21 มีนาคม 2569 - หลังจากเกิดพายุฤดูร้อน มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ในพื้นที่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม เมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ ต.โคกหินแฮ่ ต.นางาม ต.โพนทอง ต.เรณูใต้ และ ต.เรณู รวม 5 ตำบล ได้รับความเสียหายรวม 85 หลัง คอกสัตว์ 3 หลัง ยุ้งข้าว 2 หลัง และเสาไฟฟ้าหักโค่น 2 ต้น โชคดีไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว
ล่าสุด วันนี้ ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดนครพนม ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ และให้กำลังใจประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุวาตภัย พร้อมมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัย จำนวน 85 ครอบครัว โดยมี นายแพทย์อลงกต มณีกาศ สส.นครพนมเขต 3 พรรคภูมิใจไทย นายสุขสันติ วิเวก นายอำเภอเรณูนคร นายสุวัฒน์ พลับเพลิง รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม ชมรมแม่บ้านมหาดไทย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) ร่วมลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ
จุดแรกนายภักดี สุขรี นายก อบต.โคกหินแฮ่ พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มอบสิ่งของช่วยเหลือ จำนวน 40 ชุด ณ ศูนย์เรียนรู้ หมู่ที่ 10 บ้านเนินน้ำคำ ต.โคกหินแฮ่ จากนั้นผู้ว่าฯพร้อมคณะได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 84 หมู่ 10 หลังทราบจากรายงานว่าบ้านหลังนี้ นอกจากโดนพายุฤดูร้อนหอบหลังคาบ้านปลิวไปหลายแผ่นแล้ว ภายในบ้านยังมีนางใบฮุ่ง ทินโน อายุ 85 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงแขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยนางเพชร ทินโน อายุ 61 ปี ลูกสาวเล่าเหตุการณ์ระทึกว่า เป็นพายุฝนที่มาทั้งลูกเห็บ เสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง แม่ส่งเสียงร้องด้วยความหวาดกลัว ตนมือหนึ่งอุ้มหลาน อีกมือหนึ่งลากที่นอนแม่หลบน้ำฝนที่หยอดลงมาจากชั้นสอง เพราะถูกลมพัดหลังคาปลิวไปแล้ว ยอมรับตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน
ซึ่ง ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผวจ.นครพนม สั่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเร่งมุงหลังคาให้โดยด่วน เพราะไม่รู้ว่าช่วงบ่ายจะเกิดฝนตกลงมาอีกหรือไม่ ที่สำคัญมีผู้ป่วยอยู่ในบ้าน จึงลงมือช่วยส่งสังกะสีให้รถเครน อบต.โคกหินแฮ่ส่งให้คนที่รออยู่ด้านบนเร่งมือเป็นการด่วน
ต่อมาคณะ ผวจ.นครพนม เดินทางไปบ้านเลขที่ 112 หมู่ที่ 4 บ้านโนนสังข์ ต.เรณู ซึ่งเป็นบ้านของนางสา อายุ 95 ปี ที่ถูกพายุงัดหลังคาบ้านหายไปทั้งแถบ โดยนางสาเล่าว่าตอนนั้นมีทั้งลมทั้งฝน และเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ลูกสาวต้องอุ้มเข้าไปหลบอยู่ในที่ปลอดภัย หลังเยี่ยมเยียนแล้วจึงมอบสิ่งของช่วยเหลือประชาชนจำนวน 45 ชุด
ทั้งนี้ หลังเหตุพายุฤดูร้อนสงบ พ่อเมืองนครพนมได้สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน เร่งสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างทั่วถึงและรวดเร็ว รวมถึงบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว พร้อมขอให้ประชาชนตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงตัวบ้าน หากเกิดพายุฝนรีบนำสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นเก็บไว้ที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหายจากเหตุวาตภัย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 37 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กงดออกฝั่ง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้
'นครพนม' ฝนตกหนักถล่มเมือง
ตั้งแต่เวลาประมาณตีห้า ได้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก ในพื้นที่เทศบาลเมืองนครพนม (ทม.นครพนม) โดยสถานีอุตุนิยมวิทยาวัดปริมาณน้ำฝนที่ตกได้ถึง 107.9 มม.(มิลลิเมตร)
สกัดจับหน้าโรงพัก สองหนุ่มควบกระบะบุโรทั่ง ขนเฮโรอีน-ไอซ์ มูลค่า 100 ล้าน
ว่าที่ร้อยตรีรวยรุ่ง ใครบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พล.ต.ต.ศักดิ์ชาย สาดมะเริง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (ผบก.ภ.จว.นครพนม) พ.ต.ท.ณรายุทธ ไตรยสุทธิ์ รองผู้กำกับสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม
ประกาศอุตุฯ ฉบับ 7 เตือนฝนตกหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง 2-4 เมตร
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด อัปเดตเส้นทางไต้ฝุ่น 'ดอลฟิน'
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก
อุตุฯ เตือนร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนถล่ม 35 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน

