21 ธ.ค.2567 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส. นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง "รัฐบาลมีรอยร้าว" ระบุว่าผลการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระพิจารณาพ.ร.บ.ประชามติ ที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมาธิการร่วมสส.-สว. ซึ่งมติของวิปรัฐบาลให้โหวตสนับสนุนการทำประชามติชั้นเดียว แต่พรรคภูมิใจไทยกลับโหวตสวนมติวิปรัฐบาล จึงทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องความเป็นเอกภาพ และความขัดแย้งเกิดขึ้นในพรรคร่วมรัฐบาลอย่างกว้างขวาง
มีผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องนี้กับน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่าจำเป็นต้องคุยกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า ไม่ต้อง ให้เป็นไปตามกระบวนการสภาฯ เพราะบางที สส.พรรคเดียวกันก็คิดไม่เหมือนกัน ไม่เป็นไร ถึงอย่างไรการบริหารงานเราร่วมมือกันอยู่แล้ว เป็นการตอบคำถามแบบสไตล์เดิมๆ คือลอยตัว ตีกรรเชียง หนีการตอบคำถาม อยู่เป็นประจำ
ส่วนนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ผลการลงมติร่างพ.ร.บ.ประชามติ คืออีกรูปธรรมหนึ่งของการเมือง 3 ก๊ก พรรคร่วมรัฐบาลสำคัญโหวตไปอีกทาง ซึ่งตรงกับส.ว.จากกติกาของก๊กอนุรักษ์นิยม เป็นการพาดพิงไปถึงพรรคภูมิใจไทยโดยตรง
สำหรับเพจของพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่า อย่าไปหลงคารม “อีแอบ” ที่ล็อกโหวตสองชั้น มิเช่นนั้น ชาติหน้าก็ไม่ได้แก้ อดทนรอเพื่อให้คนไทยใช้สิทธิประชาธิปไตยสร้างอนาคตที่ดีกว่า เป็นการหยิบยกคำว่าอีแอบ ที่นายทักษิณ ชินวัตร เคยพูดไว้ในการสัมมนาพรรคเพื่อไทย ที่หัวหินว่า ไม่ชอบพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นอีแอบ การที่พรรคเพื่อไทยหยิบยกเอาคำว่าอีแอบขึ้นมาโพสต์ เป็นการยืนยันคำพูดของนายทักษิณ มาพาดพิงถึงพรรคภูมิใจไทยแบบเต็มๆ
ต่อมานายอนุทิน ได้ตอบคำถามที่พรรคเพื่อไทยกล่าวหาเป็นอีแอบนั้นว่า “คงอารมณ์ค้างในเรื่องอื่นๆ คนที่เหน็บแนม เจอกันก็กอดกันทุกที ไม่ได้เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย ทุกคนก็ต้องยอมรับการตัดสินใจ ย้ำพรรคภูมิใจไทยไม่เคยวิพากษ์วิจารณ์พรรคอื่น” ซึ่งเป็นการเหน็บแนมกลับไปยังพรรคเพื่อไทย
จากท่าทีของแกนนำพรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย จะเห็นได้ชัดว่า มีร่องรอยของความขัดแย้ง และความไม่พอใจต่อกัน เพียงแต่พยายามปกปิดไม่ให้เกิดภาพความขัดแย้งต่อสาธารณชน และเรื่องนี้ แม้ว่านางสาวแพทองธาร จะออกมาปฏิเสธว่า ไม่เป็นไรก็จริงอยู่ แต่นายทักษิณคือนายกรัฐมนตรีตัวจริง คงไม่ยอมให้พรรคภูมิใจไทย แสดงบทอีแอบอยู่บ่อยๆเช่นนี้ ซึ่งจะเกิดรอยร้าวระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งอาจจะขยายผลถึงขั้นแตกหักก็ได้
แม้ว่าจะพยายามปกปิดอย่างไร ก็ไม่สามารถปกปิดรอยร้าวนี้ได้ เหมือนกับคำสุภาษิตที่กล่าวว่า “อันถ้วยโถโอร้าว เอากาวติด ถึงสนิทก็ยังเห็นว่าเป็นแผล”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อาฟเตอร์ช็อกน้ำมันแพง จับตามาตรการช่วยเหลือ วัดกึ๋น รบ.
คำขอโทษประชาชนของ ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’ นายกรัฐมนตรี ในงาน Meet The Press ภายใต้หัวข้อ ‘1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม’
'อนุทิน' นำขบวนประหยัดพลังงาน โชว์นั่งสามล้อชมงาน DNA นครพนม
“อนุทิน” นำหน้าโชว์ประหยัดน้ำมัน ยกทั้งคณะนั่งสามล้อเครื่องแบบคาร์พูล ชมงาน DNA นครพนม
นายกฯ กางไทม์ไลน์แถลงนโยบาย แง้มบรรจุแผน 'Thailand 10 Plus' รับมือภัย 4 ด้าน
“อนุทิน” เตรียมแถลงนโยบาย 7-9 เม.ย. พร้อมบรรจุแผน "Thailand 10 Plus" รับมือภัย 4 ด้าน ภัยธรรมชาติ เศรษฐกิจ ความมั่นคง และสังคม
'สุรเดช' แนะนายกฯ ดึง 'พีระพันธุ์' กู้วิกฤตพลังงาน
“สุรเดช” ฟันธงวิกฤตพลังงานประเทศ “พีระพันธุ์” ช่วยได้ แนะ นายกฯเชิญมาร่วมรัฐบาลคุมก.พลังงาน ชี้มีข้อมูลเชิงลึก จับไอ้โม่งได้ ชื่นชมเป็นคนทุ่มเท จริงจัง เชื่อแก้วิกฤตประเทศ สร้างความเชื่อมั่น ทำเศรษฐกิจดีขึ้นได้แน่นอน
กฎหมายชัด มันทำไม่ได้! ‘สิริพงศ์’ อัด ‘พีระพันธุ์’ ปมจวก ‘พาณิชย์’ เกียร์ว่าง ไม่คุมราคาน้ำมัน สวนแรง ตอนมีอำนาจไม่ทำให้เสร็จ เก่งแต่วิจารณ์ ผลงานอยู่ไหน
กรณี นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ออกมาอธิบายว่า ไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงราคาน้ำมันได้ เนื่องจากหน่วยงานไม่มีอำนาจ ต่อมา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ออกมาวิจารณ์ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กำลังเสี่ยงต่อการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่
ปีเตอร์ พีรพัฒน์ สส.สตูล "รัชกิจประการ"รุ่น 2 นิวเจนรุ่นใหม่ พรรคสีน้ำเงิน
หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง8 ก.พ. ไทยโพสต์ ได้สัมภาษณ์สส.-นักการเมือง รุ่นใหม่-สส.สมัยแรก ไปหลายคน และสัปดาห์นี้มาถึงคิว"นิวเจน-สส.สมัยแรก นักการเมืองรุ่นใหม่พรรคภูมิใจไทย พรรคแกนนำรัฐบาล"ที่ชื่อ "พีรพัฒน์ รัชกิจประการหรือปีเตอร์ สส. เขต 1 จังหวัดสตูล พรรคภูมิใจไทย"ที่ชนะการเลือกตั้งมาด้วยคะแนนประมาณ 38,000 คะแนน

