อธิบดีกรม​ที่ดิน​ ยัน 'ชาดา' ไม่ได้เซ็นเพิกถอนที่ดินอัลไพน์​ไปเป็นที่ธรณีสงฆ์ ย้ำอำนาจเป็นของรองปลัดฯ

15ม.ค.2568- นายพรพจน์​ เพ็ญพาส​ อธิบดีกรม​ที่ดิน​ ชี้แจงถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า​ (เมื่อวันที่​ 3 ก.ย.67)​ ก่อนที่ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย จะพ้นจากตำแหน่ง รมช.มหาดไทย ได้ลงนามคำสั่งเพิกถอนการจดทะเบียนกรรมสิทธิ์​ ที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์​ กลับไปเป็นที่ธรณีสงฆ์ของวัดธรรมิการามวรวิหาร​อย่างเป็นทางการแล้ว ตามที่กรมที่ดินเสนอ นั้น

นายพรพจน์ ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับการลงนาม โดยเรื่องที่ดินอัลไพน์ เป็นอำนาจของรองปลัดกระทรวงมหาดไทยมหาดไทย (ตามกลุ่มภารกิจ) ฉะนั้นต้องดูว่าใครเป็นผู้ที่มีอำนาจเซ็น แต่อาจเป็นไปได้ที่นายชาดา ในตอนนั้นซึ่งเป็นรัฐมนตรีที่กำกับดูแล ก็อาจจะมอบนโยบายเพื่อดำเนินการในส่วนเกี่ยวข้อง

"อำนาจการเซ็นที่มีผลทางกฎหมาย เป็นอำนาจของนายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ รองปลัดมหาดไทย ที่กำกับดูแล ในปัจจุบัน"

เมื่อถามย้ำว่า ขณะนี้ได้เซ็นเพิกถอนกรรมสิทธิ์ที่ดินอัลไพน์ แล้วหรือไม่ นายพรพจน์ ย้ำว่า “ยังๆ อำนาจอยู่ที่รองปลัด ยังไม่ได้เซ็น”

เมื่อถามย้ำอีกว่า ยืนยันได้หรือไม่นายชาดา ไม่ได้เซ็นเพิกถอนกรรมสิทธิ์​ที่ดินอัลไพน์​ ก่อนพ้นตำแหน่ง อธิบดีกรมที่ดิน กล่าวว่า “การเซ็นมอบนโยบายในการกำกับอาจจะจริง เพราะผมไม่ได้เห็น เพียงแต่เป็นเรื่องอำนาจในการเซ็นที่จะมีผลทางกฎหมาย เคสนี้ต้องเป็นอำนาจของรองปลัดกระทรวงไทย”

ในช่วงท้าย นายพรพจน์​ ยืนยันว่า ขณะนี้กรมที่ดิน ยังไม่ได้รับเอกสารการเพิกถอนกรรมสิทธิ์ที่ดินดังกล่าวจากทางกระทรวงมหาดไทยลงมาเลย รวมขณะนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังไม่ได้มีข้อสั่งการอะไรลงมาเช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว 'จตุพร' เตือน นายกฯหนู แบ่งแยกเยียวยาศพน้ำท่วม 2 ล้าน ระวังทำรัฐบาลพัง

'จตุพร' เตือน นายกฯหนู แบ่งแยกเยียวยาศพน้ำท่วม 2 ล้านระวังทำรัฐบาลพัง แนะน้ำท่วมใต้จากพายุชื่อเหมือนกันต้องเป็นธรรม ชดเชยเท่ากัน อย่าคิดแบบเขลาๆ แถเอาแต่สถานการณ์ฉุกเฉินมาอ้าง จะเกิดเหตุไม่พอใจ ลุกลามไปกันใหญ่

'ชาดา' ถามสื่อ เอาโจรไปปราบโจรดีไหม รัฐบาลลุยปราบสแกมเมอร์

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรัฐบาลอาจจะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ กรณี นายวรภัค ธันยาวงษ์ อดีตรมช.คลัง ว่า สมัยตนเป็นเด็ก เราเรียกร้องกันมากว่าถ้ารัฐมนตรี มีเหตุมัวหมองให้ลาออก วันนี้นายวรภัคได้แสดงความเป็นสุภาพบุรุษทางการเมือง โดยการลาออก ไม่ยึดติดกับอะไรทั้งนั้น ถือว่าต้องชื่นชม จะผิดจะถูกตนไม่ทราบ แต่สิ่งที่ต้องชื่นชมคือท่านมีสปิริตทางการเมือง ซึ่งไม่มีในนักการเมืองทั่วไป

'ชาดา' ย้อนเจ็บ เพื่อไทยเพิ่งลุกจากโคลน ถ้าคิดว่าตัวสะอาดเกลี้ยงก็ว่าไป หลังขู่ยื่นซักฟอกรัฐบาล

"ชาดา" ซัดฝ่ายค้านยื่นซักฟอกเป็นเกมการเมือง ถามกลับ อาฆาตไปหรือไม่ เพิ่งทำงานได้ไม่กี่วัน เหน็บคนจะยื่นเพิ่งลุกจากโคลน ถ้าคิดว่าเกลี้ยงก็ว่าไป ยันทำงานร่วมฝ่ายค้าน ยึดตาม ผลประโยชน์ส่วนรวม

'ชาดา' แฉขบวนการไอโอค่ายแดง พระเอกลิเกเก่า ใช้วิธีสกปรกปั้นข่าวเท็จโจมตี 'อนุทิน'

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชาในขณะนี้ ที่ฝั่งไทยได้นำซาวด์หลอนไปเปิดที่ บ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ว่า โลกยุคใหม่มีสงครามหลายรูปแบบ

'ซาบีดา' ควง 'พ่อชาดา' เข้า วธ. ทำพิธีดุอาอ์ขอพร ไม่หนักใจปมศาสนา

'ซาบีดา' ควง 'พ่อชาดา' เข้า วธ. วันแรก ส่งไอเลิฟยู ก่อนทำพิธีดุอาอ์ขอพร ชี้ไม่หนักใจเรื่องศาสนา พร้อมทำงานเข้มข้นเพื่อปชช.