ประธานวิปฝ่ายค้าน แจงกระบวนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ คาดยื่นญัตติ 27 ก.พ. นี้ เล็งเชือด 10 รัฐมนตรี ซัดเพื่อไทยเคยเป็นฝ่ายค้านขออภิปราย 7 วัน แต่พอเป็นรัฐบาลกลับลดเหลือ 2 ถามนี่คือการเลี่ยงตรวจสอบหรือไม่ พร้อมย้อนให้ไปอ่านประชาธิปไตย 101 ใหม่
18 ก.พ. 2568 - ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ขณะนี้แต่ละพรรคได้ร่างญัตติของตนเองเสร็จเรียบร้อยแล้ว และพรรคประชาชนจะเป็นผู้รวบรวมเนื้อหาจากทุกพรรคเพื่อยื่นเป็นญัตติเดียวกัน คาดว่าจะสามารถยื่นต่อประธานสภาฯ ได้ภายในวันที่ 27 ก.พ. ตามกำหนด
เมื่อถูกถามถึงจำนวนรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปราย นายปกรณ์วุฒิกล่าวว่า ฝ่ายค้านคงไม่อภิปรายทั้งคณะรัฐมนตรีเพราะมีมากกว่า 30 คน แต่จะเน้นไปที่ 10 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการสรุปรายชื่อ
สำหรับประเด็นที่มีการกล่าวถึง “ชั้น 14” และการตั้งวอร์รูมเพื่อตอบโต้หากมีการพาดพิงถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายปกรณ์วุฒิระบุว่า การตั้งคำถามและข้อสงสัยเป็นเรื่องปกติของฝ่ายค้าน ขณะที่ผู้ถูกกล่าวหาก็มีสิทธิ์ชี้แจง ซึ่งถือเป็นกลไกตามปกติของระบอบประชาธิปไตย
อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่กำลังเป็นที่ถกเถียงคือ “ระยะเวลาการอภิปราย” โดยฝ่ายค้านเคยแจ้งความประสงค์ขอเวลาอภิปราย 5 วัน แต่รัฐบาลส่งสัญญาณว่าจะให้เพียง 2 วัน และลงมติในวันที่ 3 ซึ่งนายปกรณ์วุฒิระบุว่า “สมัยที่พรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้าน พวกเขาขอเวลาอภิปรายถึง 7 วัน แต่พอเป็นรัฐบาลกลับบอกว่าจะให้ฝ่ายค้านแค่ 2 วัน แบบนี้พยายามเลี่ยงการตรวจสอบหรือเปล่า”
นายปกรณ์วุฒิ ย้ำว่า ตามธรรมเนียม การอภิปรายไม่ไว้วางใจมักใช้เวลา อย่างน้อย 4-5 วัน เป็นมาตรฐาน และหากท้ายที่สุดรัฐบาลยังยืนกรานให้เวลาน้อยกว่าที่ร้องขอ คงต้องเจรจากันใหม่ เพราะนี่คือ “ประเทศประชาธิปไตย” ที่ใช้ระบบรัฐสภาในการตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจ
เมื่อถูกถามว่าหากรัฐบาลอ้างว่ามีภารกิจสำคัญจนไม่สามารถอยู่ฟังการอภิปรายได้จะทำอย่างไร นายปกรณ์วุฒิกล่าวว่า “รัฐบาลชุดที่แล้วก็มีภารกิจ แต่ก็ยังต้องมาตอบกระทู้สดอยู่ดี ผมแจ้งล่วงหน้าแล้วว่าสัปดาห์ไหนจะอภิปราย ถ้าเคลียร์ไม่ได้ ก็ขอแนะนำให้ไปอ่านประชาธิปไตย 101 ใหม่ ว่าฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายบริหารถ่วงดุลกันอย่างไร”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มติพรรคเพื่อไทย ยืนกรานให้เวลาฝ่ายค้านซักฟอก 23 ชม.
นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรค พท. แถลงผลการประชุมว่า นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ได้แจ้งในที่ประชุมพรรคว่า ในวันที่ 19 มี.ค. จะมีการประชุมร่วมกับวิปฝ่ายค้านเพื่อหาข้อสรุป
วันซักฟอก! สส.เพื่อไทย ห้ามขาดห้ามตาย 'อิ๊งค์' พร้อมตอบแบบกว้างๆ
นายกฯแพทองธาร ร่วมประชุม สส.เพื่อไทย เตรียมรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เผยจะชี้แจงในประเด็นกว้างๆ ให้รมต.ตอบละเอียด พร้อมแซวให้ สส.เฝ้ากลุ่มไลน์ขอข้อมูล ขณะที่ “วิสุทธิ์” สั่งห้ามขาดห้ามตายในช่วงซักฟอก พร้อมส่งกำลังใจให้นายกฯ
ปูเสื่อรอ 'ลุงป้อม' พร้อม! จัดหนัก 'อิ๊งค์-คนในครอบครัว' เนื้อๆเน้นๆไม่เยิ่นเย้อ
บิ๊กป้อม-'คอยฟังสิ คอยฟัง' ซักฟอกนายกฯหุ่นเชิดบุคคลในครอบครัว เลขาฯพปชร.ลั่นมีหมัดเด็ด ประชาชนไม่ผิดหวังแน่ เผยหัวหน้าพรรคข้อมูลแน่น-สมบูรณ์ เน้นเนื้อๆไม่เยิ่นเย้อกินเวลา ตอก 'สงคราม' ปรามาสลุง หากไม่เป็นอย่างพูด ต้องมาขอโทษที่พรรค แซะพรรคร่วมรัฐบาลง่อนแง่นแล้ว
บุคคลในครอบครัว! เดิมพันใหญ่ศึกซักฟอก เมื่อ 'ดีลแลกประเทศ' ปะทะ 'หลงประเทศ'
ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กำลังจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม 2568 แต่แท้จริงแล้ว สงครามความหมายได้เริ่มต้นขึ้นก่อนหน้านั้นแล้ว
'เป็นธรรม' โต้ไม่ใช่งูเห่า โวซักฟอกหลักฐานปึ้ก สาวถึง 'อิ๊งค์-พ่อ' ได้แน่
'กัณวีร์' คันปาก อยากซักฟอกพรุ่งนี้แล้ว โวหลักฐานปึ้ก สาวถึง 'อิ๊งค์-พ่อ' แน่ ไม่กังวลคนประท้วง ยิ่งประท้วงยิ่งต่อยอด การันตี 'พรรคเป็นธรรม' ไม่ใช่งูเห่า
'อนุทิน' ชี้ 'นายกฯอิ๊งค์' นัดดินเนอร์ แค่เตรียมข้อมูลซักฟอก ปัดกังวลเสียง ภท.
'อนุทิน' เชื่อ 'นายกฯอิ๊งค์' นัดดินเนอร์ 21 มี.ค. เตรียมข้อมูลก่อนศึกซักฟอก ไม่ใช่กังวลคะแนนเสียง ยันพรรคร่วมยึดกติกาอยู่แล้ว