จับตาไฮไลต์ซักฟอก 'บิ๊กป้อม' เปิดความลับกลางสภา!

แฟ้มภาพ

‘จตุพร’ ชี้อภิปรายไม่ไว้วางใจเดินหน้าแน่ แม้ถูกกดดันให้ถอนชื่อ ‘ทักษิณ’ มั่นใจฝ่ายค้านโยงถึง ‘รัฐบาลหุ่นเชิด’ แนะต้องจับตาไฮไลต์ใหญ่ ‘บิ๊กป้อม’ อาจเปิดเผยข้อมูลสำคัญกลางสภา สะเทือนการเมือง!

13 มีนาคม 2568 – นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์แสดงความเห็นว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร จะเกิดขึ้นแน่นอน แม้พรรคเพื่อไทยและ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ จะพยายามกดดันให้ฝ่ายค้านถอนชื่อ ทักษิณ ชินวัตร ออกจากญัตติ แต่เชื่อว่าเมื่อต้องอภิปราย ฝ่ายค้านจะโยงไปถึง “รัฐบาลหุ่นเชิดของทักษิณ” อยู่ดี

“จุดสำคัญฝ่ายค้านต้องได้อภิปรายฯ เพราะประชาชนรอฟ้งข้อมูลทีเด็ดการซักฟอกนายกฯ และรอดู พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พูดในสภาอย่างตื่นเต้นกับข้อมูลลึกลับที่ไม่รู้มาก่อนเลย” นายจตุพรกล่าวและว่าพล.อ.ประวิตร บอกว่าไม่รู้ๆแต่การซักฟอกครั้งนี้สังคมอาจได้รู้ความลับบางอย่างที่สะเทือนการเมือง

นอกจากนี้ เขายังกล่าวถึงท่าทีของนายกฯ แพทองธาร ที่บอกว่ายินดีให้อภิปรายกี่วันก็ได้ ว่าเป็นแค่คำพูดล่องลอย ไร้แนวทางปฏิบัติจริง หากจริงใจควรสั่งให้ วิปรัฐบาล เปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านอภิปรายได้เต็มที่ และนายกฯ ต้องพร้อมชี้แจง ไม่ใช่แค่การพูดประชดประชัน

นายจตุพรยังกล่าวถึงกรณี ศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้อง เรื่องนิยามความ “ซื่อสัตย์ สุจริตเป็นที่ประจักษ์” ว่ารัฐบาลต้องการยื้อการปรับ ครม.ให้คนบางคนกลับมาเป็นรัฐมนตรี เพราะรู้ทั้งรู้ว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่ตอบ ดังนั้น จึงเป็นข้ออ้างเอาตัวรอดจากที่ตกปากรับคำสัญญาจะให้กลับมาเป็นรัฐมนตรีโดยเร็ว

นายจตุพร ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ประเทศกำลังเข้าสู่ภาวะเสื่อมถอย โดยมีตัวอย่างจากการเมืองท้องถิ่นที่ถูกศาลสั่งจำคุกในคดีทุจริตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และทิ้งคำถามว่า “จะปล่อยให้ประเทศเป็นแบบนี้ต่อไปหรือ“

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา

'ไชยชนก' ยันรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ไม่จำเป็นต้องดึง 'สส.กล้าธรรม' เข้ามาเพิ่ม

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.) 10 คน ในกลุ่มนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรค กธ. จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเพื่อเติมเสียงให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพและมีความมั่นคงมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเรา แต่เรายังมีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร เพราะฉะนั้นในเรื่องเสถียรภาพตนคิดว่ามี ส่วนที่มีการถามเมื่อสักครู่ว่ามีการเติมเสียงนั้นตนไม่ได้ยิน

'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว

“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์