สว.เปรมศักดิ์ชี้มติศาลรธน. 6:3 รับคำร้องกกต. แต่ไม่สั่งหยุดหน้าที่เป็นมติลูกผสมเอาใจแรงกดดันสังคมอาจเป็นเพียง 'ควันบังตา' สุดท้ายเรื่องเงียบเมื่อกระแสจางลง ชวนสังคมช่วยจับตาดูผลระยะยาว
19 มี.ค.2569 - นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 รับคำร้องจากผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อพิจารณาประเด็นข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า มติดังกล่าวมีลักษณะเป็นลูกผสมที่น่าจับตาอย่างยิ่ง แม้ศาลจะมีมติรับคำร้องไว้พิจารณา แต่กลับไม่มีคำสั่งให้ กกต.หยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งสะท้อนภาพที่เหมือนจะรับฟังเสียงประชาชน แต่ยังไม่ตัดสินใจเดินให้สุดทาง โดยมองว่าเป็นการตอบสนองต่อกระแสสังคมที่กำลังตั้งคำถามถึงความโปร่งใสของ กกต. โดยเฉพาะกรณีคิวอาร์โค้ดหรือบาร์โค้ดที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจกระทบต่อหลักการลงคะแนนลับ
นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวว่า มันเหมือนการยื่นมือไปรับกระแส แต่ยังไม่กล้ากำมือให้แน่น แนวโน้มหลังจากนี้อาจเกิดสถานการณ์ที่เมื่อกระแสสังคมแผ่วลง คำวินิจฉัยในท้ายที่สุดอาจออกมาในทิศทางที่สวนทางกับความคาดหวัง และทำให้เรื่องดังกล่าวค่อย ๆ เลือนหายไป
"ผมได้ยินเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในลักษณะนี้มากขึ้น และทำให้รู้สึกไม่สบายใจ จึงอยากเรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ บนหลักเหตุและผล ไม่ใช่เพียง รับไว้เพื่อประคองกระแสในระยะสั้น แต่ปล่อยให้ความจริงจมหายไปในระยะยาว กฎหมายไม่ใช่เวทีแสดงละคร จะรับบทเปิดเรื่องอย่างเข้มข้น แต่ปล่อยตอนจบให้เงียบงันไม่ได้" นพ.เปรมศักดิ์ กล่าว
ทั้งนี้ จากการประเมินกระแสในฝั่งรัฐบาล พบว่า ไม่ได้มีความกังวลต่อมติดังกล่าวมากนัก เนื่องจากเชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่น่าจะมีคำสั่งให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะตามที่มีการร้องเรียน แม้จะมีบางส่วนมองว่า มติดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้อยู่ภายใต้อิทธิพลทางการเมืองใด ๆ แต่ก็ไม่ควรตัดสินจากเพียงการรับคำร้องเท่านั้น ตนเรียกร้องสังคมอย่าดูแค่ฉากเปิด ต้องดูตอนจบด้วย อีก 2-3 เดือนข้างหน้า คำตอบจะชัดว่าเป็นความยุติธรรม หรือเป็นเพียงภาพลวงตา
นพ.เปรมศักดิ์ ยังตั้งข้อสังเกตว่า ในสถานการณ์ปัจจุบัน ประชาชนจำนวนไม่น้อยเริ่มให้ความสำคัญกับเสถียรภาพของรัฐบาลและการแก้ไขวิกฤตประเทศ มากกว่าประเด็นความถูกต้องตามหลักกฎหมาย เมื่อความมั่นคงของรัฐบาลถูกยกขึ้นมาเหนือความถูกต้องของกฎหมาย สังคมก็อาจกำลังยอมแลกหลักการกับความอยู่รอดโดยไม่รู้ตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปรมศักดิ์มาแรง! ชงล้างไพ่ 7 อรหันต์ กสทช.ชี้ทำเสียเวลามานาน
'หมอเปรม' แนะ 'อนุทิน' ล้างไพ่ยุบ กสทช. 7 คน แล้วเลือกใหม่เพื่อประโยชน์ ปชช. ลั่นเราเสียเวลากับองค์กรนี้มามากแล้ว
'ไอติม' ไม่สน 'ทรงศักดิ์' ฟ้องหมิ่น เปิดหลักฐานใหม่คดีฮั้ว สว.
'พริษฐ์' ไม่หวั่น 'ทรงศักดิ์' ฟ้องหมิ่นประมาท เดินหน้าเปิดหลักฐานใหม่คดีฮั้ว สว. ชี้ข้อมูลบัตรเลงคะแนนสอดคล้องโพย จี้ 'กกต.' ส่งศาลตรวจสอบ
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสยังติดใจคำวินิจฉัย กกต.ปมอาชีพกลุ่ม 10
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
ยิ่งชีพไปอ่านด่วน! คำวินิจฉัย กกต.ปม 'แม่ค้าขายหมู-พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวไก่' เผยแพร่อยู่บนเว็บไซต์
เปิดคำวินิจฉัย กกต. ดูเหตุผลชัดๆ ทำไม 2 สว.อำนาจเจริญ 'นางแดง' แม่ค้าขายหมู 'สมภาร' พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวไก่ คุณสมบัติจึงผ่านฉลุยนั่งเก้าอี้ สว.ได้ หลัง 'ยิ่งชีพ' บอกอยากดูมากเคยเรียกร้อง กกต.แต่ไม่ได้รับการตอบรับ
สว.สำรองขู่ กกต.ขยายเวลาชี้ขาดคดีฮั้วเจอคุก!
กลุ่ม สว.สำรอง ดักคอ กกต.ขยายชี้ขาดคดีฮั้ว หากทำมันคือการโกหกประชาชน เตือนหากเล่นตุกติก ถูกร้องเอาผิด ติดคุกห้าปี ชี้เข้ายุคตกต่ำสุดขีดในความเชื่อมั่นของสังคม
'ศุภชัย' แจกแจงหน้าที่ กกต. ในคดีฮั้วสว.
นายศุภชัย ใจสมุทร สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ได้โพสต์ข้อความว่า วันนี้มีข่าวประชาสัมพันธ์ กกต.ที่น่าสนใจและควรทำความเข้าใจให้กระจ่าง

