อดีตรองผู้ว่าฯ แฉยับ! ภัยธรรมชาติ เป็นอาหารอันโอชะของ ขรก.-นักการเมือง ทุจริต กินหัวคิว สร้างภาพ

อดีตรองผู้ว่าฯกระบี่ แฉยับ! ข้าราชการ-นักการเมือง เห็น ‘ภัยธรรมชาติ’ เป็นอาหารอันโอชะ ทำโครงการเบิกงบฯร่วมกันทุจริตเบียดบังจัดถุงยังชีพใช้ของไม่มีคุณภาพแจกชาวบ้าน กิน ‘หัวคิว’ ยักยอกไปแจกจ่ายพวกพ้อง หลังนำลดจะเห็น ‘ผีเปรต’ ออกมาหาแสง สร้างภาพ แย่งตั้งงบฯฟิ้นฟูเบิกจ่ายย้อนหลังเท็จ

4 ธ.ค.2567- นายสมโภช โชติชูช่วง อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ สิงห์แดงรุ่น 30 เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้และการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ว่า ภาคใต้บ้านเรา สถานการณ์น่าเป็นห่วงทุกพื้นที่ ฝนตกหนักมา 3 วัน มีพยากรณ์จากอุตุนิยมฯว่าน่าจะตกหนักไปอีกหลายวันและ หลายอำเภอในสงขลา น้ำท่วมหนักเช่น สะบ้าย้อย นาทวี เทพา เส้นทางคมนาคมหลายจุดน้ำท่วม สัญจรไปมาไม่ได้ ที่น่าเป็นห่วงคือ หาดใหญ่ เพราะมวลน้ำจากรอบนอกไหลทะลักเข้าหาดใหญ่ คนหาดใหญ่ต้องเตรียมขนย้าย สิ่งของ รถยนต์ ไปไว้ในที่ปลอดภัย

"สำหรับผม ที่สวนเป็นพื้นที่สูง น้ำระบายได้ดี จะมีปัญหาก็เรื่องสัตว์เลี้ยงเป็ด ไก่ ห่าน ที่อยู่ เปียกชื้นบ้าง วัวชนก็อยู่ในคอกพื้นคอกขื้นบ้างแต่ก็พออยู่ได้ แม่พันธุ์วัวชน ลูกวัวชนก็อยู่ในคอก พื้นไม่เปียกชื้น จะลำบากหน่อยก็เรื่องหญ้า อาหารวัว ควาย วัว เหนื่อยกับการตัดหญ้า เพราะน้ำท่วม ฝนตก ส่วนเรื่องอาหารการกินของคน ไม่มีปัญหา อยู่อย่างพอเพียงตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีข้าวสาร มีพืชผักที่ปลูกไว้ มีปลา ไก่ ไข่ หมู ฯลฯแช่ฟรีซไว้ พอสำหรับยังชีพอย่างน้อยก็ 7 วัน ไม่จำเป็นก็ไม่เดินทางไปไหน รถเก๋ง จอดในโรงจอดรถ ไม่ใช้ จำเป็นต้องไปไหน มาไหน ก็ใช้รถกระบะ 4 ประตู ขับเคลื่อน 4 ล้อ ไปไหนก็ไปกัน ลุยได้ทุกที่ ขอให้ทุกท่านแคล้วคลาดปลอดภัย รอดพ้นจากภาวะฝนตกหนักและภาวะน้ำท่วมกันทุกคนนะครับ" นายสมโภช กล่าว

อดีตรองผู้ว่าฯ กล่าวว่า แต่ก่อน คนไทยรู้จักช่วยเหลือตัวเอง ไม่เหลือบ่ากว่าแรงจะไม่พึ่งคนอื่น ขอคนอื่น เพราะรักศักดิ์ศรี หน้าตา เขาสร้างบ้านเรือนยกพื้นใต้ถุนสูง มีเรือแจวหนึ่งลำแขวนไว้ใต้ถุนบ้าน ก่อนหน้าฝนหนึ่งเดือนเขาเตรียมทำข้าวซ้อมมือปลาแห้ง ปลาเค็ม กะปิ เกลือ ฯลฯ ไม้ฟืน พร้อมรับสถานการณ์ฤดูน้ำหลาก เพียงพอถึง 2 เดือน ถึงเวลาน้ำหลากก็ไม่เดือดร้อนไม่ต้องรอใครไปแจกข้าวของยังชีพ

