ฮือ! บีบรัฐบาลหยุด 'กาสิโน-พนันออนไลน์' ก่อนเกิดหายนะพาประเทศสู่รัฐล้มเหลว

เครือข่ายภาคประชาชนลั่น! นโยบายกาสิโนคือหายนะประเทศ เดินหน้าชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล กดดันรัฐบาลแพทองธารยุติแผนเปิดบ่อน หวั่นมอมเมาประชาชน-เพิ่มอิทธิพลมืด เตือนหากเดินหน้าต่อ อาจนำไปสู่ 'รัฐล้มเหลว'

11 มีนาคม 2568 - ที่สะพานชมัยมรุเชษฐ์ หน้าทำเนียบรัฐบาล นายจตุพร พรหมพันธุ์ พร้อมด้วย นายพิชิต ไชยมงคล, นายนิติธร ล้ำเหลือ และนายนัสเซอร์ ยีหมะ นำมวลชนจาก เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.), ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) และ กลุ่มกองทัพธรรม ชุมนุมต่อต้านร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ซึ่งมีการผลักดันบ่อนกาสิโนครบวงจรเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล

กลุ่มผู้ชุมนุมได้อ่านแถลงการณ์ คัดค้านการเปิดกาสิโนและพนันออนไลน์ โดยมองว่าเป็น นโยบายมอมเมาประชาชน ที่ส่งผลกระทบต่อสังคมมากกว่าการพัฒนาเศรษฐกิจ เยาวชน นิสิต นักศึกษา และผู้นำศาสนาต่างออกมาคัดค้านอย่างกว้างขวาง เนื่องจากกังวลว่าการขยายตัวของการพนันจะทำให้สังคมอ่อนแอ แทนที่จะเน้นสร้างอาชีพที่มั่นคงและยั่งยืน

“การเปิดบ่อนกาสิโนในหลายประเทศอาจทำให้นักลงทุนบางกลุ่มได้ประโยชน์ แต่ไม่ได้ช่วยให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซ้ำร้ายยังเพิ่มปัญหาสังคม ทั้งค้ามนุษย์ อิทธิพลมืด และอาชญากรรม” ตัวแทนผู้ชุมนุมกล่าว พร้อมระบุว่า ประเทศที่มีปัญหาคอร์รัปชันรุนแรงยิ่งเสี่ยงต่อการเกิด “วงจรธุรกิจสีเทา” ที่แฝงมากับอุตสาหกรรมกาสิโน

เครือข่ายภาคประชาชนตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลเร่งผลักดันกาสิโนโดยไม่มีความชัดเจน ถึงแนวทางควบคุมปัญหาสังคมและอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้น พร้อมตั้งคำถามว่า “หรือแท้จริงแล้ว กาสิโนคือผลประโยชน์ทับซ้อนที่ซ่อนกลของกลุ่มการเมืองบางกลุ่ม?”

ภายหลังการปราศรัย กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยื่นหนังสือต่อ นายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร ผ่าน นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมือง เพื่อเรียกร้องให้ ยุตินโยบายกาสิโนและพนันออนไลน์ทันที โดยเตือนว่าหากรัฐบาลยังเดินหน้านโยบายนี้ จะถูกมองว่า “ละเลยความเดือดร้อนของประชาชน คิดเพียงผลประโยชน์เฉพาะกลุ่ม” และอาจนำไปสู่ภาวะ “รัฐล้มเหลว”

หลังยื่นหนังสือ กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยุติกิจกรรม และทยอยเดินทางกลับสู่พื้นที่ชุมนุมหลัก เพื่อเดินหน้าการเคลื่อนไหวต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' หลุด 'สุริยะ' เหนียว! เพื่อไทยลงตัว 8 เก้าอี้ 5 ว่าการ 3 ช่วยว่าการ

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย แจ้งว่า สำหรับการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีในโควตาของพรรคเพื่อไทย หลังได้โควตาในการจัดตั้งมาทั้งหม

🔴 LIVE ‘ดร.อาทิตย์’ ปิดจบ! สหรัฐฯ แพ้ไม่ได้ อิหร่านแพ้ไม่เป็น ระเบิด..สงครามโลก | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร

‘ดร.อาทิตย์’ ปิดจบ! สหรัฐฯ แพ้ไม่ได้ อิหร่านแพ้ไม่เป็น ระเบิด..สงครามโลก อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ.2569

มองการเปลี่ยนแปลงการปกครองสวีเดน ค.ศ. 1809 : รัฐธรรมนูญ ค.ศ. 1809

สวีเดนมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองสู่ระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ 2 ครั้ง ครั้งแรก ค.ศ. 1718 แต่อยู่ได้ถึง ค.ศ. 1772 ก็มีอันต้องสิ้นสุดลง โดยมีสาเหตุมาจากนักการเมืองเอง ส่งผลให้เกิดการเหวี่ยงตัวกลับไปสู่อำนาจทางการเมืองของพระมหากษัตริย์