'ศิริกัญญา' มองแนวคิดซื้อหนี้เสียประชาชน ซ้ำรอยดิจิทัลวอลเล็ต เสียหายมากกว่า

"ศิริกัญญา" บอกนายกฯ ควรไปคุยกับพ่อในรายละเอียดก่อน หวั่นแนวคิด "ซื้อหนี้เสียจากประชาชน" ซ้ำรอยดิจิทัลวอลเล็ต แต่สร้างความเสียหายมากกว่า ขนาด รมว.คลังยังตอบแบบแบ่งรับแบ่งสู้ ถาม 'จุลพันธ์' มั่นใจทำได้ ยังไม่เข็ดหรือ

19 มีนาคม 2568 - ที่รัฐสภา นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีแนวคิดให้รัฐบาลรับซื้อหนี้เสียคืนจากประชาชน ว่า ประเด็นแรกจะซื้อออกมาในปริมาณเท่าไหร่ เนื่องจากนายทักษิณ ระบุว่าจะซื้ออกมาทั้งหมด เพราะเพียงแค่หนี้ Non-Performing Loan หรือ NPL ก็มีมูลค่าหนี้อยู่ที่ 1.2 ล้านล้านบาท แต่เวลาธนาคารขายหนี้ให้แก่บริษัทบริหารสินทรัพย์ ก็ไม่ได้ขายมูลค่าหนี้สินในราคา 100 เปอร์เซนต์

"ถึงแม้จะไม่ได้เงิน 1.2 ล้านล้านบาท ก็ยังต้องใช้ถึง 3-5 แสนล้านบาท ขึ้นอยู่กับว่าจะต่อรองกับธนาคารพาณิชย์ว่า จะซื้อในราคาเท่าไหร่ แต่มูลค่าที่ต้องใช้ในการซื้อยังสูงมาก ปัจจุบันเรามีบริษัทในการซื้อหนี้กับธนาคารพาณิชย์อยู่แล้ว ที่มีอยู่เรียกว่าธนาคารบริหารสินทรัพย์อยู่ประมาณ 87 แห่ง มีมูลค่ารวมของหนี้ที่จัดการกันทั้งหมดแค่ 3 แสนล้านบาทเท่านั้น ถ้าจะต้องใช้เงินมากขนาดนี้ บริษัทบริหารสินทรัพย์ที่มีอยู่ เอาเงินมารวมกันก็ยังไม่มีเงินซื้อ” นางสาวศิริกัญญากล่าว

ส่วนที่มีการระบุว่า จะไม่ใช้เงินจากรัฐบาลแม้แต่บาทเดียวนั้น ก็ต้องถามกลับว่า จะใช้เงินใคร รูปแบบการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ มีการทำกันในหลายประเทศ มีทั้งสำเร็จ และล้มเหลว แต่ต้องดูเหตุ และปัจจัยอื่นด้วย อีกทั้ง นายทักษิณ ยังได้ระบุว่า จะนำชื่อลูกหนี้ออกจากเครดิตบูโรด้วย ตนมองว่า หากลบออกหมด จะกลายเป็นคนไม่มีประวัติ ซึ่งจะทำการกู้ยาก ควรมีวิธีทำให้เป็นประวัติดี เพื่อให้มีประวัติในการที่จะไปกู้ใหม่น่าจะดีกว่า แต่ถ้าถามว่าลูกหนี้จะได้ประโยชน์หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะต่อรองซื้อได้เท่าไหร่ ยิ่งรัฐบาลจ่ายเงินซื้อเยอะ ลูกหนี้จะต้องจ่ายหนี้ขึ้นเยอะด้วย

"ไม่แน่ใจว่าจะใช้วิธีใดในการช่วยเหลือประชาชน เป็นรายระเอียดที่เราตอบไม่ได้ ต้องรบกวนสื่อมวลชนไปถามนายทักษิณอีกสักรอบ หรือไปคั้นจากตัวต้นคิด คือนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่าตกลงตอนคุยกับพ่อ คุยไว้ว่าอย่างไร ในเรื่องของรายละเอียด”นางสาวศิริกัญญา กล่าว

นางสาวศิริกัญญา กล่าวอีกว่า แนวคิดนี้ไม่ใช่แนวคิดใหม่ เพราะนายทักษิณได้เคยแสดงวิสัยทัศน์ไว้นานแล้ว แต่รัฐบาลยังไม่ได้ทำอะไร ในช่วงนี้ คงต้องการดึงความเชื่อมั่นในการแก้ไขเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการที่นายทักษิณเดินทางไป จ.พิษณุโลก จึงมีความจำเป็นที่ต้องพูดอะไรโดนใจประชาชนที่มีปัญหา เลยต้องนำเรื่องนี้กลับมาขายใหม่

