
ผบ.ทสส. ยัน ช่วย 4 คนไทยเต็มที่ ให้กลับประเทศเร็วสุด เผย ยังปลอดภัย โยน ทร.แจง เมียนมาทำเกินกว่าเหตุหรือไม่
2 ธ.ค.2567-ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.ทสส.) ให้สัมภาษณ์ถึงการช่วยเหลือ 4 คนไทยที่ถูกกองทัพเรือเมียนมาจับกุมว่า ตนติดตามข่าวอยู่ ซึ่งเราดูข้อมูลต่างๆ อยู่ ยืนยันว่าทั้งกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมดำเนินการเต็มที่ ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ตนกำลังติดตามข้อมูลอยู่ และได้ส่งสารไปทุกช่องทางแล้ว ขอเวลาในการพูดคุย ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่ รมว.กลาโหมได้สั่งการมาคือ คนไทยทั้ง 4 คนต้องปลอดภัย และหากเป็นไปได้อยากให้กลับมาแผ่นดินไทยโดยเร็วที่สุด
ถามถึงแนวโน้มในการช่วยเหลือว่าจะเป็นอย่างไร พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า พยายามเต็มที่ ทำมา 2 วันแล้ว เมื่อถามว่า เรื่องนี้เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุหรือไม่ พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า ต้องถามกองทัพเรือ เพราะเป็นเรื่องการปฏิบัติการ ตนคิดว่าเราควรมีข้อความเดียวกัน จึงอยากให้กองทัพเรือเป็นผู้ชี้แจง ตนมีหน้าที่แค่ประสานคณะกรรมการชายแดนในการช่วยเหลือประชาชน
เมื่อถามถึงความปลอดภัยของคนไทยทั้ง 4 คนที่ถูกจับตัว พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบขณะนี้คือปลอดภัย ส่วนทหารทั้งสองฝ่ายยังพูดคุยกันปกติ เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้กลับมาสู่แผ่นดินไทย เมื่อถามว่า จะต้องมีการตั้งโต๊ะเจรจาหรือไม่ พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า ศูนย์ประสานงานชายแดนไทย-เมียนมาและคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC) ได้พูดคุยกันตั้งแต่เช้าวันเกิดเหตุ ซึ่งทางผู้บังคับหน่วยและกองทัพเรือได้พบกันแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อติดขัดอะไร เหตุใดจึงยังปล่อยตัวไม่ได้ พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด และไม่ควรพูดในเรื่องที่ตนไม่ทราบ จึงขอให้กองทัพเรือและคณะกรรมการชายแดนเป็นผู้ชี้แจง แต่ยืนยันว่าทำเต็มที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทร.' ยันมาตรการวางตู้คอนเทนเนอร์เพื่อป้องกันตนเอง
ทร.ยืนยันมาตรการวางตู้คอนเทนเนอร์เป็นไปเพื่อป้องกันตนเอง และยังปฏิบัติตามถ้อยแถลงร่วม ไทย–กัมพูชา
เกณฑ์ทหารปี 69 ต้องการ 8.4 หมื่นนาย ได้เงินเดือนหมื่นบาท ห้ามลงโทษรุนแรง
ทบ.เปิดยอดความต้องการเกณฑ์ทหารปี 69 จำนวน 84,380 นาย สมัครออนไลน์ แล้ว 22,062นาย เกณฑ์จริง 62,318 นาย พร้อมสิทธิประโยชน์ 11,000 บาท/เดือน ตรวจสุขภาพจิตครูฝึก ควบคุมมาตรการลงโทษ พร้อมปลดล็อกเหยื่อบัญชีม้า /ด้าน “โฆษก ทบ.”ระบุเพจทหาร หยิบกระแส”Hyrox-One piece “มาทำคอนเทนต์ชวนเกณฑ์ทหาร เพื่อง่ายในการทำความเข้าใจ ย้ำไม่ใช่เรื่องน่ากลัว
ผบ.ทร.รับแจ้งจากทัพเรือโอมาน 'เรือมยุรีฯ' ลอยเข้าน่านน้ำอิหร่านแล้ว รอประสานช่วย 3 ชีวิต
ผบ.ทร.เผยได้รับแจ้งจาก ทัพเรือโอมาน 'เรือมยุรี นารี' ลอยเข้าน่านน้ำอิหร่านแล้ว รอ กต.ประสานช่วยเหลือ ลูกเรืออีก 3 คนต่อ
กองทัพเรือ โต้เจ้าของเรือ 'มยุรีนารี' ยันแจ้งเตือนแล้ว 4 ครั้ง ชี้บริษัทก็รู้แต่ตัดสินใจไปเอง
กองทัพเรือ โต้เจ้าของเรือ "มยุรีนารี" โบ้ยทร.ไม่แจ้งเตือนเจาะจง ชี้ธรรมเนียมคนเดินเรือย่อมรู้สถานการณ์-แนวทางปฏิบัติให้ลูกเรือปลอดภัย ยันทร.เตือนแล้ว 4 ครั้ง ระบุเรือลำอื่นยังคงเทียบท่าต้นทาง ตั้งข้อสังเกตอาจมีปมผลประโยชน์ประกันเรือ
เสธ.ทร. เผย 3 ลูกเรือ 'มยุรีนารี' ยังมีชีวิต
พลเรือเอก ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล เสนาธิการทหารเรือ ระบุถึงความคืบหน้ากรณีเรือสินค้า มยุรีนารี ซึ่งมีลูกเรือเป็นชาวไทย ประสบเหตุในน่านน้ำระหว่างประเทศเขตติดต่อบาห์เรนและโอมาน ซึ่งเป็นพื้นที่ความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธจ
ทร. ติดตามเรืออีก 3 ลำ ติดธงต่างประเทศ แต่มีลูกเรือไทยอยู่ ตกค้างช่องแคบฮอร์มุซ
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ระบุถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือลูกเหลือมยุรีนารีที่ตกค้างอยู่เรืออีก 3 คน หลังเรือถูกโจมตีในพื้นที่ช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวานนี้ ว่า ยังรอฟังข่าวจากทางกองทัพเรือโอมาน