"ตอนผมเป็นปลัดอำเภอเกิดอุทกภัยชาวบ้านยังมีน้ำใจช่วยเหลือกันคนที่มีก็แบ่งปันคนขาดแคลน คนขาดแคลนบางคน ยังไม่ยอมรับของแจกเพราะกลัวคนอื่นจะดูถูกหาว่าอดอยากไม่มีกินต้องขอทานเขา แต่ 10 ปีให้หลัง สังคมเปลี่ยนไป ข้าราชการ นักการเมืองเห็นช่องทางทำมาหากิน ไม่เกิดภัยก็รายงานเท็จว่าเกิด ทำโครงการเบิกงบประมาณมาร่วมกันทุจริตเบียดบังจัดถุงยังชีพใช้ของไม่มีคุณภาพแจกชาวบ้านแต่เบิกจ่ายราคาแพง กินหัวคิว ยักยอกไปแจกจ่ายพวกพ้องเพื่อหาเสียง ทำโครงการก่อสร้างซ่อมแซม รับเหมาเองหรือกินหัวคิวฯลฯ " อดีตรองผู้ว่าฯ กล่าว

นายสมโภช กล่าวต่อว่า " ชาวบ้านก็เปลี่ยนไปจากพึ่งตนเอง เอื้อเฟื้อช่วยเหลือกันก็เปลี่ยนมาเป็นงอมืองอเท้า ฝนตั้งเค้าก็รอราชการ นักการเมืองเอาถุงยังชีพมาแจก ไม่เอามาแจกก็ด่า แจกแล้วก็แย่งชิงกัน คนจนก็ถูกเอาเปรียบ กลายเป็นค่านิยมใหม่เกิดภัยธรรมชาติก็กลายเป็นอาหารอันโอชะของข้าราชการและนักการเมือง หากินบนความทุกข์ยาก และหายนะของชาวบ้าน ได้ทั้งเงินได้ทั้งเสียง เวรกรรมของประเทศไทย คนบริจาคด้วยความบริสุทธิ์ใจก็กลายเป็นคนพายเรือให้โจรนั่ง"

"หลังจากน้ำลด เชื่อว่าพี่น้องชาวใต้ก็จะได้เห็น "ผีเปรต" ในคราบนักการเมืองและข้าราชการ ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น จะออกมาหาแสง แสดงตัวช่วยเหลือชาวบ้าน ทั้งที่ตอนชาวบ้านประสบอุทกภัย ส.ส.เลวบางคน บางกลุ่มเสพสุข สนุกสนานบนกองทุกข์ชาวบ้าน เอางบประมาณที่มาจากภาษีอากรชาวบ้านไปเที่ยวดูงานต่างประเทศ พอน้ำลด ทหาร จิตอาสา ข้าราชการ มูลนิธิ สมาคมฯลฯเขาเหนื่อยยากเสี่ยงไปเสี่ยงตายช่วยชาวบ้าน ไม่เคยเห็นหัวนักการเมืองเลวพวกนี้ แต่มันก็จะมาถ่ายรูป ถ่ายคลิป สร้างภาพแย่งผลงาน หาคะแนนนิยม แค่นี้ไม่พอ ผีเปรต เหล่านี้ ก็จะแย่งกันตั้งงบประมาณ เบิกจ่ายย้อนหลังเบิกจ่ายเท็จ ทำโครงการฟื้นฟู ซ่อมแซมสิ่งสาธารณประโยชน์ ถนน หนทาง สะพาน ฯลฯ แดกหัวคิวโครงการช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย ให้เห็นเป็นที่สะอิดสะเอียนของผู้คน เมื่อไหร่ ชาวใต้จะตื่นรู้ ล้างบ้านล้างเมือง ล้างผีเปรตเหล่านี้ให้ไปกับน้ำท่วม ลงทะเลหายไป บ้านเมืองจะได้สะอาดปราศจากผีเปรตกินเมือง" นายสมโภช กล่าวทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธปท.-สมาคมแบงก์ออกมาตรการเพิ่มเติม ช่วยลูกหนี้น้ำท่วมใต้

‘ธปท.’ และ ‘สมาคมธนาคารไทย’ ร่วมผลักดันมาตรการเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ชูพักชำระเงินต้น-ยกเว้นดอกเบี้ย ไม่เกิน 12 เดือน ในพื้นที่สาธารณภัยร้ายแรง (ระดับ4)

ประกาศฉบับ 26 เตือน 7 จ.ใต้ ฝนตกหนักมาก เรือเล็กงดออกฝั่ง

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 16 ธันวาคม 2568) ฉบับที่ 26 โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนอากาศเย็นลมแรง อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

’สิริพงศ์‘ เผยโอนเงินเยียวยาน้ำท่วมใต้แล้วกว่า 1.07 ล้านครัวเรือน

โฆษกรัฐบาลระบุ ปภ.ร่วมธนาคารออมสิน โอนเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้แล้ว 11 ครั้ง ครอบคลุม 9 จังหวัด รวมกว่า 9.6 พันล้านบาท อยู่ระหว่างเร่งจ่ายส่วนที่โอนยังไม่สำเร็จ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 15 เตือนฝนถล่ม 14 จังหวัดใต้ รับมือน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 12-16 ธันวาคม 2568) ฉบับที่ 15 มีใจความว่า

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาว ฝนฟ้าคะนอง ใต้ตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี