กฤษฎีกาเร่ง กม.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ให้จบใน 50 วัน

'ปกรณ์' เร่งเดินหน้ากม.เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ย้ำต้องทำตามนโยบาย เปรียบกฤษฎีกาเหมือนพ่อครัว ต้องทำตามโจทย์ให้ถูกใจลูกค้า

29 ม.ค.2568 - นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาให้สัมภาษณ์กรณี การแต่งตั้งคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะพิเศษ เพื่อปรับถ้อยคำร่างพระราชบัญญัติประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ที่มีนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานว่า คณะกรรมการชุดพิเศษ ประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิหลายคน อาทิ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ นายธงทอง จันทรางศุ ที่ปรึกษาด้านนโยบายของนายกฯ นายไพโรจน์ วายุภาพ อดีตประธานศาลฎีกา

เมื่อถามถึงกรณีมีเสียงเรียกร้องให้ทำประชามติในเรื่องดังกล่าว นายปกรณ์ กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องนโยบายโดยแท้ กฤษฎีกาไม่เกี่ยวข้อง โดยเราพยายามทำให้กฎหมายครอบคลุม เหมือนการยกเรือสำราญที่มีทุกกิจกรรมมาไว้บนบก หลายหน่วยงานเกี่ยวข้องหลักคือ กระทรวงมหาดไทยและท้องถิ่น กระทรวงการคลังที่เกี่ยวข้องเรื่องภาษี

เมื่อถามว่าใช้กรอบเวลาดำเนินการนานแค่ไหน เลขากฤษฎีกา กล่าวว่า รัฐบาลบรรจุไว้ในแผนกฎหมายเร่งด่วน ที่ต้องดำเนินการภายใน 50 วัน และกฤษฎีกาพยายามทำให้ทัน ขณะนี้ประชุมสัปดาห์ละสองครั้ง คือวันอังคารและพฤหัส และพยายามหาวันว่างเพิ่มขึ้น เราต้องรีบทำ

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่นักกฎหมายชั้นนำ มาร่วมกันพิจารณาในเรื่องนี้จะทำให้เป็นที่ยอมรับของสังคมหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า การเป็นที่ยอมรับของสังคมหรือไม่เป็นคนละประเด็น สิ่งที่เราทำคือดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและเรื่องนี้ต้องถามสังคมจะว่าอย่างไร ถึงจะมาทำให้สอดคล้องกับความต้องการ แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรเมื่อนโยบายมาแบบนี้ แถลงต่อรัฐสภาไปแล้ว สิ่งที่เราต้องทำให้สอดคล้องกับนโยบาย การทำความเข้าใจกับประชาชน เป็นเรื่องรัฐบาลต้องชี้แจงและดำเนินการอยู่ และเราเป็นเหมือนพ่อครัวที่คอยปรุงใส่วัตถุดิบตามที่ลูกค้าต้องการ แต่ถ้ามีบางอย่างที่เขาไม่ต้องการ เราก็ทักท้วง แต่ถ้ายืนยันจะเป็นแบบนั้นก็ต้องตามใจลูกค้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เปิดใจเหตุยุบสภา ปัดหักหลัง ปชน. หนุนประชามติแก้รธน.

'อนุทิน' เปิดใจเหตุยุบสภา 'เท้ง' บอกไม่ให้ไปต่อ ปัดหักหลังยังยึดตามเอ็มโอเอ แต่คงอำนาจ สว. ไม่ได้อยู่ในข้อตกลง แย้มพร้อมหนุนประชามติแก้รธน.คำถามแรก

รัฐบาลนัด กกต. 15 ธ.ค. คุยเลือกตั้ง ขอไฟเขียว 'คนละครึ่งพลัส' เฟส 2

'บวรศักดิ์' แจงหลังยุบสภา รัฐบาลยังมีอำนาจเต็ม ยกเว้นอนุมัติโครงการใหม่-แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ นัดถก กกต.คุยเลือกตั้ง 15 ธ.ค. พร้อมถาม 'คนละครึ่งเฟส 2 - ครม.สัญจรหาดใหญ่' เป็นเรื่องเดิมทำได้หรือไม่

'ภูมิใจไทย' ชงญัตติด่วน ให้รัฐสภาถกคำถามที่ 1 ทำประชามติเห็นด้วยหรือไม่ ร่างรธน.ใหม่ ก่อนส่ง ครม.

"ภูมิใจไทย" ชงญัตติด่วนพรุ่งนี้ ให้ "รัฐสภา" ถกคำถามประชามติคำถามแรกไปยัง ครม.หลังจบแก้ไขรธน.วาระ 2 คาดลงมติ วาระ 3 ช่วง 29 ธ.ค.หรือ ต้นม.ค.69