'ปกรณ์' เร่งเดินหน้ากม.เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ย้ำต้องทำตามนโยบาย เปรียบกฤษฎีกาเหมือนพ่อครัว ต้องทำตามโจทย์ให้ถูกใจลูกค้า
29 ม.ค.2568 - นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาให้สัมภาษณ์กรณี การแต่งตั้งคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะพิเศษ เพื่อปรับถ้อยคำร่างพระราชบัญญัติประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ที่มีนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานว่า คณะกรรมการชุดพิเศษ ประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิหลายคน อาทิ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ นายธงทอง จันทรางศุ ที่ปรึกษาด้านนโยบายของนายกฯ นายไพโรจน์ วายุภาพ อดีตประธานศาลฎีกา
เมื่อถามถึงกรณีมีเสียงเรียกร้องให้ทำประชามติในเรื่องดังกล่าว นายปกรณ์ กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องนโยบายโดยแท้ กฤษฎีกาไม่เกี่ยวข้อง โดยเราพยายามทำให้กฎหมายครอบคลุม เหมือนการยกเรือสำราญที่มีทุกกิจกรรมมาไว้บนบก หลายหน่วยงานเกี่ยวข้องหลักคือ กระทรวงมหาดไทยและท้องถิ่น กระทรวงการคลังที่เกี่ยวข้องเรื่องภาษี
เมื่อถามว่าใช้กรอบเวลาดำเนินการนานแค่ไหน เลขากฤษฎีกา กล่าวว่า รัฐบาลบรรจุไว้ในแผนกฎหมายเร่งด่วน ที่ต้องดำเนินการภายใน 50 วัน และกฤษฎีกาพยายามทำให้ทัน ขณะนี้ประชุมสัปดาห์ละสองครั้ง คือวันอังคารและพฤหัส และพยายามหาวันว่างเพิ่มขึ้น เราต้องรีบทำ
ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่นักกฎหมายชั้นนำ มาร่วมกันพิจารณาในเรื่องนี้จะทำให้เป็นที่ยอมรับของสังคมหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า การเป็นที่ยอมรับของสังคมหรือไม่เป็นคนละประเด็น สิ่งที่เราทำคือดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและเรื่องนี้ต้องถามสังคมจะว่าอย่างไร ถึงจะมาทำให้สอดคล้องกับความต้องการ แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรเมื่อนโยบายมาแบบนี้ แถลงต่อรัฐสภาไปแล้ว สิ่งที่เราต้องทำให้สอดคล้องกับนโยบาย การทำความเข้าใจกับประชาชน เป็นเรื่องรัฐบาลต้องชี้แจงและดำเนินการอยู่ และเราเป็นเหมือนพ่อครัวที่คอยปรุงใส่วัตถุดิบตามที่ลูกค้าต้องการ แต่ถ้ามีบางอย่างที่เขาไม่ต้องการ เราก็ทักท้วง แต่ถ้ายืนยันจะเป็นแบบนั้นก็ต้องตามใจลูกค้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ปิยบุตร’ เผยเบื้องหลัง MOA ปชน.-ภูมิใจไทย เป็นการ ‘ทดลอง’
เลขาธิการคณะก้าวหน้า ยอมรับเสียใจ กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญล้มเหลว ชี้เป็นการ “ทดลอง” ภายใต้ข้อจำกัดในระบบการเมือง
'อนุทิน' เปิดใจเหตุยุบสภา ปัดหักหลัง ปชน. หนุนประชามติแก้รธน.
'อนุทิน' เปิดใจเหตุยุบสภา 'เท้ง' บอกไม่ให้ไปต่อ ปัดหักหลังยังยึดตามเอ็มโอเอ แต่คงอำนาจ สว. ไม่ได้อยู่ในข้อตกลง แย้มพร้อมหนุนประชามติแก้รธน.คำถามแรก
รัฐบาลนัด กกต. 15 ธ.ค. คุยเลือกตั้ง ขอไฟเขียว 'คนละครึ่งพลัส' เฟส 2
'บวรศักดิ์' แจงหลังยุบสภา รัฐบาลยังมีอำนาจเต็ม ยกเว้นอนุมัติโครงการใหม่-แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ นัดถก กกต.คุยเลือกตั้ง 15 ธ.ค. พร้อมถาม 'คนละครึ่งเฟส 2 - ครม.สัญจรหาดใหญ่' เป็นเรื่องเดิมทำได้หรือไม่
'อดีต กกต.' เปิด 6 เรื่อง เกิดขึ้นหลังยุบสภา คาดเลือกตั้ง 8 ก.พ. 69
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผ่านไป 3 เดือน ไม่ไดักินสักเมนู
'นิกร' หวัง 29 มี.ค.2569 เลือกตั้งพร้อมทำประชามติ
'นิกร' เชื่อลงล็อก 29 มี.ค.69 เลือกตั้งพร้อมทำประชามติ ประหยัดงบ 5 พันล้าน รับ วาระสามล่อแหลมเหตุใช้เสียง 1 ใน 3 มอง สส.-สว. ต้องคุยทำความเข้าใจ
'ภูมิใจไทย' ชงญัตติด่วน ให้รัฐสภาถกคำถามที่ 1 ทำประชามติเห็นด้วยหรือไม่ ร่างรธน.ใหม่ ก่อนส่ง ครม.
"ภูมิใจไทย" ชงญัตติด่วนพรุ่งนี้ ให้ "รัฐสภา" ถกคำถามประชามติคำถามแรกไปยัง ครม.หลังจบแก้ไขรธน.วาระ 2 คาดลงมติ วาระ 3 ช่วง 29 ธ.ค.หรือ ต้นม.ค.69

