‘ผบ.ทสส.’ โยนถาม ‘กองทัพเรือ’ เมียนมายิงเรือประมงไทย ทำเกินกว่าเหตุหรือไม่

ผบ.ทสส. ยัน ช่วย 4 คนไทยเต็มที่ ให้กลับประเทศเร็วสุด เผย ยังปลอดภัย โยน ทร.แจง เมียนมาทำเกินกว่าเหตุหรือไม่

2 ธ.ค.2567-ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.ทสส.) ให้สัมภาษณ์ถึงการช่วยเหลือ 4 คนไทยที่ถูกกองทัพเรือเมียนมาจับกุมว่า ตนติดตามข่าวอยู่ ซึ่งเราดูข้อมูลต่างๆ อยู่ ยืนยันว่าทั้งกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมดำเนินการเต็มที่ ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ตนกำลังติดตามข้อมูลอยู่ และได้ส่งสารไปทุกช่องทางแล้ว ขอเวลาในการพูดคุย ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่ รมว.กลาโหมได้สั่งการมาคือ คนไทยทั้ง 4 คนต้องปลอดภัย และหากเป็นไปได้อยากให้กลับมาแผ่นดินไทยโดยเร็วที่สุด

ถามถึงแนวโน้มในการช่วยเหลือว่าจะเป็นอย่างไร พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า พยายามเต็มที่ ทำมา 2 วันแล้ว เมื่อถามว่า เรื่องนี้เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุหรือไม่ พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า ต้องถามกองทัพเรือ เพราะเป็นเรื่องการปฏิบัติการ ตนคิดว่าเราควรมีข้อความเดียวกัน จึงอยากให้กองทัพเรือเป็นผู้ชี้แจง ตนมีหน้าที่แค่ประสานคณะกรรมการชายแดนในการช่วยเหลือประชาชน

เมื่อถามถึงความปลอดภัยของคนไทยทั้ง 4 คนที่ถูกจับตัว พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบขณะนี้คือปลอดภัย ส่วนทหารทั้งสองฝ่ายยังพูดคุยกันปกติ เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้กลับมาสู่แผ่นดินไทย เมื่อถามว่า จะต้องมีการตั้งโต๊ะเจรจาหรือไม่ พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า ศูนย์ประสานงานชายแดนไทย-เมียนมาและคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC) ได้พูดคุยกันตั้งแต่เช้าวันเกิดเหตุ ซึ่งทางผู้บังคับหน่วยและกองทัพเรือได้พบกันแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อติดขัดอะไร เหตุใดจึงยังปล่อยตัวไม่ได้ พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด และไม่ควรพูดในเรื่องที่ตนไม่ทราบ จึงขอให้กองทัพเรือและคณะกรรมการชายแดนเป็นผู้ชี้แจง แต่ยืนยันว่าทำเต็มที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกณฑ์ทหารปี 69 ต้องการ 8.4 หมื่นนาย ได้เงินเดือนหมื่นบาท ห้ามลงโทษรุนแรง

ทบ.เปิดยอดความต้องการเกณฑ์ทหารปี 69 จำนวน 84,380 นาย สมัครออนไลน์ แล้ว 22,062นาย เกณฑ์จริง 62,318 นาย พร้อมสิทธิประโยชน์ 11,000 บาท/เดือน ตรวจสุขภาพจิตครูฝึก ควบคุมมาตรการลงโทษ พร้อมปลดล็อกเหยื่อบัญชีม้า /ด้าน “โฆษก ทบ.”ระบุเพจทหาร หยิบกระแส”Hyrox-One piece “มาทำคอนเทนต์ชวนเกณฑ์ทหาร เพื่อง่ายในการทำความเข้าใจ ย้ำไม่ใช่เรื่องน่ากลัว

ผบ.ทร.รับแจ้งจากทัพเรือโอมาน 'เรือมยุรีฯ' ลอยเข้าน่านน้ำอิหร่านแล้ว รอประสานช่วย 3 ชีวิต

ผบ.ทร.เผยได้รับแจ้งจาก ทัพเรือโอมาน 'เรือมยุรี นารี' ลอยเข้าน่านน้ำอิหร่านแล้ว รอ กต.ประสานช่วยเหลือ ลูกเรืออีก 3 คนต่อ

กองทัพเรือ โต้เจ้าของเรือ 'มยุรีนารี' ยันแจ้งเตือนแล้ว 4 ครั้ง ชี้บริษัทก็รู้แต่ตัดสินใจไปเอง

กองทัพเรือ โต้เจ้าของเรือ "มยุรีนารี" โบ้ยทร.ไม่แจ้งเตือนเจาะจง ชี้ธรรมเนียมคนเดินเรือย่อมรู้สถานการณ์-แนวทางปฏิบัติให้ลูกเรือปลอดภัย ยันทร.เตือนแล้ว 4 ครั้ง ระบุเรือลำอื่นยังคงเทียบท่าต้นทาง ตั้งข้อสังเกตอาจมีปมผลประโยชน์ประกันเรือ

เสธ.ทร. เผย 3 ลูกเรือ 'มยุรีนารี' ยังมีชีวิต

พลเรือเอก ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล เสนาธิการทหารเรือ ระบุถึงความคืบหน้ากรณีเรือสินค้า มยุรีนารี ซึ่งมีลูกเรือเป็นชาวไทย ประสบเหตุในน่านน้ำระหว่างประเทศเขตติดต่อบาห์เรนและโอมาน ซึ่งเป็นพื้นที่ความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธจ

ทร. ติดตามเรืออีก 3 ลำ ติดธงต่างประเทศ แต่มีลูกเรือไทยอยู่ ตกค้างช่องแคบฮอร์มุซ

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ระบุถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือลูกเหลือมยุรีนารีที่ตกค้างอยู่เรืออีก 3 คน หลังเรือถูกโจมตีในพื้นที่ช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวานนี้ ว่า ยังรอฟังข่าวจากทางกองทัพเรือโอมาน