'ศิริกัญญา' ฟาด 'ดิจิทัลวอลเล็ต' แจกกลุ่มอายุ 16-20 เป็นการเลือกที่แปลกประหลาด บอก รับไม่ได้ถ้าซื้อเสียงนิวโหวตเตอร์ล่วงหน้า โต้ 'วิสุทธิ์' อย่าพูดว่าไม่กู้ใคร ทั้งที่กู้เต็มเม็ด
12 มี.ค.2568 - น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต ให้กับกลุ่มคนอายุ 16-20 ปี ว่า เป็นการเลือกที่แปลกประหลาด ว่าทำไมต้องเป็นอายุ 16-20 ปี ซึ่งตัวดิจิทัลวอลเล็ตคนที่ใช้งานไม่มีความซับซ้อน เพราะใครก็ตามที่ใช้พร้อมเพย์เป็นก็สามารถใช้ได้แล้ว ดังนั้น ไม่มีเหตุผลใดๆที่ต้องใช้ผู้ตื่นรู้ทางเทคโนโลยีเท่านั้น จึงคิดว่าประเด็นอยู่ที่งบประมาณอาจจะไม่เพียงพอในงบปี 2568 ทำให้อาจจะต้องขยายไปถึงงบปี 2569 จึงทำให้ต้องมีการซอยออกมาเป็นเฟสๆ ซึ่งเฟสนี้ก็ไม่แน่ใจว่าทำไมลดเหลือเพียงแค่ 2 ล้านคน หรือ 2 หมื่นล้านบาทเท่านั้น หากเราดูกรณีก่อนหน้าที่มีการแจกเงินสดคือมากกว่า 2 หมื่นล้านบาท ครั้งแรกเม็ดเงินใหญ่ขนาดนั้นยังไม่ทำให้เศรษฐกิจกระดิกได้ จีดีพีตกเป้า การบริโภคภาคเอกชนไม่มีการกระเตื้องแต่อย่างใด และในครั้งนี้ 2 หมื่นล้านบาท ถ้าจะให้เกิดผลกระตุ้นทางเศรษฐกิจคงไม่มี แต่ก็ไม่แปลกใจที่รัฐบาลเลิกพูดเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะวันนี้พูดเรื่องเตรียมคนเข้าสู่ยุคดิจิทัล รวมถึงเอกสารที่เข้าสู่รายงานการประชุมก็ไม่มีการประเมินผลของการกระตุ้นเศรษฐกิจโครงการนี้
“คนก็บอกว่าสรุปแล้วเป็นการซื้อเสียงล่วงหน้าสำหรับนิวโหวตเตอร์หรือไม่ ดิฉันคิดว่าถ้าเป็นจริงจะเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ ที่จะใช้ภาษีของประชาชนทำการแบบนี้ และคิดว่าซื้อไม่ได้จริง เพราะผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งรุ่นใหม่ เขามีวิจารณญาณมากพอที่จะไม่สามารถถูกซื้อได้ด้วยเงิน 1 หมื่นบาท ฉะนั้น เชื่อว่ารัฐบาลไม่มีทางคิดแบบนี้แน่นอนเพราะไม่มีผลทั้งคู่” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว
เมื่อถามว่า กังวลเรื่องเม็ดเงินที่ต้องใช้จำนวนมากหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ต้องตรวจสอบต่อไป แต่ตอนนี้ความชัดเจนยังไม่มี เงินในส่วนนี้เป็นงบกลางที่ตั้งไว้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ใช้ไปกับกลุ่มผู้สูงอายุ และรอบนี้ 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะเหลือเงินกระตุ้นเศรษฐกิจลดลงเรื่อยๆ และไม่ทราบว่าจะแจกทั้งหมด หรือเปลี่ยนไปทำโครงการอื่นหรือไม่ เพราะถ้อยคำจากรัฐบาลบอกว่าดูตามความเหมาะสม ซึ่งไม่รู้ว่าเหมาะสมของอะไร แต่ถ้าเหมาะสมทางเศรษฐกิจก็เห็นแล้วว่า 2 รอบแรก ไม่ได้เกิดอะไรกับเศรษฐกิจ เราคาดหวังว่าอย่าให้มีครั้งที่ 3 และเมื่อมีครั้งที่ 3 เราก็บอกว่าครั้งที่ 4 ไม่ได้แล้ว ฉะนั้น ต้องดูกับทางรัฐบาลอีกครั้งว่าสรุปแล้วความเหมาะสมของรัฐบาลเป็นความเหมาะสมทางเศรษฐกิจหรือทางการเมือง ว่าในช่วงที่ความนิยมตกต่ำก็งัด เอาโครงการดิจิทัลวอลเล็ตมาปลอบประโลมประชาชนว่าอย่างไรก็แจกเงินอยู่หรือเอาความนิยมคืนมา อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามการใช้ภาษีของประชาชนกัรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง
