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ว่าที่ร.ต.ธะนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน มาร่วมงาน
โดยตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00 น. ได้มีพิธีปะกำช้าง ซึ่งเป็นพิธีที่ตระกูลชิดชอบ ได้มีการสืบทอดมายาวนาน โดยมีคนในตระกูลชิดชอบ ได้แก่ นายเนวิน พล.ต.อ.เพิ่มพูน นายศักดิ์สยาม และครอบครัว ร่วมในพิธี หลังจากนั้นบรรดาผู้ร่วมงานได้นำกล้วยน้ำว้ามาป้อนช้าง เพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อ และได้มีพิธีผูกข้อมือเรียกขวัญเพื่อขอพรจากครูปะกำ
ทั้งนี้หลังจากที่ครูปะกำผูกข้อมือให้นายเนวินแล้วเสร็จ นายเนวินได้หันมาบอกครูปะกำให้ผูกข้อมือให้นายอนุทินด้วย ก่อนที่จะกล่าวด้วยเสียงดังว่า ”ผูกให้เป็นนายกฯ ผูกให้ยิ่งใหญ่ ผูกให้แข็งแรง“ ขณะที่นายอนุทิน มีทีท่าที่เขิน จากนั้น นายเนวินยังได้ผูกข้อมือให้นายอนุทินด้วย และอวยพรให้แข็งแรง ให้สมหวัง
จากนั้นผู้สื่อข่าว ได้สอบถามนายอนุทินว่า นายเนวินได้อวยพรให้เป็นนายกฯ จะขานรับหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “นายกฯ เป็นตลอดอยู่แล้ว ไม่มีใครแย่ง นายกสมาคมเกลียมัวแห่งประเทศไทย ยังไม่เคยมีใครชิงตำแหน่งนี้จากผมได้”
เมื่อถามย้ำว่า แล้วคำว่านายกรัฐมนตรี นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่คิด ตอนนี้ขอเป็นรัฐมนตรี ทำหน้าที่ให้ดีก่อน ขอเป็นรองนายกรัฐมนตรี ทำงานให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ประสบความสำเร็จให้รัฐบาล ให้รัฐบาลของท่านมีแต่ความก้าวหน้า ทำประโยชน์ให้กับประชาชนให้ได้มากที่สุด ซึ่งตำแหน่งนายกสมาคมเกลียมัวที่ว่านี้ ตนมั่นใจว่ามีความมั่นคงแน่นอน ไม่มีใครเกลียมัว มากกว่าตนอยู่แล้ว
จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม น.ส.ธนนนท์ นิรามิษ ภริยานายอนุทินว่า นายอนุทินบอกว่าเป็นนายกสมาคมเกลียมัวแห่งประเทศไทย น.ส.ธนนนท์ ถึงกลับกล่าวว่า “ขอให้จริงนะคะ บอกไว้คำเดียวว่าขอให้จริง” ก่อนที่จะยิ้ม
ต่อมา นายเนวิน และคณะ ได้ขึ้นไปทำพิธีทำบุญเลี้ยงพระ และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยังบริเวณด้านบนปราสาทหินพนมรุ้งจำลอง เป็นการส่วนตัว โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพแต่อย่างใด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ที่มาร่วมงานส่วนใหญ่สวมเสื้อสีโทนกรมท่า ทั้งเสื้อด้านหลังสกรีน ฅนบุรีรัมย์ และสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
นอกจากนี้ภายในงานดังกล่าวนายเนวิน ได้แจ้งงดรับดอกไม้ และของขวัญทุกชนิด แต่หากใครประสงค์จะร่วมทำบุญก็ให้บริจาคเงินให้กับโรงพยาบาลบุรีรัมย์ได้แทน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภาโหวต 'อนุทิน' นั่งนายกฯ คนที่ 32 สมัยที่ 2 คะแนน 293 เสียง
ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีวาระพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 159
'หมอเปรม' ให้เกาะติดคดีบัตรเลือกตั้งจะเป็นเพียงภาพลวงตาหรือความยุติธรรมที่แท้จริง
สว.เปรมศักดิ์ชี้มติศาลรธน. 6:3 รับคำร้องกกต. แต่ไม่สั่งหยุดหน้าที่เป็นมติลูกผสมเอาใจแรงกดดันสังคมอาจเป็นเพียง 'ควันบังตา' สุดท้ายเรื่องเงียบเมื่อกระแสจางลง ชวนสังคมช่วยจับตาดูผลระยะยาว
ประเดิมโหวตนายกฯ ดุ! โรมสบช่องชำแหละ 'อนุทิน' เรื่องซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์
'โรม' เปิดศึกซัด 'อนุทิน' กลางวงโหวตนายกฯ คุณสมบัติความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ โยงวิกฤตน้ำมัน-เลือกตั้งสกปรก-ปมฮั้ว สว.สีน้ำเงิน ด้าน 'ภูมิใจไทย' แท็กทีมลุกประท้วงวุ่น
เริ่มแล้วโหวตนายกฯ ชงชื่อ 'อนุทิน-ณัฐพงษ์' ชิงดำ
เริ่มแล้วโหวตนายกฯ 'ไชยชนก' เสนอ 'อนุทิน' ขณะที่ 'โรม' เสนอ 'เท้ง' แข่งขัน
'ธรรมนัส' ลั่นกล้าธรรมไม่แตกแถวมติงดออกเสียง!
'ธรรมนัส' เข้ม 'กล้าธรรม' ห้ามแตกแถวเด็ดขาด แม้จะเห็นแย้งก็ให้จบในห้องประชุม กำชับ สส.ทุกสัปดาห์ต้องอภิปรายปัญหาประชาชนในพื้นที่ เผยมติ 'งดออกเสียง' โหวตนายกฯ
วิกฤตน้ำมันพ่นพิษ! ตลาดสดเงียบเหงา ผู้คนออกมาจับจ่ายน้อยลง
ตลาดค้าส่งค้าปลีก เทศบาลนครบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นตลาดจำหน่ายสินค้าและอาหารช่วงเย็น รายใหญ่ของตัวจังหวัดบุรีรัมย์ ค่อนข้างเงียบเหงา มีประชาชนออกมาเลือกซื้อสินค้า และอาหารน้อยลง กว่าปกติทุกวันอย่างเห็นได้ชัด คาดเป็นผลกระทบมาจากวิกฤตน้ำมันที่ขาดแคลน

