
ผบ.ทสส. ยัน ช่วย 4 คนไทยเต็มที่ ให้กลับประเทศเร็วสุด เผย ยังปลอดภัย โยน ทร.แจง เมียนมาทำเกินกว่าเหตุหรือไม่
2 ธ.ค.2567-ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.ทสส.) ให้สัมภาษณ์ถึงการช่วยเหลือ 4 คนไทยที่ถูกกองทัพเรือเมียนมาจับกุมว่า ตนติดตามข่าวอยู่ ซึ่งเราดูข้อมูลต่างๆ อยู่ ยืนยันว่าทั้งกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมดำเนินการเต็มที่ ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ตนกำลังติดตามข้อมูลอยู่ และได้ส่งสารไปทุกช่องทางแล้ว ขอเวลาในการพูดคุย ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่ รมว.กลาโหมได้สั่งการมาคือ คนไทยทั้ง 4 คนต้องปลอดภัย และหากเป็นไปได้อยากให้กลับมาแผ่นดินไทยโดยเร็วที่สุด
ถามถึงแนวโน้มในการช่วยเหลือว่าจะเป็นอย่างไร พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า พยายามเต็มที่ ทำมา 2 วันแล้ว เมื่อถามว่า เรื่องนี้เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุหรือไม่ พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า ต้องถามกองทัพเรือ เพราะเป็นเรื่องการปฏิบัติการ ตนคิดว่าเราควรมีข้อความเดียวกัน จึงอยากให้กองทัพเรือเป็นผู้ชี้แจง ตนมีหน้าที่แค่ประสานคณะกรรมการชายแดนในการช่วยเหลือประชาชน
เมื่อถามถึงความปลอดภัยของคนไทยทั้ง 4 คนที่ถูกจับตัว พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบขณะนี้คือปลอดภัย ส่วนทหารทั้งสองฝ่ายยังพูดคุยกันปกติ เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้กลับมาสู่แผ่นดินไทย เมื่อถามว่า จะต้องมีการตั้งโต๊ะเจรจาหรือไม่ พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า ศูนย์ประสานงานชายแดนไทย-เมียนมาและคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC) ได้พูดคุยกันตั้งแต่เช้าวันเกิดเหตุ ซึ่งทางผู้บังคับหน่วยและกองทัพเรือได้พบกันแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อติดขัดอะไร เหตุใดจึงยังปล่อยตัวไม่ได้ พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด และไม่ควรพูดในเรื่องที่ตนไม่ทราบ จึงขอให้กองทัพเรือและคณะกรรมการชายแดนเป็นผู้ชี้แจง แต่ยืนยันว่าทำเต็มที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม. เห็นชอบต่อใบอนุญาตทำงานให้คนต่างด้าว 3 สัญชาติ
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้กับคนต่างด้าว 3 สัญชาติ
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง
น้ำยังสูง! นาวิกโยธิน ส่งรถสะเทินน้ำสะเทินบก AWAV ลงพื้นที่สิงหนคร ลำเลียงอาหาร-น้ำดื่ม ช่วยปชช.
นาวิกโยธิน จัดชุดยานเกราะล้อยาง AWAV เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่โรงเรียนบ้านบางไหน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งยังคงมีน้ำท่วมสูง
ทร. ส่ง 'เรือหลวงอ่างทอง' ลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือชาวใต้ ถึงหาดใหญ่ 1 ธ.ค.
กองทัพเรือ ส่งเรือยกพลขึ้นบก “เรือหลวงอ่างทอง” ลำเลียงเครื่องอุปโภคบริโภคหลายตัน เร่งช่วยเหลือชีวิตชาวใต้ประสบอุทกภัย
กองทัพเรือโต้สนั่น! ยัน 'หน่วยซีลไม่ถูกจับตัวประกัน' เรียกค่าไถ่เขต 8 เป็นเฟคนิวส์
กองทัพเรือชี้กระแสข่าวจับซีลเรียกค่าไถ่ 40,000 บาทเป็นข้อมูลเท็จ เผยกำลังพลลงเขต 8 เพื่อช่วยผู้ประสบภัย ไม่ได้พกอาวุธติดตัว พร้อมย้ำภาพทหารถือปืนที่ถูกแชร์ในโซเชียลเป็นภาพ AI
หน่วยซีลเข้าเขต 8 หาดใหญ่ ขนย้ายผู้ป่วยฟอกไต 18 ราย เปิดฐานทัพเป็นศูนย์พักพิง
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ให้ข้อมูลว่าจากการส่งชุด ปฏิบัติการพิเศษลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ ในวันนี้ (26 พฤศจิกายน 2568) ได้รับรายงานว่าชุดปฏิบัติการพิเศษจากหน่วยซีล กองทัพเรือ ชุดที่ 1