น.ส.ศิริกัญญา กล่าวต่อว่า นายวิสุทธิ์ ไชณยรุณ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล ระบุว่าอย่ากังวล เงินมีพร้อมอยู่แล้ว ไม่ได้ไปกู้ใคร ซึ่งต้องบอกว่ากู้แน่นอน เต็มเม็ด ทั้งหมดเท่าที่จะเอามาใช้ เพราะเป็นส่วนที่ผ่านงบปี 2568 เห็นว่ารัฐบาลต้องตั้งงบขาดดุลประมาณกว่า 8 แสนล้านบาท เพื่อเอามทำโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ฉะนั้น อย่าพูดว่าไม่ได้กู้ใครมา และในฐานะที่เป็นภาษีของประชาชน ตนต้องปกต้องอย่างสุดหัวใจและต้องการันตีว่าโครงการที่ทำไปมีความคุ้มค่า ไม่เช่นนั้นฝ่านค้านไม่ต้องทำงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัดบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคใดชนะเบ็ดเสร็จ
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ระบบ “บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ” เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคการเมืองใด ชนะเลือกตั้งเบ็ดเสร็จ เปิดตัวทีม “ว่าที่รองนายกรัฐมนตรี” ไม่มีกฎหมายบัญญัติห้ามไว้
โทรโข่งเพื่อไทย โจมตี 'อนุทิน' โยกย้าย ขรก.มหาดไทย ในจำนวนที่น่าตกใจมาก
"ศึกษิษฏ์" ซัด "อนุทิน" โยกย้าย ขรก.มหาดไทยไม่หยุด ตั้งข้อสังเกตโยงเครือข่ายบ้านใหญ่รับศึกเลือกตั้ง ตอก "ธนาธร" หลังออกโรงป้อง "เสี่ยหนู" เหน็บ ภท.-ปชน.ติดค้างสินน้ำใจกันอยู่หรือไม่
'สุพิศาล' อดีตแกนนำพรรคส้ม ลาออกแล้ว แฉเลือกผู้สมัคร สส. มีลับลมคมใน
พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวกรณีที่ได้ลาออกจากพรรคประชาชน ว่า เป็นเรื่องจริง ซึ่งได้ยื่นลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา
'จุลพันธ์' ซัดแรง 'ธนาธร' อย่าชี้นิ้วโทษคนอื่นปมแก้ รธน. แค่นี้มองไม่ออกก็โง่ซ้ำซ้อน
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ระบุว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไปไม่ถึงวาระ3 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ สส. พรรคเพื่อไทยม
'ชลณัฏฐ์' รับกังวลต้องชนะเลือกตั้ง สส.กทม. ให้ได้ พร้อมท้าชน 'วัน อยู่บำรุง'
"ปาล์ม ชลณัฏฐ์" ไม่หวั่นโดนเปรียบเทียบ "ไอซ์ รักชนก" ชี้ทุกคนมีคาแรคเตอร์ต่างกัน เน้นเดินเคาะประตูมากกว่าปั่นจักรยาน ไร้กังวล ท้าชนพื้นที่ "วัน อยู่บำรุง" ฝากบอกผู้สมัครทุกคน ให้เต็มที่ในสนาม เดี๋ยวเจอกันวันจับเบอร์ ชี้ 'ปชน.' ก็มีกระสุน คืออาสาสมัคร
พรรคส้มเปิดชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'วิโรจน์' กลืนน้ำลายอยู่ในบัญชี
เปิดชื่อผู้สมัคร สส.ปาร์ตี้ลิสต์ 'ปชน.' พบ ไอซ์-กาย-ลูกเกด' ปรับจากเขตมาบัญชีรายชื่อ 'วิโรจน์' ลงต่อด้วย หลัง 'ป้าเจี๊ยบ' เฉลยให้อยู่อันดับ 100 เตรียมแต่งตัวเป็นฝ่ายบริหารพรรค