เมื่อถามว่าเป็นการแก้ปัญหาตรงจุดหรือไม่ เนื่องจากหนี้ส่วนใหญ่ของคนไทยเป็นหนี้ที่อยู่นอกระบบ นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า ไม่ตรงจุดแน่นอน ตนมองว่าธนาคารพาณิชย์จะได้ประโยชน์ที่สุด เพราะจะได้เคลียร์หนี้เสียที่มีอยู่ แต่ถ้าถามว่า จะทำให้เศรษฐกิจดีได้เลยหรือไม่ ก็ยังต้องทำอีกหลายเรื่อง เพราะแนวโน้มเศรษฐกิจในอนาคตไม่ดี และสุดท้ายธนาคารก็ยังไม่ปล่อยกู้ใหม่อยู่ดี เพราะเห็นว่าแนวโน้มเศรษฐกิจในอนาคต จะมีแต่ต่ำเตี้ยไปเรื่อยๆ กลัวจะไม่ได้เงินคืน

ถามอีกว่าจะทำให้ประชาชนรู้สึกว่าไม่ต้องจ่ายหนี้ก็ได้ เพราะเดี๋ยวรัฐบาลก็มาจัดการหรือไม่ นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า ส่วนนี้เป็นอีกปัญหา เมื่อมีข่าวว่าจะช่วย ประชาชนก็เริ่มลังเลว่าจะจ่ายดีหรือไม่ ถือเป็นอันตรายอีกแบบสำหรับระบบเศรษฐกิจ

สำหรับกรณีที่ยังไม่มีแนวทางชัดเจนจากกระทรวงการคลังนั้น นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันขนาดนั้นหรือไม่ เพราะสัมภาษณ์เมื่อเช้านีี้ก็บอกว่ามีความเป็นไปได้ และมีความเป็นไปไม่ได้อยู่ ดูแบ่งรับแบ่งสู้ เพราะหลายครั้งที่รับนโยบายมาแล้วทำไม่เสร็จ ก็เสียเครดิตไปเยอะ รอบนีัเลยรู้สึกถึงความแบ่งรับแบ่งสู้ของนายพิชัย

ส่วนคนที่ยังมั่นใจว่าทำได้แน่นอนคือนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังนั้น ก็อาจจะยังไม่เข็ดกับการออกมาพูดกลับไปกลับมาในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งตนมองว่า อาจจะซ้ำรอย แต่ความเสียหายมากกว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอวรงค์’ ซัด ‘ทักษิณ’ ไม่เคยรู้จักจำ ลั่นเดินหน้ากาสิโน ปชช.ไม่มีทางยอมแน่

ขอเตือนว่าเรื่องกาสิโน ถ้ายังเดินหน้า ประชาชนเขาไม่ยอมคุณหรอก คนเราเจ็บแล้วต้องจำ ถ้าไม่รู้จักจำ ยังทำอีกก็ช่วยไม่ได้

กกต. เปิดผลเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 ใช้สิทธิ 69%

กกต. รายงานผลเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 อย่างไม่เป็นทางการ มีผู้มาใช้สิทธิ 69.45 % 'บิ๊กโอ' ชนะขาด 38,680 คะแนน 'ชินวรณ์' รั้งอันดับ 4 ได้ 4,190 คะแนน

ชั้น 14 ป่วยทิพย์ รูปคดี "ศาลฎีกา-ศาลปกครองฯ" ทำ “ทักษิณ” นั่งไม่ติด

ปมตรวจสอบ ชั้น 14 ป่วยทิพย์ ทักษิณ ชินวัตร ที่หลายฝ่ายกำลังเฝ้าติดตามว่า การสอบสวน-ไต่สวนขององค์กรอิสระ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ แพทยสภา องค์กรวิชาชีพของแพทย์ทั่วประเทศจะออกมาอย่างไร?

‘ชัยธวัช’ ซัด ‘ทักษิณ’ ปรามาส ’เท้ง’ ลั่นถ้าก้าวไกลเป็นนายกฯ คงไม่มีทางกลับบ้านมาเท่ๆ

'ชัยธวัช' บอก 'ทักษิณ' คงลืมข้อเท็จจริงไป หลังพาดพิง 'ปชน.'-ปรามาส 'ณัฐพงษ์' โต้ อย่าบิดเบือนกล่าวหาพะวง 'ม.112' เลยตั้งรัฐบาลไม่ได้ ทั้งที่หลายพรรคการเมืองรวมหัวสกัด ขอรอฟังผลคดี ชั้น 14 ลั่น 'ถ้าก้าวไกลเป็นนายกฯ' คงไม่มีทางกลับได้กลับมาเท่ๆ แบบนี้ เชื่อมีโอกาสชนะศึก 'นายกฯ เล็ก เชียงใหม่